: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ hai, 05/11/2018

Ngang nhiên lắp đặt bàn cân điện tử không phép

Gia đình ông Lê Văn Thăng, trú thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) đã cho lắp đặt bàn cân điện tử tới 120 tấn ngay trên thửa đất nằm ở mặt tiền QL47 khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Ngang nhiên lắp đặt bàn cân điện tử không phép

Xe trọng tải lớn vẫn ra vào xưởng của gia đình ông Thăng bốc hàng hoá.

Bên cạnh đó, ông Thăng còn sử dụng phần diện tích đất ở và đất vườn rộng hàng trăm mét vuông, lắp đặt xưởng đóng bao nông sản khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tiềm ẩn tai nạn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Lắp đặt trạm cân trái phép

Theo thông tin từ phía người dân thuộc khu 5, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân cho thấy: Bàn cân điện tử được gia đình ông Thăng cho lắp đặt từ năm 2016 và từng bị UBND thị trấn Sao Vàng lập biên bản đề nghị ngừng thi công, nhưng rồi công trình vẫn ngang nhiên mọc lên và đưa vào hoạt động. Ngày 30/10, khi chúng tôi có mặt tại khu vực này, bàn cân vẫn đang vận hành để cân tải trọng các xe chở nông sản.

Bên cạnh bàn cân là khu đất rộng chất đầy sắn tươi. Một người dân địa phương xin giấu tên cho biết: Việc gia đình ông Thăng sử dụng bàn cân điện tử ngay trên mặt đường QL47 làm ảnh hưởng tới sự an toàn của người tham gia giao thông. Bởi xe tải trọng lớn chở nông sản ra vào bàn cân khiến tuyến đường bị tắc nghẽn, rất nguy hiểm.

Cách khu vực bàn cân không xa, gia đình ông Thăng cho lắp đặt một nhà xưởng thu mua, phân loại nông sản; lắp đặt máy móc đóng bao hoạt động liên tục khiến cho môi trường ở khu vực dân cư bị ảnh hưởng. Nhà xưởng này nằm trong khu dân cư và chỉ cách Trường Mầm non thị trấn Sao Vàng hơn 100m.

Bà N.T.L. trú tại khu phố 5, thị trấn Sao Vàng bức xúc: “Bụi từ nhà xưởng đóng bao của gia đình ông Thăng bay ra ngoài gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi. Sự việc trên diễn ra suốt nhiều năm qua, nhân dân đã nhiều lần phản đối nhưng xưởng này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật. Không chỉ có vậy, hàng ngày các loại xe tải cỡ lớn, xe container ra vào bốc hàng lên, xuống gây ồn ào, khiến con đường dân sinh bị xuống cấp, bụi bay mịt mù, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, nhất là đối với các cháu nhỏ”.

Bà con khu phố 5, thị trấn Sao Vàng bức xúc bởi con đường nội khu mới thi công và đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm đã xuống cấp. “Bình quân, hàng tháng, xưởng thu mua, đóng bao nông sản của gia đình ông Thăng hoạt động khoảng 20 ngày. Mỗi ngày có nhiều lượt xe tải lớn chạy qua lại trên đoạn đường xương cá của khu phố gây ồn ào, ô nhiễm môi trường đối với những hộ sống liền kề”- ông Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng xác nhận.

Chỉ mới xử lý... trên giấy

Về việc lắp đặt bàn cân trái phép, UBND thị trấn Sao Vàng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh ông Thăng do chưa báo cáo UBND thị trấn. UBND thị trấn Sao Vàng yêu cầu, gia đình ông Thăng tạm dừng xây dựng, phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Thăng bất chấp, vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình, đưa vào khai thác. Ngày 30/10, ông Nguyễn Quang Bình cho biết: Đúng là cán bộ chuyên môn có thiếu sót trong công tác giám sát nên gia đình ông Thăng mới có thể hoàn thiện bàn cân và tổ chức vận hành trong suốt 2 năm qua khi chưa được cấp phép xây dựng. 

Đối với vấn đề xử lý tình trạng xe trọng tải lớn chuyên chở hàng vào xưởng của ông Thăng tại con đường cầu Căng Tin, Trường Mầm non thị trấn Sao Vàng, ngày 6/9/2018, UBND thị trấn Sao Vàng có ra thông báo số 29/TB-UBND về việc cấm xe tải trọng lớn lưu thông từ cầu Căng Tin đến ngã ba Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Thông báo này khẳng định: Đầu năm 2018, UBND thị trấn Sao Vàng đã thi công đổ bê tông tuyến đường từ cầu Căng Tin đến ngã ba Xuân Thắng thuộc thị trấn Sao Vàng. Mặt đường rộng 5,0m, lề đường 2x0,5m; mặt nền đường 6,0m; chiều dài tuyến đường là 459,0m; mặt đường đổ bê tông xi măng M250 đá 1x2, dày 0,2m. Hiện công trình đã đưa vào sử dụng và đang tiến hành chôn cột giới hạn chiều cao, giảm tải trọng.

UBND thị trấn Sao Vàng thông báo cho hộ kinh doanh ông Lê Văn Thăng và lãnh đạo khu dân cư khu 5 cũng như Ban giám hiệu Trường Mầm non: Không được sử dụng xe có trọng tải lớn chở hàng hóa; không được dừng đỗ xe vận chuyển hàng hóa đi vào tuyến đường từ cổng Cty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng đi Trường Mầm non đến ngã 3 Xuân Thắng gây mất trật tự ATGT, ảnh hưởng đến việc đưa đón trẻ mầm non. 

Sau đó, ngày 7/9/2018 ông Lê Văn Thăng có đơn kiến nghị gửi lên UBND huyện Thọ Xuân cho rằng việc làm của UBND thị trấn Sao Vàng ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, buôn bán của gia đình ông.

Đến ngày 9/10/2018, UBND huyện Thọ Xuân đã có văn bản trả lời ông Lê Văn Thăng, khẳng định tuyến đường từ Căng Tin đi ngã ba Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng là tuyến đường nội khu do UBND thị trấn Sao Vàng quản lý.

Năm 2017, UBND thị trấn Sao Vàng đã đầu tư nâng cấp đổ bê tông tuyến đường trên bằng nguồn ngân sách thị trấn. Việc UBND thị trấn Sao Vàng đặt khung khống chế tải trọng với quy cách, khoảng cách lòng trong giữa 2 cột là 4,85m, chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường đến điểm dưới cùng của cần chắn là 3,0 m là phù hợp với hướng dẫn của Sở GTVT Thanh Hóa. 

Sự “cứng rắn” của chính quyền là vậy, song thực tế, ông Thăng vẫn bỏ ngoài tai, cho xe tải ra vào bốc hàng lên xuống. Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng Nguyễn Quang Bình cho biết: Xã cũng muốn tạo điều kiện cho gia đình ông Thăng phát triển kinh tế nhưng vì ảnh hưởng đến người dân xung quanh nên địa phương sẽ có phương án yêu cầu hộ gia đình này di dời xưởng đi nơi khác. 

Anh Tuấn