: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:54:00 - Thứ ba, 26/06/2018

Chưa yên tâm khi sửa chữa chung cư Carina 

3 tháng sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM) đến nay, hàng trăm cư dân ở đây đều mong muốn được trở về căn hộ của mình để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng với các biện pháp khắc phục, sửa chữa mà chủ đầu tư chuẩn bị thực hiện.

Đặc biệt, chủ đầu tư còn thông báo với người dân rằng, vụ cháy chung cư kinh hoàng thời gian trước không hề ảnh hưởng đến… an toàn, kết cấu chung của chung cư này!

Cụ thể, vừa qua, Cục giám định hoạt động xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) cho biết, sau một thời gian tìm hiểu, đánh giá thì chung cư  bị hư hỏng cục bộ, không ảnh hưởng đến kết cấu chung của công trình.

Vụ hỏa hoạn khiến 700 m2 tầng hầm lốc A và 300 m2 tầng hầm lốc B bị ảnh hưởng. Riêng lốc C và các tầng khác của lốc A và B đều không bị ảnh hưởng, vẫn an toàn để sử dụng. Ngoài ra, đơn vị này cũng thống nhất và chấp thuận phương án sửa chữa chung cư do chủ đầu tư đề xuất là cải tạo sàn, tầng hầm, hệ thống dây điện, cáp, ống nước cũng như hệ thống PCCC toàn bộ chung cư.

Về thời gian thực hiện, hoàn thiện việc sửa chữa này, chủ đầu tư thông báo sẽ hoàn thành trong thời gian là 45 ngày. Toàn bộ quá trình này đều được Cục giám định theo dõi, giám sát trước khi nghiệm thu dự án.

Tuy nhiên, nhiều cư dân ở chung cư cho biết vẫn cảm thấy băn khoăn lo lắng khi cho rằng, kết cấu của chung cư không bị ảnh hưởng là chưa đúng.

“Ai cũng biết xe máy, ô-tô có khung bằng sắt, thậm chí nhiều bộ phận bằng các loại kim loại chịu lực, chịu nhiệt cao nhưng vụ hỏa hoạn đã khiến chúng bị cháy rụi mà lại cho rằng hệ thống bê-tông, lõi thép trong công trình xây dựng không bị ảnh hưởng là khá phi lý. Vụ cháy xảy ra từ khoảng 1h đêm và tới tận trưa ngày hôm sau (khoảng 12 giờ) lại bùng phát cháy lại. Nghĩa là nhiệt độ trong tầng hầm bị nung nóng một thời gian rất dài, chắc chắn có ảnh hưởng đến các vật liệu xây dựng chung cư. Vì thế, nhiều cư dân lo ngại tuổi thọ, kết cấu công trình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều so với thiết kế ban đầu vì vụ cháy chứ không chỉ bị hư hỏng nhẹ, ám khói ở tầng hầm như kết luận được”- một cư dân ở đây chia sẻ. 

Trước khi vụ cháy kinh hoàng xảy ra, chung cư Carina đã được chủ đầu tư thông báo hệ thống phòng cháy, chữa cháy an toàn nên hiện nay sau vụ cháy, chủ đầu tư lại tiếp tục cho rằng, kết cấu chung cư, tuổi thọ, độ an toàn chung cư vẫn…an toàn khiến hàng trăm cư dân ở đây lo lắng, bất an.

Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng, bằng mắt thường cũng có thể quan sát thấy, vụ cháy chung cư vừa qua đã khiến rất nhiều vật dụng (ôtô, xe máy) hay cả gạch sàn bị nhiệt độ nung chảy, phá hủy nên cho rằng, chung cư vẫn an toàn là chưa thực sự an tâm! 

Đoàn Xá