Ðưa pháp luật tới gần nhân dân

Tú Anh

Xét xử lưu động là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan không chỉ răn đe, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật mà còn góp phần tuyên truyền nhằm mục đích phổ biến giáo dục pháp luật đối với người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Với ý nghĩa đó, những năm qua tòa án nhân dân hai cấp đã đưa nhiều vụ án ra xét xử lưu động, mang lại hiệu quả thiết thực, đưa pháp luật tới gần dân hơn.

Ðưa pháp luật tới gần nhân dân

Một phiên xét xử lưu động do Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức tại xã Mường Nhà.

Từ năm 2017 đến nay, tòa án nhân dân 2 cấp đã tổ chức xét xử lưu động 223 vụ án, trong đó riêng Tòa án Nhân dân tỉnh 18 vụ, Tòa án Nhân dân huyện Tuần Giáo 26 vụ; nhiều nhất là Tòa án Nhân dân huyện Ðiện Biên với 70 vụ xét xử lưu động… Ðó là những vụ án nằm trên địa bàn phức tạp, được dư luận quan tâm.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh cho biết: Xét xử lưu động là hình thức xét xử công khai được tổ chức tại trụ sở các xóm, xã, nơi xảy ra vụ án hoặc nơi được coi là điểm “nóng” của tội danh đưa ra xét xử. Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án, hội đồng xét xử phân tích, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan để những người có mặt tại phiên tòa hiểu rõ, từ đó rút ra bài học cho bản thân. 

Ðối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều người dân tộc thiểu số, trình độ pháp luật của người dân còn hạn chế thì đây là kênh phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, dễ dàng “thấm” sâu vào đời sống của nhân dân, gắn với các vụ việc, sự kiện, con người cụ thể. Ðồng thời, đây cũng là biện pháp tăng cường tính công khai, minh bạch, nghiêm minh của tòa án, tạo niềm tin trong nhân dân về vai trò quản lý xã hội của Nhà nước, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Là người từng được tham dự xét xử lưu động 3 vụ án liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy do Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức tại địa phương, ông Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng bản Na Phay, xã Mường Nhà (huyện Ðiện Biên) bộc bạch: Nếu không tham dự phiên tòa xét xử lưu động vừa qua của Tòa án Nhân dân tỉnh thì tôi và bà con trong bản không biết việc mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy ngoài vi phạm pháp luật ra thì họ còn là người gián tiếp gieo cái chết trắng cho người khác và việc không tố giác tội phạm cũng là một hành vi phạm tội.

Ðược trực tiếp xem xét xử chúng tôi mới biết luật pháp nghiêm minh như thế nào; Nhà nước cần thường xuyên tổ chức các phiên xét xử lưu động như thế này để người dân được chứng kiến, nâng cao hiểu biết pháp luật và cảnh tỉnh những ai có ý định kiếm tiền bằng con đường phạm pháp.

Những vụ án được xét xử lưu động tập trung chủ yếu về tội ma túy, mua bán người, mua bán trẻ em, các loại tội phạm có xu hướng gia tăng, gây bức xúc được dư luận quan tâm. Nơi được lựa chọn xét xử lưu động thường là những nơi vụ án xảy ra, nơi đăng ký hộ khẩu (hoặc cư trú tạm thời) của đối tượng phạm tội (bị cáo) hoặc địa bàn mà tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, vùng sâu, vùng xa trình độ hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế. Cũng vì lẽ đó, việc xét xử lưu động được tòa án nhân dân chuẩn bị kỹ lưỡng; thông báo công khai, khuyến khích quần chúng nhân dân đến tham dự phiên tòa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất