Xây chợ truyền thống nhưng rao bán Shophouse

Điền Bắc

Thời gian qua, từ các diễn đàn buôn bán đất động sản cũng như trên website của doanh nghiệp, đã không ngừng “quảng cáo” rao bán 142 căn Shophouse tại dự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống Đô Lương”(Nghệ An), khiến người dân thắc mắc. Chính quyền địa phương phải ra văn bản thông báo để an dân.

Xây chợ truyền thống nhưng rao bán Shophouse

Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống Đô Lương.

Thuần túy chỉ là chợ và trung tâm thương mại

Đó là khẳng định của cả chính quyền và HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Đô Lương (chủ đầu tư) khi nói về dự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống Đô Lương”. Bởi, trong thời gian qua, các tiểu thương cũng như người dân trên địa bàn huyện này thắc mắc vì sao, một dự án xây chợ, trung tâm thương mại lại rao bán rầm rộ các căn Shophouse. Việc rao bán 142 căn Shophouse chính là hình thức kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, tại dự án này điều đó là trái luật.

Được biết vào tháng 2/2017, Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư dự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp với chợ truyền thống” tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An); chủ đầu tư là HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Đô Lương (đơn vị thành viên của Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam). Theo chủ trương đầu tư, thì mục đích của dự án là đầu tư xây dựng công trình chợ tại xóm Yên Trường, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương có diện tích đất sử dụng 3,4 ha. Quy mô dự án trên có khoảng 1.929 ki ốt, quầy hàng, sạp hàng làm điểm kinh doanh. Trong đó: Ki ốt 7 tầng có 20 ki ốt, ki ốt 3 tầng có 57 ki ốt, ki ốt 2 tầng có 124 ki ốt, ki ốt 1 tầng có 196 ki ốt và sạp hàng truyền thống có 1.532 sạp với tổng số vấn đầu tư hơn 330 tỷ đồng (trong đó, vốn tự có hơn 66  tỷ đồng, còn lại huy động từ nguồn vốn hợp pháp khác...).

Điều đáng nói là ngày 15/2/2017, dự án trên được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng mãi đến tháng 15/12/2019 dự án trên mới được chủ đầu khởi công xây dựng. Theo tìm hiểu, dù dự án trên phải hoàn thành vào quý II/2019, nhưng đến nay dự án mới cơ bản hoàn thành xong phần hạ tầng và tầng 1 của khối ki ốt cao tầng, một số căn đã đổ bê tông đến phần mái tầng 2. Theo kế hoạch mà chủ đầu tư đưa ra, dự án trên phải đến quý IV/2020 mới được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng...

Rầm rộ rao bán Shophouse

Trước hết, phải hiểu đúng Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới. Nếu sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi. Shophouse sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất. Vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư - Một sự đảm bảo về doanh thu.

Nói nôm na, Shophouse là một dạng bất động sản như một căn nhà mặt phố. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dự án này thuần túy chỉ gồm chợ và trung tâm thương mại. Vậy nhưng, nhiều tháng nay trên các diễn đàn buôn bán đất động sản cũng như trên website của doanh nghiệp đã không ngừng “quảng cáo” rao bán 142 căn Shophouse. Đơn cử tại diễn đàn buôn bán đất động sản của Công ty CP bất động sản Bắc Trung Bộ giới thiệu “Dự án “đi tắt đón đầu” chiếm hữu lợi thế kim cương tại vị trí giao thương hoàn hảo QL7, tại một trong những địa phương phát triển bậc nhất tỉnh Nghệ An đã mở ra cơ hội lớn cho tiềm năng kinh doanh và đầu tư dành cho các chủ sở hữu.Với hình thức “2 trong 1” kết hợp chợ và TTTM, cách bố trí hợp lý các dãy Shophouse bao quanh chợ giúp gia tăng lượng khách hàng đổ vào vùng lõi của chợ, tăng sức cạnh tranh của chợ đồng thời phát huy lợi thế của TTTM”.

Nhận thấy những điều bất thường của việc quảng cáo, rao bán những căn Shophouse của dự án TTTM kết hợp với chợ truyền thống Đô Lương, ngày 17/2/2020, UBND huyện Đô Lương đã ra thông báo cảnh báo đối với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về việc đầu tư hay mua bán những căn Shophouse này là trái với quy định của pháp luật. “Ngay sau khi nhận thấy việc chủ đầu tư rao bán các căn hộ Shophouse ngay tại dự án TTTM và chợ truyền thống Đô Lương, chúng tôi đã có thông báo khuyến cáo người dân nên cẩn trọng về việc mua những căn hộ này để kinh doanh. Bởi đây là dự án thuê đất 50 năm, được ưu đãi về thuế đất và dự án là TTTM kết hợp với chợ truyền thống chứ không phải là nhà ở kiểu Shophouse” - một lãnh đạo huyện Đô Lương cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT HTX Đầu tư, xây dưng, quản lý khai thác chợ Hải An - Đô Lương cho hay: “Những thông tin rao bán Shophouse thời gian qua không phải từ phát ngôn chính thức của chủ đầu tư, những thông tin này gây hoang mang dư luận, đặc biệt là các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đô Lương cũ. Những tiểu thương chợ cũ Đô Lương là đối tượng đặc biệt ưu tiên khi chợ mới đi vào hoạt động, còn các ki ốt dư thì khi đó chủ đầu tư mới bố trí cho các hộ tiểu thương bên ngoài có nhu cầu thuê kinh doanh”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Kênh Hòa Phong là kênh huyết mạch chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương - TP Hải Phòng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông ...

Xem nhiều nhất