: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:50:52 - Thứ bảy, 30/06/2018

Chủ tịch Viettel: 'Viettel trở thành Tập đoàn hùng mạnh, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân loại'

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viettel cho rằng, Viettel đã có những con người dũng cảm nhất, dám vượt qua mọi định kiến, bất chấp những truyền thống xưa cũ để làm nên những sản phẩm tầm cỡ thế giới.

Chủ tịch Viettel: Viettel trở thành Tập đoàn hùng mạnh, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân loại

                     Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viettel.

Viettel đã làm nên những sản phẩm tầm cỡ thế giới

Trong bài phát biểu đẩy ấn tượng tại lễ tôn vinh những cá nhân, tập thể ưu tú nhất có tên gọi “The Best of Viettel” Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viettel lại một lần nữa khơi dậy tinh thần làm việc sáng tạo vượt qua gian khó để đi đến những thành công mới của cán bộ nhân viên Viettel.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Viettel đã đưa ra con số trong khi viễn thông thế giới tăng trưởng rất thấp, chỉ một vài %, thì chúng ta đã lấy lại được đà phát triển doanh thu với mức tăng trưởng tiệm cận 2 con số. Đó thành tựu rất hiếm đối với một doanh nghiệp viễn thông lớn.

Lý giải cho điều đó, Chủ tịch Viettel cho rằng: "Bởi chúng ta có những người lao động tận tâm nhất đã luôn xây dựng, gìn giữ và bảo vệ Viettel theo những cách rất riêng của mình. Chúng ta có những con người dũng cảm nhất, dám vượt qua mọi định kiến, bất chấp những truyền thống xưa cũ để làm nên những sản phẩm tầm cỡ thế giới.

Chúng ta đã thực sự làm chủ thiết kế, tích hợp hệ thống và những công nghệ cốt lõi, quan trọng nhất của vũ khí công nghệ cao. Những công nghệ ấy, vốn không ai và không bao giờ chuyển giao cho chúng ta, đã đưa Việt Nam của chúng ta vào nhóm số rất ít các nước trên thế giới sở hữu chúng". 

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã lần lượt xứng tên những cá nhân tiêu biểu như Lê Thị Hằng ở Trung tâm Đầu tự dẫn và điều khiển của Viện Hàng không Vũ trụ, đã làm nên điều kỳ diệu với tâm niệm duy nhất: người khác làm được thì nhất định mình cũng làm được.

Rada cảnh giới biển tầm trung cho Hải quân, một sản phẩm là niềm tự hào của khối Nato. Nhiều năm qua Việt Nam chúng ta đã mua từ Pháp. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều nghĩ điều đó là bình thương. Rồi một ngày ai đấy nói, tôi sẽ làm ra một cái Rada tốt hơn thế trong 2 năm. Và cũng chẳng ai tin, chỉ có Viện Rada của Viện Nghiên cứu phát triển Viettel là lặng lẽ làm ngày đêm. Để rồi sau 1 năm rưỡi, đến khi nghiệm thu thì ai cũng phải ngỡ ngàng khi hầu hết các tính năng đều tốt hơn sản phẩm nhập ngoại từ 10-15%. Không biết thì mới hứa, đó là một câu chuyện mới ở Viettel.

Chúng ta đã đưa vào khai thác mạng 4G phủ sóng toàn quốc với tốc độ triển khai nhanh nhất thế giới. Bởi chúng ta đã có những đơn vị như Ban Quản lý dự án hạ tầng viễn thông – Viettel Net. Đó là nơi một dự án khổng lồ được chia nhỏ, mọi điều phức tạp nhất đều được đơn giản hoá để có thể kiểm soát đến chi tiết, với quyết tâm cao nhất như những người lính trong một chiến dịch lịch sử. Chính sự cẩn trọng, tỉ mỉ và lên kế hoạch công việc chu đáo đã khiến một quyết tâm cao trở thành hiện thực trong sự ngỡ ngàng của ngay chính những người trong cuộc" ông Hùng nói.

Đó là còn vì chúng ta có những đơn vị như chi nhánh Viettel Cà Mau – nơi nhiều năm bế tắc về tăng thị phần, đã đạt mức tăng trưởng tới 19,9%. Hay những công ty như Unitel, đã chiếm tới 80% thuê bao phát triển mới của toàn bộ thị trường Lào. Sau 3 năm liên tiếp không tăng trưởng, đó thực sự là một cú lật ngược rất đáng trở thành một case study cho toàn Tập đoàn. Phát hiện ở đây là: Muốn tăng lên thì phải mất đi, không dám mất đi thì sẽ mất đi. Chấp nhận cuộc chơi về giảm giá, ngay cả khi chúng ta là công ty lớn nhất thị trường. Thực ra, công ty lớn nhất là công ty có điều kiện nhất để gảm giá. Vấn đề là chúng ta phải sẵn sàng cho việc giảm doanh thu, lợi nhuận trong ngắn hạn. Sẵn sàng cho việc này, chấp nhận việc này thì chúng ta sẽ lại có tăng trưởng sau ngắn hạn.

Năm 2017, Viettel chính thức trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất thiết bị viễn thông của thế giới bằng sự kiện đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất và đưa vào mạng lưới các hệ thống tổng đài, quản lý thuê bao, tính cước thuê bao. Đặc biệt là Hệ thống vOCS3.0 đã được triển khai tại 05 quốc gia với tổng dung lượng 120 triệu thuê bao. Bởi chúng ta có những Phạm Tuấn Anh và những đồng nghiệp ở TT OCS, 6 năm thăng trầm theo đuổi 1 đề tài đã không chấp nhận bỏ cuộc, cũng không chấp nhận đi vào lối mòn, không ngại đập đi sản phẩm do chính mình sinh ra để làm lại từ đầu. Câu chuyện ở đây là: Cách tốt nhất để một người đi sau có sản phẩm tốt nhất là đi thẳng vào công nghệ mới nhất, thay đổi cơ bản cách tiếp cận sản phẩm, không đi theo lỗi cũ, không bắt chước.

Chúng ta cũng đã xây dựng được hệ thống Datamonitoring, mang lại giá trị làm lợi cho Tập đoàn hàng trăm tỷ đồng, có thể giám sát chất lượng dịch vụ cho từng khách hàng trong số hàng chục triệu khách hàng 3G và 4G. Một sản phẩm được làm ra từ tinh thần không có khái niệm việc khó, chỉ có sự dấn thân và kiên trì, bền bỉ của những CBNV Trung tâm Không gian mạng Viettel. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta là công ty Việt Nam duy nhất sở hữu công nghệ và sản phẩm này. Nếu đi mua thì giá trị sẽ là hàng ngàn tỷ đồng. Trung tâm không gian mạng không ít lần, trong khi nghiên cứu sản phẩm mục tiêu, đã đưa các công nghệ, được phát triển trên đường đi, vào các ứng dụng sản xuất kinh doanh mang lại giá trị lớn. Các dự án của không gian mạng là các dự án vì mục tiêu bảo vệ đất nước trên không gian mạng, có vẻ như không có doanh thu, nhưng những sản phẩm thành phần của nó lại áp dụng cho kinh doanh rất hiệu quả.

Chủ tịch Viettel: Viettel trở thành Tập đoàn hùng mạnh, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân loại

Chủ tịch Viettel cho rằng, vượt lên phía trước là một công việc đòi hỏi lòng tin tưởng khát khao vào bản thân. Hãy luôn tin rằng, khả năng con người là vô hạn và vì thế đừng bao giờ giới hạn khả năng của chính mình.

Cảm hứng sáng tạo thường đến từ những giấc mơ và hoài bão

Trong bài phát biểu này, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt ngược vấn đề để đi tìm sự sáng tạo, sức mạnh vượt qua gian khó của chính mình và của Viettel: "Không ít lần tôi đã được hỏi, bằng cách nào hoặc những ai đã nuôi dưỡng cho tôi nguồn cảm hứng làm việc, sáng tạo để vượt qua những thách thức, những áp lực rất lớn trong suốt rất nhiều năm qua. Đó là một câu hỏi thật không dễ để trả lời một cách tường minh.

Cho đến cách đây hơn 15 ngày, với tư cách là Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Tập đoàn, tôi có trách nhiệm quyết định cuối cùng về danh sách The Best of Viettel – 2017. Trước khi thực hiện trách nhiệm ấy, tôi đã dành thời gian một lần nữa đọc lại các câu chuyện đã được đăng tải trên ViettelFamily. Tôi bỗng nhận ra rằng, trong cuộc đời mình, nguồn cảm hứng sáng tạo thường đến từ những giấc mơ và hoài bão của những con người bình dị nhất mà tôi gặp hoặc biết đến. Và rồi, tôi đã ký vào bản danh sách ấy với một niềm xúc động lớn lao khi được tiếp thêm một nguồn năng lượng tươi mới và mạnh mẽ, không thể cạn từ chính những đồng nghiệp của mình. Tôi tin rằng, mỗi chúng ta qua những câu chuyện của họ được kể lại, đều được lan truyền một niềm cảm hứng như vậy".

Chủ tịch Viettel cho rằng, mỗi chúng ta đều có thể “Tấn công chính mình như một cách tự rèn luyện” như Mai Xuân Cường, Trưởng phòng An ninh hệ thống, Trung tâm An ninh mạng, thường tâm niệm khi thực hiện những cuộc tấn công giả lập, người đã trực tiếp góp phần đưa Viettel trở thành đơn vị đi đầu trong công cuộc bảo vệ khách hàng và đất nước trên không gian mạng, không biên giới và đầy hiểm nguy.

Câu nói “Mặc áo Bitel phải bảo vệ Bitel” của Jose Antonio, Phó phòng Tài chính Công ty Bitel Peru giờ đã rất nổi tiếng ở Viettel. Nhưng với những comment trên Viettelfamily về chàng trai này, như “Jose là người truyền cảm hứng lao động cho các bạn Peru, và cũng là tấm gương cho người Việt Nam tại Bitel cùng noi theo” thì tôi còn chắc chắn rằng, những điều Jose mang lại cho chúng ta có giá trị hơn rất, rất nhiều những triệu đôla mà chàng trai ấy đã làm lợi cho Bitel trong thời gian qua. Không ít người trong chúng ta, ăn cơm Viettel nhưng đã không bảo vệ Viettel. Bảo vệ tổ chức của mình, như là bảo vệ gia đình mình, đó phải là đạo đức mỗi người Viettel. Bởi vì, Viettel không tự nhiên mà có, nó phải do mỗi chúng ta xây lên và bảo vệ.

Đó là những con người, những tập thể rất khác nhau về vị trí, tính chất công việc, mục tiêu, nhiệm vụ. Những giá trị mà họ đại diện cũng ở những khía cạnh rất khác nhau của văn hoá Viettel. Những thành tích cũng không thể so sánh trực tiếp nhiều ít, cao thấp. Nhưng, tôi nhận thấy rằng, tất cả những câu chuyện bình dị ấy đều toát lên một điểm chung. Đó là niềm tin. Niềm tin không giới hạn vào chính mình và tổ chức của mình.

Tôi cũng hiểu rằng mỗi người Viettel đang ngồi đây hôm nay đều dành một niềm tin mãnh liệt cho triết lý và tầm nhìn của tổ chức này và đều mong muốn tổ chức này đi đến thành công.

Vượt lên phía trước là một công việc đòi hỏi lòng tin tưởng khát khao vào bản thân. Hãy luôn tin rằng, khả năng con người là vô hạn và vì thế đừng bao giờ giới hạn khả năng của chính mình. Một ngày có 24 giờ, một giờ có 60 phút, một phút có 60 giây, người mà chúng ta nói chuyện nhiều nhất chính là tiếng nói vô hình trong đầu mình. Hãy xóa bỏ những giới hạn và tìm cách vượt qua những điều không thể. Chỉ cần tin rằng mình có thể, chúng ta sẽ làm được điều mình muốn làm.

Con người có xu hướng ỷ vào trí nhớ hơn là óc tưởng tượng. Ký ức đồng nghĩa với những điều quen thuộc, còn trí tưởng tượng chỉ mang đến những điều xa lạ. Vì thế, trí tưởng tượng đôi khi đáng sợ, nó đòi hỏi người ta phải mạo hiểm từ bỏ những gì thân quen. Và đối với một số người, sự thay đổi khiến họ sợ hãi. Tôi đã nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong một vài người lựa chọn ra đi khi tổ chức gặp khó khăn. Tôi đã nhìn thấy sự sợ hãi ấy qua những lời than vãn chỉ vì công việc và các yêu cầu không còn như cũ. Tôi nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong sự né tránh những vấn đề của tổ chức. Tôi nhìn thấy sự sợ hãi ấy trong sự nao núng trước những mục tiêu mà chúng ta đặt ra.

Nhưng hãy nhìn vào logo của Tập đoàn, biểu tượng ấy nhắc nhở chúng ta rằng, vận mệnh của chúng ta gắn chặt với nhau như chữ viettel không một nét đứt. Không ai một mình xây dựng tổ chức này. Tổ chức này trường tồn bởi vì chúng ta cùng nhau xây dựng và gìn giữ nó. Và nếu chúng ta luôn tin tưởng vào chân lý đó, trong giờ phút thử thách này, thì không có thử thách nào là quá lớn; không có nhiệm vụ nào là quá khó khăn. Chừng nào mà chúng ta kết hợp cùng nhau vì mục đích chung, chừng nào chúng ta duy trì quyết tâm chung của chúng ta, thì hành trình của chúng ta sẽ tiến về phía trước, tương lai của chúng ta đầy hy vọng, và Viettel của chúng ta sẽ luôn luôn mạnh mẽ.

Mỗi người hãy đặt mục tiêu cao hơn cho chính mình

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, hãy nhớ rằng – Viettel là một tổ chức khởi nguồn từ trí tưởng tượng của những con người mà hành trang không có gì ngoài khát vọng làm nên một điều gì đó. Mọi chuyên gia chỉ là chuyên gia trong những chuyện có tiền lệ, không có chuyên gia cho những điều chưa xảy đến. Để trở thành chuyên gia tương lai, thì tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm. Những thành quả của chúng ta đã thực hiện những năm gần đây, đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng của chính mình. Chúng ta tưởng tượng ra một Việt Nam không khoảng cách, một Việt nam hùng cường, một Việt Nam hoà bình lâu dài.  Chúng ta luôn ý thức rằng, chúng ta cần tạo ra vận mệnh của chính mình.

Sự thực là chúng ta đã cùng nhau tự tạo ra vận mệnh của mình trong suốt hơn 29 năm qua. Bằng cách cùng nhau tạo nên một niềm tin không giới hạn về con người và về Viettel của mình. Và chừng nào niềm tin trong mỗi người Viettel, trong mỗi tập thể nhỏ nhất của Viettel vẫn còn bền vững và rộng mở, tương lai của mỗi chúng ta và của Viettel nhất định sẽ ngày càng rộng mở.

Bởi vậy, trong thời điểm còn 1 năm nữa sẽ tới lễ kỷ niệm Viettel tròn tuổi 30, tôi chính thức công bố thông điệp “Viettel 30 năm - Niềm tin không giới hạn” của sự kiện trọng đại này.

Thi đua năm 2018 là cuộc thi đua: Hãy nhận việc khó nhất, Hãy trở thành những người giỏi nhất, hãy tìm những người giỏi nhất, Hãy áp dụng những công nghệ mới nhất. Tạo ra sự tăng trưởng 2 con số ở tất cả các đơn vị của Tập đoàn. Thi đua của Viettel là để làm sáng hơn những giá trị Viettel và là để tạo ra những sản phẩm khác biệt, độc đáo, có sức cạnh tranh, và tạo ra doanh thu cao, lợi nhuận cao cho Tập đoàn. Thi đua ở Viettel là vượt lên chính mình. Mỗi người, mỗi đơn vị, tuỳ theo công việc của mình, hãy đặt mục tiêu cao hơn cho chính mình, cao đến mức phải thay đổi cách làm, phải đột phá trong cách làm, phải mở rộng không gian sống, cao đến mức để mỗi người bình thường trở thành phi thường. Và do vậy mà Viettel trở thành một Tập đoàn hùng mạnh, phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân loại.

Theo Ictnews