: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:56 06/10/2019

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019): Để Hà Nội là thành phố đáng sống

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thủ đô được giải phóng, 11 năm mở rộng địa giới hành chính, người dân, chính quyền các cấp đã rất nỗ lực để Hà Nội ngày một đẹp hơn, xanh hơn trong mắt bạn bè quốc tế và công dân Thủ đô được thừa hưởng những thành quả từ sự phát triển ấy.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019): Để Hà Nội là thành phố đáng sống

Ảnh: Quang Vinh.

Lọt vào top 10 thành phố năng động nhất thế giới

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội Vũ Duy Tuấn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15, trong 10 năm Hà Nội có tốc độ phát triển kinh tế ổn định ở mức cao, tổng sản phẩm mỗi năm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,41%, quy mô GRDP bình quân đầu người tăng 2,3 lần; thu nhập bình quân của nông dân/ năm tăng 2,92 lần; thu ngân sách tăng 2,93 lần, khẳng định vị trí đầu tàu là động lực phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế cả nước; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng liên tục 5 năm liền. Hà Nội lọt vào top 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Bên cạnh phát huy những giá trị văn hóa Tràng An, văn hóa xứ Đoài, các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm, đến cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo còn 1,69% theo chuẩn mới. Hà Nội dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới; quy mô và diện mạo đô thị thành phố mở rộng thay đổi nhanh chóng, hiện đại, văn minh.

Nhiều dự án khu đô thị văn minh hình thành như Văn Quán, Mỹ Đình, Mỗ Lao, An Khánh về phía Tây; Việt Hưng, Vinhomes Riverside về phía Đông; Linh Đàm, Garmuda phía Nam; Ciputra phía Bắc… cùng với khu đô thị mới trong vành đai 3 Royal city, Times city, Trung Hòa - Nhân Chính… tạo nên không gian đô thị, diện mạo mới cho Thủ đô. Thành phố đang tiếp tục phát triển vùng đô thị mở rộng lên phía Bắc như dự án công viên Kim Quy, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia; kêu gọi đầu tư phát triển thành phố thông minh khu vực 2 bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

Kết cấu hạ tầng giao thông đô thị được ưu tiên tập trung đầu tư. Nhiều tuyến đường vành đai, trục hướng tâm, cầu được đầu tư hình thành hệ thống giao thông đồng bộ, khép kín. Trong 10 năm, hoàn thành 223 km đường xây mới: đường Láng - Hòa Lạc, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, đường vành đai 2 trên cao, đường vành đai Nhật Tân - Cầu Giấy, đường vành 1 Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, quốc lộ 32 Cầu Diễn, đường 5 kéo dài, quốc lộ 1 Văn Điển – Ngọc Hồi, cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Thịnh, quốc lộ 3 Hà Nội -Thái Nguyên, đường Cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Nhật Tân - Nội Bài. Có thể thấy, diện mạo Thủ đô đang đổi thay từng ngày và cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Hướng tới chính quyền điện tử - thành phố thông minh

Một trong những thành tựu Hà Nội đạt được trong những năm gần đây không thể không kể đến việc chính quyền thành phố đã nỗ lực không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh để đem lại những dịch vụ có chất lượng tốt nhất cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, hiện thành phố đang xây dựng dữ liệu công dân và đang vận hành cơ sở dữ liệu dân cư, hàng ngày có thể bấm máy biết được bao nhiêu người sinh ra hoặc mất đi và dân số tại thời điểm đó. Những dữ liệu dân cư được áp dụng làm sao để khai thác sử dụng cho các ngành của thành phố. Sắp tới thành phố cũng xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai… những yếu tố rất cơ bản để thành phố có dữ liệu khai thác sang các lĩnh vực khác.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019): Để Hà Nội là thành phố đáng sống - 1

Chính quyền nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành để Hà Nội trở thành thành phố thông minh, đáng sống.

Thành phố tập trung xây dựng chính quyền điện tử, trước hết ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Nhằm mục tiêu chính quyền điện tử thành phố thông minh, Hà Nội hiện đang ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực dịch vụ công khá tốt, mức độ 3 và 4; ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, thủ tục hành chính, y tế, giáo dục tuyển sinh trực tuyến; xây dựng trung tâm điều hành tập trung liên quan đến cấp cứu, cứu nạn cứu hộ, điều hành giao thông, an ninh, kết nối người lao động với sàn giao dịch việc làm trực tuyến với doanh nghiệp…

Nhờ vậy đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền bạc, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, tại quận Bắc Từ Liêm đang thí điểm đưa vào hoạt động 9 điểm đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đặt tại tổ dân phố và khu chung cư, đến nay, quận đã có 24 tổ dân phố điện tử, giúp tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến mức 3, 4 luôn đạt 100%, tỷ lệ hồ sơ công dân nộp tại nhà đạt 64,1%, vượt 9,1% theo kế hoạch đề ra, nhờ đó mà người dân có thể tiếp cận với công nghệ mới, giảm thời gian chi phí và tạo tiện ích cho người dân. Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm khá hài lòng khi được tiếp cận dịch vụ công trực tuyến, bởi thay vì phải lên phường hoặc quận, đến với Tổ dân phố điện tử, người dân có thể dễ dàng sử dụng các thao tác trên các thiết bị điện tử hiện đại như máy tính, máy scan, điện thoại thông minh dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các tình nguyện viên. Tổ dân phố điện tử là một mô hình hỗ trợ đăng ký dịch vụ công trực tuyến ưu việt, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí di chuyển, đem lại hiệu quả cao và sự thoải mái cho người sử dụng.

Nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại sự hài lòng nhất cho người dùng đó là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng chính quyền điện tử tại Thủ đô. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành không chỉ xuất hiện ở các dịch vụ liên quan đến các thủ tục hành chính. Rất nhiều tiện ích từ việc ứng dụng công nghệ thông tin để hướng tới thành phố thông minh, đáng sống này. Chẳng hạn, việc Hà Nội tiếp tục mở rộng dịch vụ đỗ xe thông minh qua phần mềm đồng loạt tại các quận; thí điểm vận hành cửa hàng, máy bán hàng tự động tại điểm công cộng, đẩy mạnh thanh toán điện tử tại cơ sở phân phối, bán lẻ hiện đại… Thành phố cũng đã điện tử hóa các quy trình xử lý công việc để giải quyết thủ tục hành chính trên phần mềm một cửa điện tử liên thông dùng chung… nhờ đó tỉ lệ hài lòng của người dân về dịch vụ công tương đối cao.

Ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân tốt hơn

Nhấn mạnh năm 2019, thành phố Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần đặt mục tiêu phấn đấu năm 2019, 100% dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4 (trong đó 35% phải thực hiện cấp độ 4); tập trung đầu tư phát triển từ một đến hai khu công nghệ thông tin tập trung trọng điểm. Bên cạnh đó, việc xây dựng Trung tâm Ðiều hành thành phố thông minh cũng sẽ được triển khai với 8 trung tâm chức năng. Trước mắt, sẽ tập trung triển khai các thông tin liên quan đến giao thông, du lịch và y tế.

Trước những mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, Thành phố cũng sẽ lắp đặt các ki-ốt để phục vụ người dân thực hiện dịch vụ công, là nơi tuyên truyền các chính sách công và các tiện ích khác. Ngoài sự quyết tâm, triển khai bài bản, hiệu quả của chính quyền, việc đẩy mạnh tuyên truyền sẽ giúp người dân đồng hành cùng thành phố, sớm hiện thực mô hình chính quyền điện tử.

 “Năm 2019, phải hoàn thành số hóa xong cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, 100% xã, phường, thị trấn đến 30/6/2019 phải hoàn thành lắp đặt thiết bị để phục vụ họp trực tuyến; lắp đặt camera ở quận huyện phải bảo đảm công nghệ tiên tiến phục vụ điều hành thông minh; đẩy nhanh tiến độ số hóa dữ liệu đất đai làm cơ sở để xây dựng dữ liệu lớn” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Thực hiện được những điều này là để hiện thực hóa chính quyền điện tử, thành phố thông minh và trở thành thành phố đáng sống nhất trong mắt người dân.

Nguyên Khánh