Thơm ngon canh lá mì

Thu Hả 10/07/2017 15:05

Cây mì (sắn) được trồng nhiều ở Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên… thế nhưng nhiều người chỉ biết đến củ mì chứ ít nghĩ rằng lá mì lại có thể chế biến thành những món ăn ngon, đặc sản như canh lá mỳ, lá mì kho cá rô, làm nộm…Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là món canh lá mì.

Lá cây mì (sắn) có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon.

Không biết món canh lá mì có tự bao giờ, chỉ biết ở vùng đất Gia Lai, nó trở thành một món ăn dân dã ngọt lành đậm đà hương vị núi rừng, được mọi người ưa thích.

Để có món canh lá mì thơm ngon thì lá phải được hái từ sáng sớm, khi mặt trời vừa ló dạng, lúc này những chiếc lá mì xanh non, ngon ngọt còn phủ đầy phấn trắng. Lá mì hái về rửa sạch rồi vò nát hoặc cho vào cối giã đều trước khi chế biến.

Thường để nấu canh mì ngon phải chọn lá mì ta, các loại mì lai, mì Nhật lá to dày, ăn độc hơn và không ngon bằng. Khi hái, nên chọn hái những lá non gần ngọn, bỏ cuống dài, đem về rửa sạch cho vào cối đá giã nát, vắt cho lá ra bớt nước xanh rồi bỏ vào nồi nấu.

Có nhiều cách chế biến món canh mì khác nhau, tùy từng khẩu vị và cách ăn ở mỗi nơi. Ví như, để có nồi canh mì ngon, người ta chọn lá mì nấu kèm cà đắng, lòng gà hay ít thịt ba chỉ băm nhỏ.

Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, chế chút nước cho săm sắp rồi đun sôi. Khi canh sôi nhớ mở nắp một lúc cho lá mì bớt độc, rồi lại đậy lại, đun kỹ đến khi lá chuyển từ màu xanh sang vàng, nêm mắm muối bột ngọt cho vừa ăn là xong. Bát canh có đủ vị đăng đắng của lá mì, ngọt của thịt và cay của ớt, rất thú vị.

Ngoài canh lá mì ngọt thơm thì món lá mì xào cũng rất ngon. Món này nguyên liệu gồm có lá mì xanh, cà rừng và hoa đu đủ non và thêm một vài trái ớt cay. Lá mì sau khi vò nát cho vào chảo cùng cà và hoa đu đủ xào thật khô. Khi xào, để lửa nhỏ liu riu để lá mì chín nhưng không khô, cà chín tới, hoa đu đủ giòn tươi.

Khi mọi thứ chín tới nêm gia vị vừa ăn thêm một chút tiêu và đổ ra đĩa. Món ăn này vừa bùi và thơm mùi lá mì xen lẫn mùi cay nồng của hạt tiêu, ớt độ giòn tan của cà, vị cay cay của bông đu đủ và ớt và đây cũng chính là sự hấp dẫn của món ăn này.

Ở một số địa phương khác người ta còn dùng lá chế biến nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn, như lá mỳ luộc chấm với muối ớt, vừa bùi vừa thơm. Hay lá mỳ bỏ chua kho với cá rô, cua đồng có vị chua thơm nồng, có người làm nộm lá sắn vừa lạ vừa ngon, hấp dẫn cả những người khó tính nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thơm ngon canh lá mì

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO