: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:20:00 13/06/2018

Đắk Nông: Quản lý, bảo vệ rừng

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hà Công Tuấn dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả triển khai các nhiệm vụ sản xuất lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Đắk Nông: Quản lý, bảo vệ rừng

Nhiều khu rừng ở Đắk Nông bị chặt phá, cần kế hoạch bảo vệ kịp thời.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn lưu ý, tỉnh Đắk Nông phải tập trung bảo vệ diện tích rừng khộp hiện có, cả về diện tích lẫn trữ lượng rừng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên mà tỉnh phải tập trung trong quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong thực thi các quy định về quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian gần đây, nhất là thời điểm từ cuối năm 2017 đến nay. Nhiều cán bộ lãnh đạo của ngành kiểm lâm, chính quyền các cấp và các đối tượng tổ chức tham gia phá rừng đã bị xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật. 

Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 250.000ha đất có rừng, đạt tỷ lệ che phủ gần 40%. Nhìn chung, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh vẫn còn thấp, trữ lượng, chất lượng rừng không cao. Hiện nay, nhiều diện tích rừng, đất rừng đang bị người dân lấn chiếm, chiếm dụng trái phép để trồng các loại cây nông nghiệp nhưng việc xử lý kém hiệu quả. 

Việc quản lý, bảo vệ rừng đã được siết chặt nhưng vẫn còn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại các địa phương. Nguyên do là tình trạng dân di cư không theo quy hoạch vẫn diễn biến phức tạp và các chế tài xử lý việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn chưa đủ tính răn đe. 

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho hay, hiện tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý, bảo vệ rừng và xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Tiêu biểu như việc dân di cư tự do lấn chiếm đất rừng và trồng các loại cây nông nghiệp, nếu giải tỏa thì chưa biết bố trí tái định canh, định cư thế nào. Còn nếu giải quyết ổn định tại chỗ thì sẽ tạo tiền lệ xấu, khó xử lý các vụ việc tiếp theo. 

Ông Nguyễn Bốn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, kiến nghị Chính phủ một số chính sách đặc thù cho Đắk Nông để địa phương có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và các vấn đề liên quan. 

Theo ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, tỉnh đang triển khai thí điểm một số mô hình sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp để ổn định đời sống người dân tại chỗ, đồng thời đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng. Các loại cây được chọn là bơ, điều, mít… Đây là hướng đi mới, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân cũng như thực hiện quản lý bảo vệ rừng, đảm bảo độ che phủ. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Đắk Nông cũng nêu lên một số điểm bất hợp lý trong các quy định luật pháp liên quan đến việc quản lý, bảo vệ rừng, tiêu biểu như các chế tài đối với các đối tượng chiếm dụng, mua bán đất rừng trái phép vẫn chưa đủ tính răn đe, rất nhiều trường hợp vẫn chưa xử lý được; việc bàn giao nhiều dự án rừng với quy mô lớn vẫn chồng chéo, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, càng kéo dài càng phức tạp; tình trạng dân di cư không theo quy hoạch vẫn phức tạp, trong khi đây đều là hộ nghèo, đến địa phương hầu hết đều phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất rừng… 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn lưu ý, tỉnh Đắk Nông cần thực hiện tốt hơn nữa việc xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm trong quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, tỉnh phải bảo vệ tốt diện tích, trữ lượng rừng hiện có. Ngoài ra, Đắk Nông cần linh hoạt hơn trong việc thực hiện trồng rừng thay thế, khoanh nuôi tái sinh rừng…     

Hưng Thịnh