: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:16:19 23/11/2018

18 quốc gia tham dự cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 tại Huế

Cuộc thi Tea Masters Cup International 2018 diễn ra tại Khách sạn Thành Nội, nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thuật trong pha chế và bày trí tiệc trà.

18 quốc gia tham dự cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 tại Huế

Nhà vô địch Tea Master Cup 2017 Andrey Ivanov mời đại biểu thưởng lãm tách trà do mình pha chế.

Trong khuôn khổ cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 - Phong vị tương lai (Tea Masters Cup International 2018) do tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hiệp Hội Chè Việt Nam và Tea Masters Cup Quốc tế phối hợp tổ chức, sáng ngày 23/11, tại Huế đã diễn ra Hội thảo quốc tế “ Phát triển du lịch ẩm thực-nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, ngành chè Việt Nam hiện có nhiều thuận lợi khi là nơi có đủ các chủng loại giống chè, giá chè Việt Nam khá cạnh tranh... Tuy nhiên ngành chè Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như thiếu hụt lao động trong nông nghiệp do phải cạnh tranh với các ngành kinh tế khác, diện tích trồng ngày càng giảm để thay thế cho cây trồng khác, phần lớn sản phẩm chè xuất khẩu ở dạng thô.

Theo Hiệp hội chè Việt Nam, tính đến năm 2018, Việt Nam  có 110.000 ha chè kinh doanh; khối lượng xuất khẩu ước đạt 145.000 tấn, trị giá 245 triệu USD. Tiêu thụ trong nước khoảng 45.000 tấn, doanh thu chừng 5.500 tỷ đồng.Tuy sản lượng và xuất khẩu chè Việt Nam đứng thứ 5 thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Kenya) nhưng nhiều chỉ tiêu còn cách quá xa nếu so  quốc gia xếp thứ 4 là Kenya về sản xuất chè. 

Nếu năm 2017 trong khi Việt Nam trồng 125.000 ha chè thì Kenya chỉ mới có 110.000 ha. Do năng suất thấp hơn nên kim ngạch xuất khẩu của chè Việt Nam đạt 245 triệu USD trong khi  Kenya đạt 1,060 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của chè Việt Nam đạt thấp là do chủ yếu cung cấp cho các nhà nhập khẩu làm nguyên liệu đấu trộn với chè các quốc gia khác và do vậy mà  chè Việt Nam chưa chiếm được thị phần thế giới.

Khi lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu chè đóng gói (dưới 3 kg) bằng không sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp chè Việt Nam không chỉ tạo ra sản phẩm để đẩy mạnh  xuất khẩu đến những quốc gia mà Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại đa phương hoặc song phương mà còn cơ hội để để nâng cao chất lượng bằng chế độ canh tác, thu hái và chế biến hợp lý.

Sau hội thảo, Cuộc thi Tea Masters Cup International 2018 diễn ra  tại Khách sạn Thành Nội, nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thật trong pha chế và bày trí tiệc trà, đem đến cho người thưởng trà đầy đủ các hương vị tinh túy của trà và các thức đi kèm, tạo ra tâm trạng thư thái, sang trọng. 

Cuộc thi gồm 4 nội dung chính: Pha trà - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà, một do ban tổ chức lựa chọn và một do thí sinh tự lựa chọn. Trà và đồ ăn kèm - Nghệ nhân phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm, trong đó, nghệ nhân sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm. Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác) - Nghệ nhân thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà. Thử nếm Trà - Một nghệ nhân tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho sẵn từ trước.

Theo kế hoạch, cuộc thi sẽ kết thức vào ngày 25/11.

Hữu Thu