: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 - Thứ năm, 05/07/2018

Người dân Thủ Thiêm đồng thuận về nơi tạm cư mới

Ngay từ cuối tháng 6/2018 đến nay, chính quyền TP HCM và UBND Q.2 đã triển khai thực hiện nghiêm túc phương án được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm vào ngày 20/6 vừa qua. Điều đáng mừng, cho đến nay đa số các hộ dân đã đồng ý với phương án này.

Người dân Thủ Thiêm đồng thuận về nơi tạm cư mới

TP HCM bố trí tạm thời nơi tạm cư khang trang cho các hộ dân còn đang khiếu nại tại Dự án KĐT mới Thủ Thiêm. Ảnh: Hồng Phúc.

Phương án giải quyết vấn đề khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, bao gồm: Thứ nhất, vận động hơn 100 hộ dân chưa đồng tình việc đền bù, di dời tạm thời vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ thành phố giải quyết. Khi vào ở, người dân sẽ chỉ phải đóng tiền điện nước sinh hoạt, không phải đóng tiền nhà, phí vệ sinh môi trường,…; Thứ hai, thành phố hứa chắc chắn đây chỉ là giải quyết ban đầu của thành phố, với mục tiêu giúp người dân Thủ Thiêm có nơi ở ngắn hạn tốt hơn; việc này và việc giải quyết khiếu nại của bà con là hai việc hoàn toàn khác nhau và thành phố sẽ tiếp tục giải quyết; Thứ ba, thời gian giải quyết sẽ căn cứ vào thời điểm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận vào ngày 15/7, để xác định khu vực ranh quy hoạch cụ thể, từ đó thành phố có cơ sở xem xét giải quyết dứt điểm các khiếu nại cho dân.

Theo báo cáo từ Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì với UBND Q.2, đến nay đã có 30 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư về tạm cư trong lúc tiếp tục chờ các khiếu nại của mình được thành phố giải quyết.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2 cho biết, chính quyền quận này đã tổ chức tiếp xúc, hướng dẫn, vận động các hộ dân theo phương án được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất. 

Cụ thể, qua công tác tiếp xúc, vận động đối với 58 hộ dân, UBND Q.2 đã nhận được sự đồng thuận của 30 hộ đồng ý nhận căn hộ chung cư (24 hộ thuộc các khu tạm cư ở Thủ Thiêm). Hiện có 13 hộ đã nhận bàn giao căn hộ tạm cư mới khang trang hơn. 

Cũng theo ông Hưng, hiện đã có tổng cộng 106 hộ được bố trí sử dụng 140 căn hộ tạm cư tại các khu tạm cư An Lợi Đông và Thủ Thiêm. Đối với các hộ mới vận động, UBND Q.2 đã tiến hành bàn giao căn hộ chung cư cho bà con theo đúng nguyện vọng và chủ trương của Thành ủy và UBND TP; đồng thời quận cũng hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc cho bà con; hướng dẫn lập thủ tục thu hồi các căn tạm cư trước đây.

Đối với 28/58 hộ dân chưa đồng ý phương án tạm thời được Bí thư Thành ủy TP đưa ra tiếp tục được thành phố lắng nghe, giải quyết thỏa đáng. Trong đó, đa số các ý kiến yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17m2/người hoặc tiếp tục khiếu nại việc bồi thường nhà đất. Ngoài ra, một số hộ dân chưa đồng ý nhận bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh hoặc căn hộ bố trí đang tranh chấp. Đáng chú ý, có 7 hộ không đồng ý cả hai phương án bồi thường nhà đất hoặc nhận căn hộ chung cư để ở tạm cư. Các hộ này muốn được giải quyết ở lại nhà đất ban đầu của mình.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP thực hiện nhất quán phương án chỉ đạo của Thành ủy , trong đó mục tiêu không đổi là đưa người dân Thủ Thiêm về nơi ở mới tốt hơn nơi ở hiện nay, trong khi đó việc khiếu nại của bà con là câu chuyện khác, và sẽ tiếp tục được giải quyết theo kết luận Thanh tra Chính phủ vào ngày 15/7 tới.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng đã lưu ý UBND Q.2 trong quá trình thực hiện vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân Thủ Thiêm về các căn hộ chung cư cần có sự tham gia phối hợp với MTTQ, các đoàn thể xã hội, để tạo sự đồng thuận của người dân đối với chủ trương chung của Thành ủy và UBND TP.

Việc nhìn thẳng vào sự thật, với thái độ cầu thị, minh bạch của các lãnh đạo TP HCM đang tạo ra tín hiệu khả quan cho việc giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài tại KĐT mới Thủ Thiêm, vốn đã tồn tại từ hơn 20 năm qua.     

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, khẳng định tại Hội nghị Ủy ban MTTQ TP HCM lần thứ 10 nhiệm kỳ X ngày 3/7: Đối với Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ đã làm hết sức mình nhưng với những quy định pháp luật để giải quyết thấu đáo cho bà con thì chưa thể. Với tinh thần nếu có thiếu sót thành phố sẵn sàng nhận và khắc phục. Trước mắt sẽ lo cho bà con ổn định cuộc sống bên cạnh việc nỗ lực để khu đô thị sớm hình thành, góp phần thúc đẩy TP HCM phát triển.

Thành Luân