Vi phạm luật, phim ‘Ròm’ xin rút khỏi LHP phim Busan

Hoàng Minh

Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) vừa có thông tin liên quan đến việc bộ phim “Ròm” do Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê sản xuất rút khỏi LHP Quốc tế Busan tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 10/2019.

Vi phạm luật, phim ‘Ròm’ xin rút khỏi LHP phim Busan

Cảnh trong phim “Ròm”.

Theo thông cáo gửi các cơ quan báo chí, Cục Điện ảnh cho biết, ngày 4/9/2019, Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê gửi Phiếu đề nghị cấp Giấy phép phổ biến phim và bản phim trình duyệt tới Cục Điện ảnh cho bộ phim “Ròm” sản xuất năm 2018, chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 79 phút.

Ngày 11/9, Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện họp, thẩm định, đánh giá nội dung bộ phim.

Ngày 21/9/2019, lãnh đạo Cục Điện ảnh; Đại diện Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã có buổi làm việc với đại diện đơn vị sản xuất và đạo diễn bộ phim “Ròm”.

Căn cứ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh số 31/2009/QH12, ngày 18/6/2009, 1, tại Điểm d Khoản 1 Điều 41, Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 41 tham gia liên hoan phim quốc tế, hội chợ phim quốc tế, những ngày phim Việt Nam ở nước ngoài phải có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình”; do đó việc bộ phim “Ròm” chưa có Giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP quốc tế Busan đã vi phạm pháp luật hiện hành.

Cũng theo thông cáo, tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê đã cam kết không gửi bộ phim “Ròm” tham dự LHP Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép được chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép phổ biến bộ phim. Ngày 23/9/2019, Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê đã gửi Thư xin rút phim “Ròm”, không tham dự LHP Quốc tế Busan 2019 tới Giám đốc LHP. Đồng thời cơ quan quản lý đề nghị Công ty giải trình về việc người có quốc tịch nước ngoài tham gia sản xuất phim mà không thực hiện Giám định kịch bản theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 11/2011/TT - BVHTTDL ngày 19/9/2011 của Bộ VHTTDL hướng dẫn thực hiện một số quy định liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực điện ảnh.

Dự án điện ảnh “Ròm” được đạo diễn Trần Thanh Huy phát triển từ phim ngắn “16:30”. Chuyện phim xoay quanh những cậu bé bụi đời, bán kết quả xổ số trên đường phố Sài Gòn. Trước đó, LHP Quốc tế Busan dự kiến tổ chức suất công chiếu của “Ròm” vào ngày 4/10.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Phát sóng bộ phim tôn vinh lính cứu hỏa

Bắt đầu từ tháng 10/2020, sau khi bộ phim “Lựa chọn số phận” kết thúc, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim “Lửa ấm” trên kênh VTV1.
Không có đất cho sản phẩm điện ảnh tồi

Không có đất cho sản phẩm điện ảnh tồi

Với mỗi sản phẩm điện ảnh khi làm đều là để mang đến cho khán giả được hưởng thụ không chỉ các giá trị nghệ thuật cũng như bản sắc và lòng tự tôn của dân tộc mình.
Liên hoan phim Đức 2020

Liên hoan phim Đức 2020

Từ ngày 12/9 đến ngày 10/10, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia Hà Nội, Viện Goethe sẽ tổ chức Liên hoan phim Đức 2020.

Tin nóng

Xem nhiều nhất