: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:37 17/09/2019

Lễ hội xứ Dừa

Bến Tre nổi tiếng với cây dừa. Dừa Bến Tre đã đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, với nhiều sản phẩm hàng hóa, trong đó có món kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng khắp nơi. Để quảng bá, tôn vinh cây dừa và thu hút hơn nữa sự quan tâm của du khách gần xa, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Lễ hội xứ Dừa

1. Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa hơn 71.000 ha, với 163.000 hộ dân trồng dừa, chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê cho thấy, sản lượng hàng năm của tỉnh Bến Tre đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sảnphẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩucủa tỉnh.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 đã thu hút sự quan tâm của công chúng; năm 2010 tổ chức lần thứ II; đặc biệt, năm 2012 được sự đồng ý của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Bến Tre đổi tên và nâng cấp Lễ hội Dừa thành Festival Dừa Bến Tre lần III, tổ chức với quy mô cấp quốc gia; năm 2015 tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ IV. Nhìn lại qua các kỳ tổ chức Lễ hội Dừa về quy mô, hình thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú và hướng về cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể.

Tiếp nối thành công của 4 lần tổ chức, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển bền vững”. Theo ông Nguyễn Hữu Lập- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, những Lễ hội Dừa Bến Tre trước đây đã đạt nhiều thành công. Lần thứ V tổ chức, BTC kỳ vọng sẽ là dịp để tôn vinh những giá trị bền vững của cây dừa đối với tỉnh Bến Tre.

2. Nghề trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bà Trần Thị Kiều Tôn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre cho biết, lễ hội năm nay hướng tới mục đích tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa,… Tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng cũng như Việt Nam nói chung đến với du khách quốc tế; cơ hội giao lưu, traođổi kinh nghiệm về trồng, chế biến tiêu thụ dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa Bến Tre và Việt Nam…

Từ Lễ hội, tỉnh Bến Tre mong muốn đạt được mục đích giới thiệu ngành dừa cũng như sản phẩm dừa đến du khách trong và ngoài nước; tôn vinh cây dừa, sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của  và những cá nhân tiêu biểu trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa… Thông qua đó ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, còn giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh của đặc thù sản phẩm từ dừa Bến Tre; tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho du lịch và thu hút du khách đến khai thác và trải nghiệm sinh thái sông nước xứ Dừa.

Lễ hội xứ Dừa - 1

Trình diễn trang phục áo bà ba trong cuộc thi “Người đẹp xứ dừa”.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần này chính thức diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 14/11/2019 - 20/11/2019, gắn kết hòa quyện với cộng đồng trong “Ngày hội Đoàn kết toàn dân tộc” (18/11). Theo đó, các chuỗi và khung hoạt động chính Lễ hội Dừa bao gồm các nhóm hoạt động nghiên cứu khoa học, thương mại dịch vụ, văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch; vui chơi giải trí… được tổ chức tập trung tại thành phố Bến Tre - trung tâm của tỉnh, nhưng cũng có hoạt động rộng khắp tại tất cả các khu dân cư trong tỉnh.

Cụ thể, sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Lễ hội, cuộc thi “Người đẹp xứ dừa” sẽ được tổ chức. Năm nay, phần thi trang phục áo tắm sẽ được thay thế bằng trang phục áo bà ba nhằm tôn vinh nét đẹp của người con gái Bến Tre. “Chúng tôi muốn tôn vinh cả vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của phụ nữ Bến Tre, không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp hình thể”- bà Trần Thị Kiều Tôn chia sẻ.

Điểm nhấn của Lễ hội là Tuần lễ Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn –  xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia.

Huỳnh Liên