: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:45:00 - Thứ ba, 03/07/2018

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Những ngày qua, tại Quảng Nam, Quảng Ngãi nắng nóng liên tục kéo dài khiến sinh hoạt cuộc sống và xuất sản của người dân khốn khổ cùng với đó là bệnh tật gia tăng.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Các tuyến đường TP Tam Kỳ ít người tham gia giao thông do trời nắng nóng.

Tại Quảng Nam đang vào đợt nắng nóng này với nền nhiệt trong khoảng từ 35-40 độ C. Những ngày qua, bắt đầu từ 9h sáng đến 16h chiều là khoảng thời gian oi bức nhất trong ngày. Trên nhiều tuyến đường trong TP Tam Kỳ, nhiệt độ tăng cao, mặt đường nhựa hấp thụ ánh nắng bốc hơi nóng khiến người tham gia giao thông cảm thấy nóng rát da khó chịu.

Để tránh cái nóng oi bức này, hàng nghìn người dân đã tìm đến các bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) hoặc khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh để tránh nắng, tắm mát.

Anh Nguyễn Văn Sơn, (trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Thời tiết oi bức, cuộc sống sinh hoạt của gia đình hết sức khó chịu. Đặc biệt, là các cháu nhỏ luôn bị đau ốm. Để tránh nắng, tôi đã đưa cả gia đình mình xuống biển Tam Thanh để tắm mát. Nắng nóng khiến tôi phải cách chở con đi học thêm sớm hơn và chiều tối khi đã tắt nắng thì mới đến đón cháu về”.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Một số người tìm đến bãi biển để tránh nắng.

Không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà các công nhân đang lao động ở các công trường trên địa bàn TP Tam Kỳ cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Quốc (47 tuổi, trú xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nói: “Những ngày qua, do thời tiết nắng nóng, tôi và các anh em công nhân làm ngoài trời nhanh mất sức, rất vất vả. Tuy biết trời rất nắng, nhưng do công việc ngoài trời nên đành cố gắng làm để có nguồn thu nhập cho gia đình”.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện nhi Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện (TP Tam Kỳ), Trung tâm y tế huyện Phú Ninh trong những ngày nắng nóng số lượng người già và trẻ em nhập viện nhiều.

Bác sĩ Lê Đình Tăng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Ninh cho biết: “Trước tình hình nắng nóng số lượng bệnh nhân nhập viện nhiều nhất là bệnh cơ xương khớp; bệnh đến cấp cứu nhiều là viêm dạ dày ruột cấp. Theo đó bệnh nhân đến khám hằng ngày khoản 250 người đến 300 người điều trị nội trú 60 bệnh nhân”.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Các lao động vất vả làm việc trời nắng nóng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện ở TP Tam Kỳ cho biết: “Tại bệnh viện, tình hình bệnh có tăng, bệnh nội trú hiện nay đã hết công suất. Các bệnh gia tăng chủ yếu về nội khoa như bệnh tim, tăng HA, tiểu đường, hô hấp, rối loạn tiêu hoá...”.

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thời tiết nắng nóng, bệnh nhân nhập viện chủ yếu vẫn là bệnh tim mạch, ung thư và chấn thương. Bệnh viện có giải pháp chống nóng nhưng không ăn thua do cơ sở xuống cấp quá. Khó khăn nhất là giá dịch vụ giảm nhưng tăng lương”.

Còn tại Quảng Ngãi, để tránh cái nóng, người dân chọn cách ở trong nhà hoặc tìm các quán cà phê có nhiều cây xanh để ngồi. Anh Dương Văn Triều, trú TP Quảng Ngãi cho biết: “Thời tiết hiện nay đã làm thay đổi thời gian sinh hoạt của gia đình tôi so với những ngày thường”. 

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Người dân khẩn trương tưới nước để tránh lúa bị héo chết.

Không chỉ làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà hoạt động sản xuất của người dân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Vừa chở phân ra đồng để bón cho ruộng lúa nhưng thấy một số cây ngô ở ruộng của mình bên kia bờ có biểu hiện khô héo, ông Huỳnh Ái Cường, (trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nói: “Trời nắng chỉ muốn ở trong nhà nhưng nhìn thấy ruộng lúa, ngô của mình khô héo thì không thể đứng nhìn được. Với ruộng ngô này, mỗi ngày tôi phải ra tưới một lần nhưng được một thời gian là bốc hơi hết khiến cây vẫn cứ khô héo”.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Dân khốn khổ vì nắng nóng

Một số phụ huynh ở Quảng Nam đưa con nhỏ đến bệnh viện khám do nắng nóng.

Qua trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, Phó giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho  biết: “Trong đợt năng nóng vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 100 trẻ em nhập viện với các bệnh hô hấp, rối loạn tiêu hoá và sốt siêu vi…”.

Tấn Thành - Chí Đại