: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:12 18/03/2019

Quảng Ngãi: Lập danh sách thương binh “ảo”, trục lợi tiền chính sách

Lập danh sách, chi trả chế độ cho thương binh nhiều năm nhưng không có người đến nhận hoặc ký nhận thay. Qua rà soát, TP Quảng Ngãi phát hiện nhiều thương binh có tên trong danh sách nhưng chưa từng sinh sống ở địa phương. 

Theo đó, từ tháng 7/2018, Phòng LĐTB&XH TP Quảng Ngãi chuyển tiền cho các xã, phường để thực hiện chi trả tiền chế độ cho 104 trường hợp thương binh đang công tác, sinh sống tại địa phương này. Thế nhưng, khi triển khai tại các xã, phường nhiều thương binh có tên trong danh sách, nhưng chưa từng sinh sống tại địa phương;…

Chị Lê Thị Bích Thảo, cán bộ LĐTB&XH phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết: 7 tháng qua, đều kiểm tra, rà soát danh sách do thành phố gửi về để chi trả chế độ cho thương binh với tổng số tiền trên 14 triệu đồng. Tuy nhiên 7 trường hợp có tên trong danh sách nhưng không đến nhận chế độ. 

Còn tại phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), qua kiểm tra danh sách 9 thương binh mà Phòng LĐTB&XH TP Quảng Ngãi chuyển về không có thương binh nào sinh sống tại phường. Sau khi rà soát, cán bộ chuyên trách phát hiện có tình trạng ký nhận thay. Trước sự việc này, UBND phường Quảng Phú hoàn trả tiền chính sách cho TP Quảng Ngãi.

Tình trạng lập danh sách thương binh để chi trả chế độ nhưng không có người nhận hoặc ký nhận thay còn diễn ra tại các phường Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi từ tháng 7/2018 đến đầu năm 2019. 

Ông Lê Việt Dũng, Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết: “Khi chuyển về phường chúng tôi phát hiện có vấn đề nên báo cáo ngay với lãnh đạo TP Quảng Ngãi. Hiện chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng để thanh tra, kiểm tra”.

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu của các cơ chức năng ở TP Quảng Ngãi, có 33/104 thương binh mà Phòng LĐTB&XH thành phố chuyển về nhận tiền chế độ tại 5 phường trực thuộc (từ 1/7/2018) là “ảo”. Đáng chú ý, nhiều năm trước, khi chưa chuyển về phường thì tiền, chế độ, tiền quà Tết… của 33 thương binh này có người khác ký nhận thay.Từ giữa năm 2014-2019, tiền chế độ trả cho 33 thương binh “ảo” này từ 64-75 triệu đồng/tháng. Tính ra số tiền mà ngân sách đã chi trả những năm qua cho 33 thương binh trên lên đến hàng tỷ đồng. 

Trước tình trạng này, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết: “Khi phát hiện sự việc tôi cho kiểm tra, rà soát cụ thể. Chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc. Bây giờ phải chờ kết quả thanh tra, sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó”.     

Chí Tâm - Chí Đại