Ẩm thực ở vùng đất A Lưới

Ngọc Hoa 26/12/2018 14:00

A Lưới là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế, dân số khoảng 50.000 người, phần lớn là đồng bào Cơ -tu, Tà Ôi, Vân Kiều... Nhiều dân tộc anh em cùng chung sống nên huyện A Lưới cũng là nơi hội tụ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đặc biệt là văn hóa ẩm thực.

Ẩm thực ở vùng đất A Lưới

Chỉ là một vài thứ nguyên liệu nhưng bà con người Pa Cô có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Đó là thịt lợn bản, rau củ quả trồng ở rẫy và hái từ rừng về, cá tôm, cua bắt từ suối…Như cá thì có cá gói lá rừng vùi tro, cá nướng, lạp cá, gỏi cá, mắm cá. Rồi thịt thì có, thịt nướng tươi, nướng khô, nướng ống tre, thịt xào, thịt muối chua… Cá, thịt nướng ống về thời gian thì ít hơn so với nướng xôi nếp, nhưng yêu cầu về độ chính xác khi nướng không được cháy ống, sẽ giữ nguyên được mùi vị của thực phẩm.

Hấp dẫn nhất có lẽ phải kể đến món cá nướng. Vị ngon ở đây chính là cá tự nhiên nên chắc và ngọt thịt. Cá suối được ướp với gừng, ớt, chanh rồi xâu vào que tre, nướng đến khi cá có màu vàng. Món này có thể ăn luôn hoặc bảo quản trong thời gian dài mà không bị ôi thiu. Khi nào dùng có thể nấu cháo, nấu canh.

Hay như món Cân chẹc - là các món thịt, cá cuốn tẩm các loại gia vị rồi đùm lá chuối rừng nướng. Gia vị gồm có củ, lá kiệu trộn với cá, thịt, thêm rau ngò tây, cùng một số gia vị như tiêu, ớt để dậy mùi thơm đặc trưng. Nói qua thì có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả của món ăn này thì ngoài sức tưởng tượng bởi màu sắc, mùi vị thơm ngon vô cùng.

Thế nhưng, phổ biến trong các lễ hội của người Tà Ôi, Pa Cô chính là món cơm nếp lam (Đooi chot). Để nấu món này, bà con thường dùng nếp than bởi đây là loại nếp hạt nhỏ, dẻo, mềm, đậm và rất thơm…

Cách nấu món cơm nếp lam cũng khá đơn giản. Nếp vo sạch, bỏ vào ống nứa rồi đổ nước ngập miệng ống, ngâm một đêm cho gạo mềm rồi đổ nước ra, lấy lá chuối bịt miệng ống và đặt trên bếp than. Ống nứa được chọn để làm cơm Lam hay món nướng phải là ống có lóng dài, còn tươi non, để khi hơ lửa chỉ cháy ở phần ngoài. Và muốn cơm ngon, chín đều và dẻo thơm thì người nấu phải quay đều tay ống nứa này trên bếp than cho đến khi ống nứa mềm và mùi cơm thơm lừng gian bếp là có thể nhấc xuống. Cơm nướng ống thơm, dẻo và cơm không bị cháy. Ăn cơm ống với các loại thực phẩm nướng như cá, thịt rất ngon, hợp khẩu vị.

Cùng với các món ăn thì các loại rượu của người Tà Ôi, Pa Cô cũng rất đa dạng. Ngon như Ariêu Tà vạc (rượu Tà vạc), Ariêu Par đin (rượu Tà đin), Bhua/a riêu thăn (rượu sắn), Avíeet (rượu mía)... Các loại rượu này có sự khác nhau về nồng độ, hương vị nhưng uống rất thơm, rất ngọt và cũng rất dễ say.

Ngày càng có nhiều du khách khi đến mảnh đất A Lưới muốn được thưởng thức ẩm thực của đồng bào Cơ-tu, Tà Ôi, Vân Kiều.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ẩm thực ở vùng đất A Lưới

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO