: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:56:00 - Thứ hai, 21/05/2018

Ngăn chặn Hội thánh Đức chúa trời hoạt động trái phép

Lãnh đạo Công an thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết, từ các nguồn tin báo của quần chúng đã nắm được tin tức trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 tới nay có một nhóm người (khoảng 5-9 người tùy thời điểm) đến các điểm công cộng như: chợ, nhà trọ, ký túc xá các trường học trên địa bàn thành phố để tuyên truyền, lôi kéo người dân gia nhập “Hội thánh Đức chúa trời”. Các đối tượng này thuyết giảng rằng đi theo “Đức chúa trời Mẹ” sẽ được ban phép mầu và gặp may mắn, bệnh tật tự tiêu tan…

Ngăn chặn Hội thánh Đức chúa trời hoạt động trái phép

Các đối tượng của Hội thánh Đức chúa trời truyền đạo trái phép. Ảnh: Tư liệu do Công an Lai Châu cung cấp - TTXVN phát.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bám địa bàn để nắm tình hình, lực lượng Công an đã nhiều lần bắt quả tang nhóm đối tượng tổ chức hoạt động hướng dẫn tụ tập sinh hoạt cầu nguyện cho một số công dân trên địa bàn.

Dù đã nhiều lần bị Công an thành phố bắt quả tang nhưng các đối tượng vẫn quyết tâm thực hiện ý đồ phát triển tổ chức, nâng số lượng tín đồ cũng như mở rộng địa bàn hoạt động ở các huyện trong tỉnh. 

Cuối năm 2017, 9 đối tượng đã lên Lai Châu gồm Trịnh Thị Bích Hậu (sinh năm 1996), Cao Thị Bích Liên (sinh năm 1996), Nguyễn Thị Thương, Dương Thị Hiệp, Văn Thị Hiền (đều sinh năm 1997), Phạm Xuân Tiến, Hà Thị Hoa (sinh năm 1960) do Vi Văn Diệm, Phạm Văn Đức cầm đầu nhằm phát triển tín đồ ở địa bàn thành phố Lai Châu và thành lập 5 điểm sinh hoạt cầu nguyện. Công an thành phố Lai Châu đã nhiều lần phát hiện và đưa nhóm đối tượng về cơ quan làm việc, thu giữ những tài liệu, tang vật có liên quan dùng để truyền đạo của nhóm đối tượng này. Thượng úy Vừ A Súa, Đội trưởng Đội An ninh (Công an thành phố Lai Châu) cho biết, cuối năm 2016, các đối tượng của Hội thánh Đức chúa trời đến hoạt động trái phép trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Đến đầu năm 2018, Hội thánh Đức chúa trời ở Lai Châu đã lôi kéo được 30 người tham gia. Những người này đủ các thành phần, lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, các tiểu thương, thậm chí cả cán bộ công chức, viên chức.

Các đối tượng còn tổ chức bầu “khu vực trưởng” trong nhóm người này để phụ trách địa bàn thành phố với nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức cầu nguyện, sinh hoạt, lôi kéo tín đồ tham gia. Cứ sau mỗi lần sinh hoạt, các tín đồ (thánh đồ) phải nộp tiền dâng phẩm ... 

Trước thực trạng đó, Công an thành phố Lai Châu đã kiên quyết đấu tranh với nhóm đối tượng, đơn vị đã thường xuyên bám địa bàn, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, xã, bản tuyên truyền, giải thích, đến nay đã có 13 đối tượng tham gia vào hội tự nguyện viết cam kết không tham gia các hoạt động liên quan đến “Hội thánh Đức chúa trời”. Những trường hợp còn lại, Công an thành phố Lai Châu đang tiếp tục mời lên để làm rõ.

Đặc biệt, Công an thành phố Lai Châu đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo thường xuyên gặp gỡ những trường hợp đã gia nhập Hội thánh Đức chúa trời để tuyên truyền, vận động từ bỏ; làm tốt công tác quản lý, nhắc nhở họ không tham gia sinh hoạt, không được tiếp tục đi lôi kéo, tuyên truyền những người xung quanh tham gia. 

Đại tá Trần Văn Thực, Trưởng Công an thành phố Lai Châu khẳng định, hoạt động của Hội thánh Đức chúa trời là trái phép, trái pháp luật, vi phạm trật tự an toàn xã hội, xâm phạm sức khỏe, thân thể, tài sản, danh dự nhân phẩm của người khác, gây hậu quả phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn xã hội. Trưởng Công an thành phố Lai Châu cho rằng, cần thông tin tuyền truyền mạnh mẽ vấn đề này trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không bị lừa, dụ dỗ mê muội nghe theo.    

Việt Hoàng