: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ bảy, 24/11/2018

Lo ngại hệ lụy từ tour du lịch '0 đồng'

Gửi kiến nghị đến Quốc hội, cử tri tỉnh Ninh Thuận phản ánh hiện nay tình trạng tour du lịch không đồng cho khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam không chỉ gây thất thu cho ngân sách mà còn kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp.

Lo ngại hệ lụy từ tour du lịch 0 đồng

Du khách tour “0 đồng” từng đến Nha Trang rất đông.

Cử tri kiến nghị các bộ, ngành địa phương liên quan thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý trong hoạt động du lịch, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Trả lời cử tri, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, tour giá rẻ hay còn gọi là tour “0 đồng” là loại tour du lịch trong đó có giá cạnh tranh thấp để thu hút khách. Tour du lịch loại này có cơ cấu chi phí gồm 2 phần chính. Chi cố định cho tour du lịch bao gồm vé máy bay, ăn uống, lưu trú, đi lại, hướng dẫn viên. Chi khác ngoài tour, chủ yếu gồm mua sắm… 

Gần đây tour du lịch loại này xuất hiện nhiều ở các trung tâm du lịch lớn như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa… và gắn với thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan - văn bản trả lời cho biết.

Theo Bộ VHTTDL, về mặt tích cực, khách du lịch theo tour giá rẻ đều phải chi cho các dịch vụ cơ bản: Ăn, ở, ngủ, nghỉ, tham quan, qua đó mang lại thu nhập, việc làm cho các cơ sở dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.  Về mặt tiêu cực, do cạnh tranh hạ giá tour quá mức nên các công ty lữ hành tập trung vào tăng thu từ mua sắm. Giai đoạn này dẫn đến hiện tượng các hãng lữ hành câu kết với hướng dẫn viên và hệ thống cửa hàng mua sắm chuyên biệt (chỉ bán cho khách đi tour này, không bán cho khách khác với giá cao, không kiểm soát chất lượng, xuất xứ hàng hóa…) điều này dẫn tới việc khách bị cắt giảm chương trình, bị ép mua hàng giá cao gấp nhiều lần, có dấu hiệu bị lừa đảo, làm méo mó hình ảnh của điểm đến du lịch và Nhà nước không thu được thuế...

Văn bản hồi âm cử tri cho biết, để tăng cường công tác quản lý trong hoạt động du lịch, giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Bộ VHTTDL đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động lữ hành chui, kiểm soát hoạt động của hướng dẫn viên du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Giải quyết tiếp theo là tăng cường kiểm soát đối với hệ thống cửa hàng, trung tâm mua sắm  chuyên phục vụ khách du lịch đi tour loại này (siết chặt kiểm soát chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ; trốn thuế, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài…). Chỉ đạo UBND các tỉnh/thành nâng cao trách nhiệm quản lý các hoạt động du lịch trên địa bàn, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm bảo đảm nâng cao chất lượng dịch vụ lữ hành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thuyết minh tại điểm đến để giảm tải việc thiếu hụt hướng dẫn viên tại các điểm đến. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch, tăng cường quản lý điểm đến, đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn.    

H.M.