: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 05/01/2019

Navicrom làm khó cho chính quyền?

Việc Công ty cổ phần Cromit Nam Việt (Navicrom), đóng tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho vận hành thử nghiệm trong suốt nhiều tháng qua rồi mới có văn bản xin UBND tỉnh Thanh Hóa cho chạy thử, đang khiến người dân hết sức bức xúc. Dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không câu chuyện Navicrom đưa chính quyền tỉnh Thanh Hóa vào thế mọi việc đã rồi, đành phải chấp nhận?

Liên quan đến việc người dân tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đồng loạt ký đơn tố Navicrom xả thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ngày 2/1/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 03/UBND-NN về việc giao tham mưu giải quyết đề nghị xin vận hành thử nghiệm các dây chuyền công nghệ của dự án Nhà máy sản xuất Ferocrom tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.

Theo đó, ngày 25/12/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được công văn số 03/CV của Navicrom về việc xin vận hành thử nghiệm các dây chuyền công nghệ của dự án Nhà máy sản xuất Ferocrom. Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Triệu Sơn và các đơn vị liên quan, căn cứ các quy định hiện hành, nghiên cứu nội dung đề nghị của Navicrom; khẩn trương có ý kiến tham mưu, báo cáo UBND tỉnh.

Cho rằng Navicrom dùng hóa chất độc hại, tinh luyện kim loại và xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi sinh nghiêm trọng, ngày 21/12/2018, hàng chục người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn đã dùng cây luồng chắn ngang cổng chào đường vào khu vực Công ty Navicrom đóng. Chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng công an, các ngành chức năng và Công ty thuyết phục nhân dân cho xe vào nhà máy nhưng người dân vẫn không đồng ý. Đồng thời, người dân cũng đồng loạt ký vào đơn tố cáo Navicrom đã xả thải độc hại trực tiếp ra môi trường, gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa. Nội dung đơn nêu rõ: Thời gian gần đây, nhà máy này đã đi vào hoạt động. Quá trình vận hành đã gây ra khói, bụi và mùi khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của người dân. Chỉ đến khi người dân phản ánh thì chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa mới nắm bắt và tiến hành kiểm tra.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Lê Phú Quốc- Trưởng phòng TNMT thuộc UBND huyện Triệu Sơn cho biết: Trước sự việc nói trên, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh cũng như Công an huyện Triệu Sơn kiểm tra thực tế tại nhà máy. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu dừng mọi hoạt động của nhà máy để báo cáo UBND tỉnh, xin phương án xử lý. “Đơn vị này mới chạy thử nghiệm 2 dây chuyền khoảng hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên, họ chưa có văn bản báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng”- ông Quốc cho biết thêm. 

Có thể thấy, việc Navicrom tiến hành sản xuất rầm rộ và ngang nhiên xả thải ra môi trường mà không xin phép các cơ quan chức năng tại địa phương, đang khiến dư luận tại đây hết sức bức xúc đặt nhiều câu hỏi nghi vấn. Có hay không sự làm ngơ, tiếp tay của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đối với hoạt động trái phép của doanh nghiệp này! Hay Navicrom đưa tỉnh Thanh Hóa vào thế đã rồi đành chấp nhận và hợp thức hóa cho doanh nghiệp?

Nguyễn Chung