Bánh ít lá gai

Huyền Trang 13/06/2019 08:00

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

Bánh ít lá gai

Những chiếc bánh ít là gai được gói hình tháp.

Dù có rất nhiều nơi làm ra món bánh ít lá gai nhưng riêng tại mảnh đất Tuy Phước, Bình Định, nó vẫn mang một nét rất riêng. Để làm ra được những chiếc bánh đúng chất Tuy Phước - Bình Định đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ từng công đoạn, phải có kinh nghiêm và lòng yêu nghề.

Theo đó, làm bánh ít lá gai có 3 công đoạn chính là làm vỏ bánh, nhận bánh, và gói bánh.

* Vỏ bánh:
- Lá gai bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch, đem luộc chín nhừ, để thật ráo nước, xắt nhỏ rồi đem vào cối giã, lấy phần bột nhão có màu xanh đen rất đậm. Lá gai cần giã nhuyễn như bột nên phải giã lâu, nếu giã chưa nhuyễn thì bánh ăn sẽ không mịn màng.
- Nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.
- Tiếp theo, bột nếp trộn với bột lá gai và đường, ngào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã, cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.

* Nhân bánh:
- Dừa chọn trái vừa già tới, bào ra thành sợi. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt.
- Dừa nấu chín với đường, cho thêm ít gừng cho đến khi khô lại là được. Đậu xanh nấu chín đem giã, sau đó đem xào với đường và gừng.
* Gói bánh:
- Lá chuối được cắt từng miếng lớn hơn bàn tay, hơ qua lửa cho mềm và khoanh tròn hình phễu, bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín.
- Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối.

Bánh ít lá gai - 1

Bánh ít là gai được gói hình tháp tượng trưng cho ngôi tháp Chăm cổ kính ở Bình Định. Bánh vừa hấp xong, ăn nóng hổi hoặc nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, bọc kín lấy nhân, khi ăn thật dẻo, thật mịn, nhai một chút sẽ thấy bột nếp dẻo quánh, đậu bùi ngọt, dừa béo ngậy thêm chút cay của gừng, ngan ngát thơm hương nếp mới quyến luyến hương lá gai.

Người Bình Định làm bánh ít lá gai trong các dịp lễ tết, giỗ chạp. Một số vùng ở Bình Định, bánh ít còn góp mặt trong mâm quả “hồi dâu”. Khi “hồi dâu”, cô dâu mới xếp bánh ra đĩa, đặt lên bàn thờ gia tiên rồi hai vợ chồng trẻ thắp hương trước sự chứng kiến của cha mẹ. Chiếc bánh ngọt thơm có thêm ý nghĩa tượng trưng thủy chung, hiếu thuận của đôi vợ chồng.

Đến nay, bánh ít lá gai đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được thực khách gần xa yêu thích và ở Bình Định nhiều hộ gia đình đã trở nên khá giả nhờ nghề làm bánh ít lá gai…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bánh ít lá gai

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO