: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:23:00 - Thứ năm, 27/09/2018

Vụ ‘HTX cắt điện vì bình luận trên mạng’: Kiểm tra ra nhiều vi phạm

Cách đây gần 4 tháng, HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm bị phạt hành chính 23 triệu đồng vì bán điện cao hơn giá niêm yết. Hiện nay, HTX này tiếp tục tái phạm và “dính” thêm vụ cắt điện của dân khi họ bình luận trên mạng.

Vụ ‘HTX cắt điện vì bình luận trên mạng’: Kiểm tra ra nhiều vi phạm

HTX gửi thông báo cắt điện 7 ngày đến 20 hộ dân ở xã Cẩm Nhượng vì “dám” bình luận trên mạng xã hội.

Ngày 27/9, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Nguyễn Đình Lộc cho biết: Sau khi báo chí vào cuộc, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) làm văn bản đề nghị thanh, kiểm tra HTX kinh doanh tổng hợp Thành Tâm, Sở Công Thương Hà Tĩnh gấp rút cử người về kiểm tra và phát hiện một số vi phạm ở HTX này.  

Theo đó, ngày 25 và 26/9, tổ công tác của Sở Công Thương đã làm việc với cả chính quyền xã Cẩm Nhượng cũng như các hộ dân và ông Nguyễn Trọng Dũng, Chủ nhiệm HTX Thành Tâm. Qua kiểm tra, Sở Công Thương phát hiện HTX này không những không khắc phục việc bán điện cao hơn giá niêm yết mà còn tái phạm. 

“Vào tháng 5/2018, HTX Thành Tâm đã bị Thanh tra Sở Công Thương xử phạt hành chính 23 triệu đồng vì bán điện cho hộ kinh doanh ở xã Cẩm Nhượng cao hơn mức giá mà Nhà nước quy định, hiện nay chưa khắc phục và có dấu hiệu tái phạm. Sang tuần, Sở sẽ tiếp tục về làm việc và tham khảo ý kiến của huyện cũng như các đơn vị liên quan. Nếu liên tục sai phạm, không khắc phục, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh và có phương án xử lý”, ông Lộc nói. 

Vụ ‘HTX cắt điện vì bình luận trên mạng’: Kiểm tra ra nhiều vi phạm

HTX Thành Tâm mới bị phạt 23 triệu đồng vào tháng 5/2018 nay lại tái phạm.

Ông Lộc cho biết, theo nguyên tắc, đơn vị kinh doanh điện phải có trách nhiệm tiếp nhận các phản ánh của khách hàng, sau khi tiếp nhận thì chủ động, trực tiếp đưa đồng hồ đi kiểm định cho người dân; khi có kết quả, kết luận kiểm tra thì chủ động thông báo cho khách hàng được rõ. Ở đây, HTX Thành Tâm làm ngược lại, là tháo đồng hồ và buộc người dân tự đi kiểm định.

Trong quy trình kiểm tra chất lượng công tơ cho khách hàng, khi tháo công tơ để đi kiểm định, đơn vị kinh doanh điện phải phải có đồng hồ phụ (được kiểm định) thay thế, để bảo đảm việc sử dụng điện ổn định cho khách hàng. Song, HTX Thành Tâm lại tháo công tơ rồi để mặc khách hàng tự “bơi”. “Đúng ra phải có sự thống nhất, đồng ý của hai bên và sau khi tháo công tơ phải có cái khác thay thế cho dân tiếp tục sử dụng điện”, ông Lộc nói.

Trước đó, Đại Đoàn Kết đã phản ánh, trung tuần tháng 9, một số người dân xã Cẩm Nhượng thắc mắc khi tiền điện 3 tháng gần đây bỗng nhiên tăng vọt nhưng không được giải thích cặn kẽ. Bức xúc, ngày 13/9, chị Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi, trú thôn Tân Hải) viết lên facebook cá nhân. Sau khi chị Hoa đăng tải, nhiều người vào bình luận. 2 ngày sau, chị Hoa và gần 20 hộ người dân Cẩm Nhượng nhận được thông báo cắt điện của HTX Thành Tâm vì lý do đã chỉ trích, bình luận trên facebook. 

Hạnh Nguyên