: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 25/07/2019

Áp lực nhà ở của người thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh đang phải chịu áp lực lớn về nhà ở do dân số tăng quá nhanh. Nếu như không đáp ứng tốt nhu cầu sẽ tiếp tục nảy sinh những hệ lụy nặng nề trong đó có việc xây nhà không phép tràn lan, “dự án ma” xuất hiện lừa đảo những người đang trong cảnh thúc bách cần chỗ ở…

Áp lực nhà ở của người thành phố

Nhu cầu nhà ở tại TP HCM liên tục gia tăng.

Nhu cầu nhà ở tăng cao

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, thời gian qua mặc dù kinh tế phát triển ổn định, tuy nhiên thành phố vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như: ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm,… Đặc biệt, tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh. Theo tính toán, cứ 5 năm thành phố tăng khoảng 1 triệu dân. Như vậy, trung bình 1 năm tăm thêm 200 ngàn người.

Liên quan đến áp lực về nhà ở, mới đây tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh) thông tin, huyện này đang phải đối diện với áp lực lớn về nhà ở dành cho người dân. Trước đây huyện chỉ có khoảng 250 ngàn dân nhưng đến nay trên 700 ngàn dân. Do dân số tăng nên nhu cầu nhà ở rất cao. Tương tự, dân số của quận Bình Tân là 800 ngàn dân, trong đó có đến trên 500 ngàn đăng ký tạm trú và đang có nhu cầu về nhà ở.

“Bên cạnh việc phát triển nhà ở riêng lẻ, các dự án đầu tư chung cư, bình quân hàng năm có khoảng 1,5 – 2 triệu m2 sàn phát sinh trên địa bàn quận. Quy hoạch 1/2000 đã phủ kín và quận đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. Dân số tăng cao nên quản lý về nhà ở rất áp lực”, ông Lê Văn Thinh - Chủ tịch UBND quận Bình Tân quan ngại.

Thực tế cho thấy, nhu cầu nhà ở tăng cao trong khi thu nhập của người lao động không tăng, vì vậy vấn đề nhà ở trở thành rào cản lớn đối với lao động của thành phố. Bà Nguyễn Thị Kim Dung mong muốn, lãnh đạo thành phố, sở - ngành cần xem lại các dự án xây dựng nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội để người lao động dễ dàng tiếp cận.

Cung không đáp ứng cầu

Số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng cho hay, nhu cầu nhà ở xã hội trong toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2011- 2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Riêng TP HCM cần khoảng 134.000 căn. Thông tin từ TP HCM cũng chỉ rõ, giai đoạn 2016 – 2020 có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội. Trong đó, cán bộ công chức 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo 39.000; lao động trong khu công nghiệp 17.000. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động, doanh nghiệp chủ động tham gia cùng thành phố để giải quyết, thế nhưng số lượng cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.

Sở Xây dựng TP HCM từng cho biết, nhà ở giá rẻ bán “đắt như tôm tươi”. Dự án có 125 căn chào hàng có đến 700 đơn đề xuất được mua, dự án có 7.000 căn nhưng phải tiếp nhận hơn 10.000 đơn. Cung cầu chênh nhau quá lớn.

Để giải quyết bài toán nhà ở giá rẻ cho người dân trên địa bàn, tại một số quận đông dân như Bình Tân, chính quyền đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trình UBND TP HCM phê duyệt. Bên cạnh đó, thực hiện phát triển nhà ở cho công nhân thuê, đôn đốc chủ đầu tư xây dựng khu lưu trú cho công nhân. Sở Xây dựng TP HCM cho hay, thành phố đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội với tổng số 44.701 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020, hoàn thành xây dựng 20.000 căn.

Áp lực nhà ở của người thành phố - 1

Chóng mặt với tốc độ tăng dân số cơ học tại TP HCM.

Bàn đến tính khả thi thực hiện nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu quan điểm, thay vì phát triển những căn hộ diện tích tầm trung, diện tích lớn nên phê duyệt quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa và nhỏ. Dự án có khoảng 25% là loại căn hộ nhỏ, diện tích từ 25 - 45m2 ở một số quận - huyện ngoại thành.

Theo ông Châu, đã có một số doanh nghiệp thành công khi đầu tư căn hộ diện tích nhỏ để bán hoặc cho thuê. Không chỉ thay đổi về quy hoạch phát triển nhà ở giá rẻ, việc sớm sử dụng đất quy hoạch xây dựng nhà ở cũng được chú ý. Đại diện quận 9 cho biết, TP HCM từng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên chương trình nhà ở xã hội không thu hút được đầu tư vì lợi nhuận thấp, quỹ đất không có. Thế nhưng, cũng có những khu đất đã nằm trong kế hoạch phát triển nhà ở rồi lại chưa thể triển khai. Đơn cử, khu đất ở đường Tăng Nhơn Phú B (quận 9) trước đây tính làm sân bay sau đó giao cho Công ty nhà ở TP HCM, nhưng đến thời điểm này khu đất trên vẫn để cỏ mọc…

Vấn nạn dự án “ma”, nhà ở không phép

Nhu cầu nhà ở cao trong khi nguồn cung không đáp ứng được đã tạo điều kiện cho những hệ lụy khác nở rộ. Thời gian qua, thành phố đã xuất hiện nhiều “dự án ma” lừa đảo người dân.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm thành phố có 616 trường hợp xây dựng không phép. Sở Xây dựng khẳng định, năm nào thành phố cũng xảy ra hàng trăm trường hợp xây dựng không phép tại các quận – huyện vùng ven như quận Bình Tân, quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn,… Đáng chú ý, có tình trạng người dân cố tình xây nhà trên đất chưa đủ điều kiện về pháp lý, thậm chí xây nhà luôn trên đất dành cho công viên cây xanh, đất xây dựng hạ tầng khác.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, trung bình một năm quận cấp khoảng 7.000 - 8.000 giấy phép xây dựng nhà. Riêng xây nhà không phép, thống kê cho thấy có 192- 196 vụ vi phạm. Trong gần 200 vụ xây dựng nhà ở không phép có 60% xây không phép trên đất không đủ điều kiện như công viên cây xanh, công trình hạ tầng khác.

Thiếu nhà ở trầm trọng vô hình trung tạo điều kiện cho những đối tượng làm ăn gian dối hoạt động. Cùng với tình trạng xây nhà không phép, thời gian qua tại TP HCM phát hiện nhiều “dự án ma” xuất hiện tại các quận – huyện vùng ven. Cụ thể, “dự án ma” xuất hiện tại phường An Lạc (quận Bình Tân), phường Trường Thạnh (quận 9),… lừa đảo hàng ngàn người. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân. Đồng thời, tổ chức công khai quy hoạch và cảnh báo người dân thận trọng với những dự án thuộc công trình công cộng. Song song đó, công an thành phố sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Giang