: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ bảy, 12/01/2019

Thanh Hóa: Tốn hơn trăm tỷ, cầu vẫn… 'treo'!

Cây cầu bắc qua sông Mã, nối xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) - nơi có suối cá thần – với thế giới bên ngoài được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế, xã hội cũng như du lịch cho địa phương. Tuy nhiên, sau ngót gần 1 thập kỷ thi công, công trình này vẫn ở dang dở.

Thanh Hóa: Tốn hơn trăm tỷ, cầu vẫn… treo!

Cầu dẫn vào xã Cẩm Lương vẫn dang dở sau gần 10 năm thi công.

Cầu “treo”

Những ngày đầu năm 2019, cuối năm Mậu Tuất này, khu du lịch suối cá thần Cẩm Lương, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) vẫn nườm nượp khách. Ngay trên lối dẫn vào khu Suối cá là cây cầu bê tông cốt thép bắc qua sông Mã vẫn đang ngổn ngang, dang dở. Sau nhiều tháng dừng thi công, một số phương tiện máy móc phục vụ công trình cũng như vật liệu sắt thép đã đóng gỉ sét và bắt đầu bị hư hỏng...

Chị Nguyễn Thúy Hà, một du khách đến từ Đông Anh, TP Hà Nội tỏ ra khá bất ngờ với tình trạng của cây cầu khi trò chuyện với chúng tôi. Chị Hà bày tỏ: Trong khi các tỉnh thành khác đều rất quan tâm, đầu tư xây dựng cho các khu du lịch, đặc biệt là khi có được các nguồn vốn và dự án lớn. Nhưng hình như với Cẩm Thủy thì khác.

“Đây là lần thứ 2 trong vòng gần 5 năm, chúng tôi về thăm Suối cá thần. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải đi qua cây cầu treo cũ kỹ, chật chội, hai xe không thể tránh nhau trên cầu! Vì sao một cây cầu dẫn vào điểm du lịch trọng điểm của tỉnh mà xây mãi không xong?” – chị Hà đặt câu hỏi.

Việc cây cầu chậm tiến độ không chỉ gây ra tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan cho khu du lịch Suối cá thần Cẩm Lương mà nó còn đang gây ra nhiều khó khó khăn cho đời sống của người dân sinh sống trong khu vực. Bà Phạm Thị Dung – một người dân sinh sống tại thôn Kim Mẫm 2, xã Cẩm Lương cho biết: Cây cầu thi công được gần 10 năm nhưng vẫn chẳng đâu vào đâu. Nhà thầu lúc làm lúc nghỉ.

“Gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ dân khác ở đây làm kinh doanh dịch vụ du lịch. Gần 10 năm trước, khi cầu Cẩm Lương được khởi công xây dựng, chúng tôi đã rất phấn khởi. Bởi cây cầu sẽ góp phần đưa nhiều du khách về với Suối cá hơn, việc kinh doanh buôn bán cũng theo đó phát triển hơn. Vậy nhưng dân chờ mãi mà cầu vẫn chưa xong. Nguy hại hơn, công trình dang dở cũng gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, đường sá bụi bặm ảnh hưởng đến sinh hoạt, buôn bán, đi lại của bà con và du khách”– bà Dung cho biết. 

Nói về tình trạng này, bà Bùi Thị Sáng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lương không giấu được sự thất vọng cho biết: “Dự án chậm tiến độ đã gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Nếu cầu dự án vẫn tiếp tục bị đình trệ trong thời gian tới, chúng tôi e rằng, lượng du khách về thăm Suối cá bị giảm đi là điều khó có thể tránh khỏi” – Bà Sáng lo lắng nói.

Điệp khúc chờ vốn

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng của dự án cầu Cẩm Lương, ông Lê Tuấn Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông II Thanh Hóa cho biết: Dự án cầu Cẩm Lương được khởi công từ tháng 12/ 2010, với tổng mức đầu từ trên 130 tỉ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn huy động hợp pháp khác. Công trình do Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Công ty CPĐT và PTXD Miền Bắc. Theo thiết kế, cầu có chiều dài gần 350 m, bắc qua sông Mã với 11 nhịp. Đây là công trình giao thông cấp III. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt giao thông cho xã Cẩm Lương nói riêng và huyện Cẩm Thủy nói chung trong việc phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, sản xuất của nhân dân.

Theo công văn số 2934 tháng 8/2018 của Sở GTVT Thanh Hóa gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, thông báo kết quả kiểm tra công tác quản lý chất lượng và chất lượng công trình; an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình thi công cầu bê tông cốt thép đi xã Cẩm Lương cho thấy: Về tiến độ thi công, công trình dự kiến hoàn thành trong 36 tháng (tức đến tháng 12/2013) nhưng đến nay, công trình đã được Sở GTVT gia hạn hợp đồng 3 lần, đến 31/12/2018. Giá trị đã thực hiện đạt 78%. Tiến độ thi công chậm so với hợp đồng, do công trình bị đình hoãn thi công 12 tháng (từ tháng 1/2012 tại Quyết định số 77/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đến tháng 1/2013 UBND tỉnh Thanh Hóa mới bố trí vốn để thực hiện Dự án theo Quyết định số 262). Tuy nhiên, vốn bố trí cho công trình không đáp ứng được yêu cầu thực tế thi công. 

Trước đó, theo báo cáo của C.ty CPĐT và PTXD miền Bắc, tính đến ngày 25/5/2018, cho thấy: C.ty đã hoàn thành phần việc tương ứng với kế hoạch và được thanh quyết toán một phần vốn của công trình cầu Cẩm Lương trong năm 2018. Tuy nhiên, đến nay phía chủ đầu tư vẫn còn nợ nhà thầu 3 tỷ đồng. Do công trình chưa được bố trí vốn tiếp nên nhà thầu không tiếp tục thi công. Do đó, C.ty CPĐT và PTXD miền Bắc đã thông báo tạm dừng thi công công trình cầu Cẩm Lương từ ngày 24/10/2018. C.ty CPĐT và PTXD miền Bắc cũng cam kết sẽ thi công lại ngay khi công trình được bố trí vốn.

Nguyễn Chung