: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:10:16 - Thứ sáu, 03/08/2018

Thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận cao

Tại Nghệ An nông dân trồng thanh long ruột đỏ đang cho hiệu quả kinh tế cao. Loại cây này mới đưa về trồng trên đất Nghệ An khoảng 5 năm lại nay, nhưng đã khẳng định được hiệu quả kinh tế hơn nhiều loại cây trồng khác.

Thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận cao

Thanh long ruột đỏ.

Ban đầu cây thanh long ruột đỏ được nông dân Nghệ An trồng chủ yếu trong vườn nhà, bán ở chợ quê hoặc dùng trong gia đình. Dần dần nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên, đồng đất địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao nên một số hộ nông dân đã đầu tư xây dựng các mô hình trồng thanh long ruột đỏ chuyên canh; khai hoang, chuyển đổi các diện tích đất trống hoặc đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng thanh long. Riêng huyện Thanh Chương đến nay đã có 32 mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ, với tổng diện tích khoảng 22 ha; huyện Nam Đàn có 25 mô hình, diện tích 15 ha. 

Theo những người nông dân ở đây trồng thanh long ruột đỏ rất dễ, nhưng tốn nhiều công chăm sóc, đòi hỏi phải có hiểu biết về kỹ thuật, vấn đề quan trọng là làm trụ cho thanh long, trụ phải bằng bê tông xi măng, dài 2,5 m, chôn chân trụ xuống khoảng 50 cm. Mỗi trụ trồng 4 cây thanh long xung quanh, khoảng cách mỗi trụ chừng 3 m, sau khi trồng thanh long nên tưới nước định kỳ 3 ngày 1 lần và chỉ bón phân hữu cơ. Đó là loại cây cần nhiều nước, tuy nhiên phải có rãnh thoát nước tốt, để lúc mùa mưa thoát nước cho cây. Sau 1 năm, cây bắt đầu ra hoa, đậu trái, đến khi thu hoạch phải mất gần 40 ngày.

Theo tính toán của nông dân, nếu thuận lợi, mỗi ha  thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Tại huyện Nghi Lộc có những gia đình trồng thanh long ruột đỏ trong vườn nhà, mùa này được các thương lái đến tận nhà thu mua tại gốc với giá 10.000 đồng – 15.000 đồng/quả, cho thu nhập 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ngày. Nhiều gia đình đã ăn nên làm ra, đời sống cải thiện nhờ loại cây trồng này.

Hiện nay tuy thanh long ruột đỏ là cây trồng đang cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng tại các địa phương trong tỉnh, mô hình trồng thanh long ruột đỏ chưa nhiều, chưa hình thành được các vùng trồng có diện tích lớn để cung cấp số lượng lớn cho các đại lý thu mua hoặc các nhà máy chế biến hoa quả. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do nông dân chưa biết rõ thị trường đầu ra, chủ yếu bán qua các thương lái, thu mua theo dạng thu gom nên nông dân đầu tư hạn chế. Mặt khác trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy chế biến hoa quả, thu mua thanh long số lượng lớn. 

Khắc phục tình trạng trên, tỉnh Nghệ An khuyến khích nông dân phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ để giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho nông dân và khai thác quỹ đất. Tỉnh sẽ định hướng, cung cấp thông tin và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông dân; quy hoạch vùng trồng; chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Trái thanh long ruột đỏ có vỏ dày và cứng, có thành phần dinh dưỡng cao hơn thanh long ruột trắng, nhất là hàm lượng vitamin nên bán được giá cao. Đây là cây có tiềm năng phát triển kinh tế bền vững, cho dù ít đất hay nhiều đất cũng trồng được. 

Nguyễn Văn Nhật