: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:20:00 - Thứ bảy, 07/07/2018

Rắc rối với máy bơm chống ngập

Là dự án đầu tiên được triển khai tại khu vực TP HCM do Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung làm chủ đầu tư, hệ thống máy bơm chống ngập ở khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 2) gần đây lại xảy ra nhiều tranh cãi gay gắt. Ngoài tính hiệu quả của dự án này, giá thuê dự án cũng như những hệ lụy mà nó gây ra khiến nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng.

Rắc rối với máy bơm chống ngập

Nhiều tuyến đường TP Hồ Chí Minh mưa to là ngập.

Với vị trí nằm gần bờ sông Sài Gòn nhưng có mặt nền thấp hơn mực nước, đường Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những điểm đen ngập nước mùa mưa ở TP HCM nhiều năm qua. Do đây là khu vực trung tâm quận 2, giáp ranh quận 1 và có mật độ dân cư đông đúc, tình trạng ngập nước mỗi khi mưa làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn người dân. Vì thế, ngay khi Công ty Quang Trung đề xuất ý tưởng sử dụng máy bơm công suất lớn với cam kết “không hết ngập không lấy tiền” khiến chính quyền thành phố cũng như người dân vô cùng vui mừng, kỳ vọng. Khi Dự án chính thức được phê duyệt, triển khai và đưa vào vận hành từ mùa mưa năm 2018 này, nhiều người mới bất ngờ bởi thực tế, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn tiếp tục ngập khi xảy ra mưa và máy bơm vẫn…hoạt động bình thường.

Chủ đầu tư Dự án là Công ty Quang Trung cho rằng có kẻ phá hoại Dự án, làm tắc nghẽn đường ống nước dẫn vào máy bơm cũng như đường ống dẫn nước ra sông Sài Gòn! Vì thế, hệ thống máy bơm hoạt động không đúng như thiết kế. Tuy nhiên, Công ty cấp thoát nước đô thị TP HCM cho rằng, tình trạng xuất hiện các dị vật (như chai nhựa, cành cây, rác thải…) là ở bất cứ tuyến đường, cống nào tại khu vực TP HCM khi xảy ra mưa chứ không riêng ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hơn nữa, kiểm tra các dị vật, rác thải vớt lên đều có kích thước rất nhỏ, lưu lượng không đủ khiến dòng chảy của nước bị tắc nghẽn. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, với đường kính là 1,6x1,6 thì rất khó để các loại rác thải đô thị có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của đường ống này. Đặc biệt, chuyên gia này cũng nêu ý kiến, dự án sử dụng máy bơm chống ngập ở đô thị như khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là phương án tạm thời.

Theo đó, cần có một quy hoạch đô thị cụ thể để sửa chữa đường, hệ thống cống ở khu vực. Bởi, một khu vực đô thị chỉ hết ngập nếu nó đáp ứng được các thông số khoa học cụ thể. Rộng hơn, ngoài ngập nước, đô thị cũng chỉ chống trọi với các biến động khác của thiên nhiên (nắng nóng, gió bão, mưa, ô nhiễm tiếng ồn, không khí…) bằng các thiết kế theo đúng tiêu chuẩn nghiên cứu khoa học. Thế nên, dù có hay không sử dụng máy bơm thì về cơ bản, thành phố vẫn phải chuẩn bị phương án bền vững bằng quy hoạch để chống ngập ở khu vực này.

Ngoài ra, phía Công ty Quang Trung còn cho rằng, sau khi đầu tư hơn một năm, đến nay phía Công ty chưa nhận được giá và tiền thuê máy bơm của chính quyền thành phố (dự kiến 12 tỷ/năm). Đại diện thành phố, một lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, do hiệu quả của máy bơm chưa đúng theo kỳ vọng ban đầu, chưa mạng lại hiệu quả nên cần tiếp tục thử nghiệm, nghiên cứu và hoàn thiện dự án trước khi có quyết định chính thức.

Đoàn Xá