: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:24 19/12/2017

Cần Thơ: Xây dựng trái phép nhiều năm không xử lý được

Tuyến đường Tỉnh lộ 918 (nay có tên là Bùi Hữu Nghĩa) ở quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ chiều dài chỉ trên 200m mà có đến hơn 20 trường hợp xây dựng nhà trái phép, vi phạm lộ giới, lấn chiếm kênh rạch… Nhiều năm qua cách giải quyết của quận lại như kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cần Thơ: Xây dựng trái phép nhiều năm không xử lý được

Khu vực xây dựng trái phép của 24 hộ dân phường Long Tuyền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng thời gian từ năm 2005 đến nay, tình trạng xây dựng lấn chiếm tự phát của các hộ dân ở khu vực này diễn ra phức tạp. Lực lượng chức năng của quận Bình Thủy cũng tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng chục trường hợp có hành vi xây dựng nhà trái phép cặp 2 bên tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa thuộc tổ 7, khu vực Bình Dương A, phường Long Tuyền.

Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Quản lý trật tự đô thị quận Bình Thủy cũng đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. 

Thống kê từ Đội Quản lý trật tự đô thị quận Bình Thủy, từ năm 2005 đến nay, riêng trên tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa đã phát hiện lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính đối với 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng khi san lấp, lấn chiếm kênh rạch thoát nước công cộng để xây nhà; xây dựng nhà trên phần đất thuộc hành lang lộ giới...

Bên cạnh hình thức xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng quận Bình Thủy còn yêu cầu buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, điều rất lạ là đến nay, 24 hộ dân bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu tháo dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu vẫn bình chân như vại, mặc dù những sai phạm đã rõ(?). 

Người dân ở khu vực tỏ ra khó hiểu khi cơ quan chức năng quận tổ chức đoàn kiểm tra, lập biên bản và dùng đến biện pháp mạnh là yêu cầu tháo dỡ nhưng rồi lại im lặng nhiều năm qua. 

Thông tin với PV Đại Đoàn Kết, về trường hợp cá biệt trong số 24 trường hợp xây dựng trái phép, một thành viên trong đội Quản lý trật tự đô thị quận Bình Thuỷ cho biết: Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Rùm, năm 2004 có bán cho bà Lê Thị Thu Nga một phần đất nằm trong con mương thoát nước công cộng với diện tích khoảng 140m2, nằm cặp với tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa. Sau đó, bà Nga tiến hành san lấp mương rồi tự ý xây dựng nhà kiên cố để kinh doanh.

Ngày 8/8/2005,UBND quận Bình Thủy ban hành Quyết định số 2420/QĐ.CT.UB về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nga về hành vi xây dựng nhà trái phép, phạt cảnh cáo và buộc phải tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc xây dựng không phép trong thời gian 15 ngày, nhưng bà Nga không thực hiện(?). Đến 1 tháng sau ngày 7/9/2005, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã ban hành Quyết định số 2635/QĐ.CT.UB, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành Quyết định số 2420 đối với bà Nga.

Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của bà Nga đã không thực hiện được, khi chính UBND Quận Bình Thủy lại đưa ra một số lý do như: Vị trí công trình xây dựng trái phép của bà Nga nằm ngang bằng so với các hộ dân khác, không ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông...để chỉnh sửa lại nội dung của quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo hướng cho công trình vi phạm của bà Nga được tồn tại đến khi nào tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa được mở rộng thì bà Nga mới phải tháo dỡ và không bồi thường (?). Ngoài ra bà Nga cho rằng, do bà không có chỗ ở nên phải xây dựng trái phép để có chỗ ở tạm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, cách vị trí mà bà Nga xây dựng lấn chiếm khoảng vài mét có một căn nhà của bà Nga hiện nay đang để không, ngoài ra bà Nga còn 1 căn nhà ở quận trung tâm của TP Cần Thơ.    

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do việc xử lý đối với trường hợp của bà Nga không nhất quán, không mạnh tay, vô hình trung đã tạo tiền lệ không tốt để các hộ dân ở khu vực này tiếp tục xây dựng trái phép và lên tới 24 trường hợp như thời gian qua.

Từ lâu chủ trương xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm công cộng của UBND TP Cần Thơ nhằm từng bước lập lại trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn, thành phố, đồng thời tạo cảnh quan đô thị phải được các quận huyện của TP Cần Thơ chung tay thực hiện và thực hiện một cách nghiêm túc. Mong rằng quận Bình Thuỷ cần xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công cộng để tránh tiền lệ xấu trong thời gian tới…

Quốc Trung