: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 01/04/2019

Xây dựng trái phép để đón đền bù

Nhiều người dân ở thôn Xuân Ngọc 2, Tiên Xuân 2 thuộc xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã ồ ạt xây dựng các công trình trái phép, nhằm mục đích đón đầu dự án để được bồi thường.

Xây dựng trái phép để đón đền bù

Người dân xây dựng các công trình trái phép trên đất rừng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại thôn Tiên Xuân 2 và Xuân Ngọc 2 có rất nhiều hộ dân xây dựng các công trình nhà xưởng, tường rào, cổng ngõ và nhà cửa trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm. Nhiều công trình chăn nuôi gia súc, gia cầm của các hộ dân được xây dựng tràn lan, hàng nghìn viên gạch và vật tư khác ngổn ngang ở các khu vực này. Tính sơ bộ ở 2 thôn này đã có hàng chục công trình nhà xưởng, tường rào được người dân xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Trường Minh (65 tuổi, trú thôn Tiên Xuân 2) cho biết: “Nghe thông tin về việc UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương phê duyệt cho Công ty CP ô tô Trường Hải triển khai dự án khu công nghiệp nông nghiệp trên địa bàn địa phương thì nhiều người dân đã đi mua vật liệu như: Gạch, xi măng, sắt thép về xây dựng các công trình nhà xưởng. Mục đích là khi dự án này triển khai thực hiện thì bà con sẽ được nhận tiền bồi thường”.

Theo ông Minh, thấy người này xây dựng người khác cũng chạy theo, cứ thế họ ồ ạt xây dựng đủ các công trình. Mọi người nghĩ khi dự án triển khai thì họ sẽ được bồi thường diện tích đất và các công trình kiến trúc, hiện vật trên đất sẽ có nhiều tiền. Còn nếu để đất trống, khi chủ đầu tư bồi thường sẽ ít tiền hơn.

Qua quan sát của chúng tôi, không chỉ xây dựng các công trình dân sinh trong đất vườn mà tại các khoảnh đất rừng vừa thu hoạch keo xong ở thôn Tiên Xuân 2 và Xuân Ngọc 2 cũng đã được nhiều hộ gia đình tập kết vật liệu về để xây tường rào, nhà xưởng. Thậm chí, nhiều người còn thuê thợ hồ làm cả ngày lẫn đêm để xây dựng nhanh các công trình này. 

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Xướng - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam cho biết: “Thông tin UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương cho Công ty CP ô tô Trường Hải triển khai dự án Khu công nghiệp phục vụ nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Tam Anh Nam là đúng. Hiện nay, địa phương mới thu hồi hơn 1ha đất ở thôn Tiên Xuân 2 bàn giao cho chủ đầu tư để làm lễ khởi công xây dựng khu công nghiệp nông nghiệp. Còn việc xây dựng các công trình trái phép, ngay khi nhận được thông tin về sự việc trên, chính quyền xã đã thành lập một tổ quản lý hiện trạng và đã đi thực tế kiểm tra. Qua kiểm tra đã lập biên bản 90 trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm”.

Ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “UBND huyện Núi Thành đã có công văn yêu cầu các xã Tam Anh Nam, Tam Hiệp tăng cường quản lý hiện trạng đất đai trong các dự án của Công ty CP ô tô Trường Hải. Đồng thời, yêu cầu các địa phương này phải quản lý tốt hiện trạng, kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm, không để phát sinh mới những trường hợp cơi nới, xây dựng nhà ở, vật kiến trúc trái phép trong khu vực dự án”.    

Tấn Thành - Chí Đại