: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ tư, 10/04/2019

Vụ mua bán đất nền ở Quảng Nam: Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đảm bảo quyền lợi của người dân

Sáng ngày 9/4, hàng trăm người dân mua đất kéo đến trụ sở tiếp dân ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan công quyền giải quyết việc mua đất nền nhưng không được cấp sổ đỏ. Tại đây người dân đã được ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp và giải thích nhiều vấn đề.

Vụ mua bán đất nền ở Quảng Nam: Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đảm bảo quyền lợi của người dân

Người dân phát biểu tại buổi tiếp công dân đòi quyền lợi mua đất.

Trước đó ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cũng đã có buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 4, đồng thời giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến việc chuyển nhượng đất tại các dự án thuộc KĐT mới Điện Nam- Điện Ngọc. Tại đây, ông Phạm Phong- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, các dự án này đều chưa được tỉnh Quảng Nam giao đất. Ông Phong đề nghị Công ty Hoàng Nhất Nam đề xuất biện pháp tháo gỡ phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cho rằng, nội dung hợp đồng hợp tác giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An tại 3 dự án gồm: Dự án 7B mở rộng, Hera và Bách Đạt 1 (thuộc KĐT mới Điện Nam- Điện Ngọc) phía Bách Đạt An chịu trách nhiệm đảm bảo tính pháp lý. Thế nhưng vào tháng 10/2018, Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Đơn vị mong muốn tiếp tục làm việc với Bách Đạt An, sẵn sàng bổ sung nguồn tài chính với mong muốn người dân sớm nhận được sổ đỏ. Tuy vậy, việc liên lạc đang gặp bế tắc, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, mặc dù việc mua đất của người dân chưa được giải quyết rốt ráo.

Buổi đối thoại cuối cùng cũng chưa có hồi kết và ngày 9/4 hàng trăm người dân lại kéo đến trụ sở tiếp dân để đòi quyền lợi. Lần này, ông Đinh Văn Thu đã tiếp và trả lời các câu hỏi của người dân.

Ông Đinh Văn Thu nhấn mạnh: “UBND tỉnh đã nhiều lần mời và làm việc với hai đơn vị là Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. UBND tỉnh rất chia sẻ với bà con. Chúng tôi đã chỉ đạo và thường xuyên và báo cáo với Tỉnh ủy về việc dân mua đất chưa có bìa đỏ. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các các sở, ban ngành kiểm tra, nếu vướng mắc chỗ nào cũng đều phải xử lý”.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Nam (người dân mua đất, cư trú tại Đà Nẵng) bức xúc: “Người dân chúng tôi mua đất cũng theo căn cứ quy hoạch 1/500 của tỉnh Quảng Nam. Gần 2 năm qua đồng tiền xương máu chúng tôi bỏ ra không biết đi về đâu. UBND tỉnh cần có cuộc họp 4 bên để được nghe trả lời khi nào có sổ đỏ cho bà con”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, UBND tỉnh Quảng Nam cần giữ lại quy hoạch 1/500 của 3 dự án Bách Đạt An chứ không chuyển thành quy hoạch 1/2000 để đơn vị sớm có bìa đỏ cấp cho nhân dân.

Ông Đinh Văn Thu cho rằng, Luật Đất đai quy định rõ ràng, sản phẩm đất nền của người bán phải có pháp lý cao nhất đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Nhà nước cấp. Còn giao dịch vừa qua giữa người dân và chủ đầu tư, công ty giao dịch là chưa phù hợp, bởi vì theo Luật Đất đai thì không giao dịch trên quy hoạch 1/500. 

“Đối với 3 dự án là Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Hera Complex Riverside của Bách Đạt An tính đến nay chỉ mới có quy hoạch 1/500 chứ chưa có chứng nhận đầu tư, chưa đầu tư hạ tầng, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định xây dựng… hàng loạt cái chưa như vậy mà sao người dân lại đi mua đất. Nhân đây, tôi cũng khuyên bà con nên thận trọng khi giao dịch đất chưa có bìa đỏ hợp pháp” - ông Thu khuyến cáo.

Ông Thu nói tiếp: Còn về quy hoạch 1/2000, không chỉ có 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside bị điều chỉnh mà có hàng ngàn dự án khác cũng bị điều chỉnh theo. Nhưng ông Thu nhấn mạnh: “Dù 3 dự án của Bách Đạt An có điều chỉnh hay không điều chỉnh thì quyền lợi của bà con không bị ảnh hưởng. Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp phải làm đúng quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không làm đúng quy định sẽ thu hồi dự án”.

Với câu hỏi, bao giờ người dân mới có sổ đỏ? Ông Thu cho rằng, bao giờ giải phóng mặt bằng xong, phương án đền bù được phê duyệt, giấy phép xây dựng, nhà đầu tư nộp tiền vào ngân sách nhà nước và được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì lúc đó Sở TNMT mới cấp sổ đỏ cho đơn vị để cấp cho bà con.

Tấn Thành