: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:22:00 - Thứ năm, 01/11/2018

'Chết yểu' một dự án di dân khẩn cấp

Dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất (DA TĐC) xã Châu Tiến và xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 4766/QĐ-UBND.NN ngày 13/10/2010. Tuy nhiên, đã hơn 8 năm trôi qua, DA TĐC này vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm… 42 hộ dân thuộc diện phải di dời tới DA TĐC vẫn đang phải sống trong “vùng nguy hiểm”.

Chết yểu một dự án di dân khẩn cấp

Dự án chỉ mới có hệ thống cột điện trơ trọi với thời gian.

Nguồn vốn thực hiện Dự án nói trên được lấy từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương thông qua chương trình hỗ trợ di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... UBND tỉnh Nghệ An giao cho UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư dự án này.

Sau đó, để phù hợp với khả năng cân đối vốn, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phân kỳ dự án với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng; giai đoạn 2, 12 tỷ đồng; giai đoạn 3 hơn 19 tỷ đồng. Năm 2014, giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành với các hạng mục như san lấp mặt bằng, làm đường giao thông vào khu tái định cư, thi công hệ thống điện cao thế, hạ thế, đường nội vùng, hệ thống cấp nước sinh hoạt... 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực điểm tái định cư xã Châu Tiến, một khu đất rộng lớn đã được san lấp mặt bằng, hệ thống đường điện đã được thi công, cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai. Tuy nhiên các điều kiện trên vẫn chưa đảm bảo để người dân về ở; Dự án trở thành bãi đất hoang để người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia súc... Tại mặt bằng, những hàng cột điện được dựng lên nhưng chưa có cơ hội được phục vụ người dân. Bên cạnh đó, con đường dẫn lên điểm tái định cư đang có dấu hiệu xuống cấp.

Ngược lại, những hộ dân thuộc diện phải di dời trên địa bàn vẫn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sẽ phải đối diện với những cơn lũ dữ có thể cuốn trôi nhà cửa bất cứ lúc nào. “Mong muốn của chúng tôi là sớm được di dời đến điểm tái định cư để ổn định đời sống. Nhiều năm qua, tình hình mưa lũ diễn biến thất thường, đa phần nhà dân lại ở gần suối, rất nguy hiểm...” - người dân vùng cần được di dời mong mỏi.

Điều khiến chúng tôi thấy thắc mắc nữa, giai đoạn 1 của DA TĐC tại xã Châu Tiến và xã Liên Hợp chưa hoàn thành nhưng vào năm 2013, một Dự án khác tương tự tiếp tục được phê duyệt tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng. Hiện Dự án này cũng chịu chung số phận, chưa được triển khai vì không bố trí được nguồn vốn, quyết định phê duyệt Dự án đã hết hiệu lực. Giấc mơ ổn định cuộc sống của người dân thuộc khu vực phải di dời tan theo mây khói. 

Trước thực trạng trên, tháng 7/2018, UBND huyện Quỳ Hợp có báo cáo số 164/BC-UBND gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An, kiến nghị: Để Dự án di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai, sạt lở đất tại xã Châu Tiến và xã Liên Hợp sớm được hoàn thành, phát huy hiệu quả thì nhất thiết phải đầu tư giai đoạn 2. Trong khi Quỳ Hợp là huyện miền núi, thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, nên nếu chỉ đầu tư phát triển từ ngân sách huyện rất khó khăn. Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt, UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An xem xét đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các hạng mục trong giai đoạn 2. Nếu không được tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2, Dự án sẽ không thể phát huy tác dụng, người dân tiếp tục đối diện với rủi ro khi vẫn sống ngay trong vùng thiên tai.    

Điền Bắc