Những loại rau tốt cho sức khỏe

BS Hoàng Xuân Đại 26/12/2018 09:00

Có những loại rau  không chỉ lạ miệng, ăn ngon mà còn chứa lượng dưỡng chất cao. Xin giới thiệu cùng bạn đọc 5 loại rau ăn rất tốt cho sức khỏe

Những loại rau tốt cho sức khỏe

Rau sắng.

* Rau đắng biển: Nhắc đến rau đắng biển, rau càng cua nhiều người nghĩ ngay đến những món ăn quê quen thuộc dân dã. Rau đắng biển và rau càng cua được xem là những món “đặc sản” của giới dân quê trước đây và là đặc sản của người dân thành thị hiện nay. Người ta thường bắt gặp những món ăn dân dã với rau đắng như rau đắng sống chấm mắm kho, rau đắng ăn lẩu cá, rau đắng nấu cháo cá, rau đắng nấu canh cá, rau đắng xào… Theo các tài liệu Đông Y, rau đắng có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, và là “thần dược” để chữa nhiều loại bệnh.

* Rau chùm ngây: Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Rau chùm ngây mọc hoang đang trở thành món ăn được nhiều người thành phố tìm mua vì có nhiều lợi cho sức khỏe. Lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cao 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi. Chùm ngây giàu đạm tương đương với thịt, cũng chứa nhiều khoáng chất khác: Kali, Mg…

* Rau sắng: Xưa kia chỉ là rau rừng, nay rau sắng được nhiều ngwuowif biết đến vì trong thành phần rất giàu chất đạm. Những người mới ốm dậy hay phụ nữ vừa qua cơn vượt cạn mất sức, nếu có bát canh rau sắng thơm ngon và mang lại nhiều chất bổ dưỡng thì thật là quý. Rau sắng khá đặc biệt ở chỗ, từ khi trồng đến lúc cho lần thu hoạch đầu tiên mất từ 3 đến 5 năm và sau 10 năm mới được thu hoạch với số lượng lớn. Rau sắng thường mọc trong rừng sâu, trên những vách núi cao. Cây mọc trên vách núi cao thì tuổi đời cây càng cao, chất lượng rau càng ngon ngọt lạ thường.

Theo kinh nghiệm dân gian, rau sắng thường dùng để nấu canh, có thể nấu với xương lợn, thịt lợn, tôm nõn giã nhỏ, thịt gà, cá rô, cá quả… mỗi thứ một vị, đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Lá rau sắng có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ rau sắng đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

* Rau càng cua: Theo Đông y, rau càng cua có vị chua, tính sinh miễn dịch, giải nhiệt, nhiều chất bổ. Rau càng cua bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ… Rau càng cua chứa nhiều vitamin C, carotenoid, là những chất có vai trò tăng khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, bệnh về mắt, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cho cơ thể. Càng cua là loại rau ít năng lượng, rất có lợi cho người thừa cân, béo phì. Một số nơi còn dùng rau càng cua như một vị thuốc giúp trị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, viêm nhiệt…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những loại rau tốt cho sức khỏe

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO