Món ngon từ bồn bồn

Nguyễn Thị Hạnh 18/04/2017 10:22

Về Cà Mau tôi được bạn bè giới thiệu rất nhiều món đặc sản như cua Năm Căn, ba khía muối Rạch Gốc, lươn um rau ngổ… và đặc biệt nhất là những món ăn được chế biến từ bồn bồn - đặc sản của vùng đất này.

Bồn bồn- đặc sản vùng đất Cà Mau.

Bồn bồn (cỏ nến) trước kia là một loại cây dại mọc và phát rất nhiều ở huyện Cái Nước, Trần Văn Thời, Đầm Dơi… Theo lời kể của người dân, cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 (âm lịch), mùa mưa đến là lúc cây cỏ mọc tốt um, bồn bồn cũng vậy, phát triển nhanh và xanh mướt cả cánh đồng.

Bồn bồn sống rất khỏe, có cắt bỏ thì chỉ một thời gian ngắn nó lại vươn lên tốt um. Khi bà con trồng lúa, nuôi tôm bồn bồn bị nhổ bỏ chất đầy bờ ruộng. Một số người nghèo tiếc mang về ăn thay rau với các món như muối dưa, làm gỏi. Rồi dần dà, bồn bồn trở thành đặc sản của vùng đất này.

Dọc trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ Cà Mau về huyện Cái Nước, rất dễ thấy hai bên đường san sát những mái chòi bên ngoài bày bán những hộp dưa bồn bồn, cả bồn bồn tươi được sơ chế, cắt bỏ lá, tách lấy lõi non bó thành từng bó rất hấp ngon. Cây bồn bồn to, nhưng chỉ giữ lại phần củ và lõi trắng nõn nà bên trong.

Theo lời giới thiệu của chị bán hàng thì bồn bồn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Dưa bồn bồn chấm cá rô kho tộ; lẩu chua với cá ngát cá trê, cá lóc; bồn bồn xào tôm, làm gỏi; bồn bồn nhúng giấm, bồn bồn nấu canh dừa… thậm chí có thể ăn bồn bồn như một loại rau sống.

Nhiều món ngon chế biến biến từ bồn bồn.

Ngon nhất là món canh dừa. Lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh. Khi canh đun chín tới cho phần lá bồn bồn đã sơ chế vào cùng gia vị vừa ăn.

Sau cùng mới đổ nước cốt dừa đậm đặc vào đảo đều và múc ra bát. Bồn bồn nấu nước dừa là món dễ chế biến và cũng là món giữ được vị ngọt đặc trưng của bồn bồn vì không cần dùng gia vị nhiều. Bát canh thơm mùi dừa có vị béo ngọt cùng giòn tan của bồn bồn mang lại một dư vị thật khó quên.

Đơn giản nhất là món dưa bồn bồn. Bồn bồn rửa sạch, bóc vỏ, chọn phần lõi trắng sau đó dùng dao chẻ làm đôi hoặc tư rồi cho vào hũ nước gạo có pha chút muối, đậy nắp kín, giữ khoảng vài ngày là được. Bồn bồn muối chua có mùi thơm đặc trưng của ruộng đồng, khi ăn có vị giòn, mềm, chua. Nhiều người sáng tạo còn cho thêm đường, bột ngọt và tỏi ớt vào thành một món dưa chua, ngọt, giòn rất lạ miệng.

Ngoài ra, dưa bồn bồn có thể chế biến thành những món ăn với cơm nóng rất ngon. Như dưa bồn bồn xào thịt, dưa bồn bồn kho cá… Nếu một lần đến mảnh đất nơi cuối trời Tổ quốc, đừng quên thưởng thức những món ăn được chế biến từ bồn bồn, chắc chắn bạn sẽ có những dư vị thật khó quên.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Món ngon từ bồn bồn

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO