Đưa cuộc chiến chống Covid-19 lên sân khấu

Hương Thảo

Trong bối cảnh thế giới khủng hoảng lớn bởi dịch Covid-19, Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định, an toàn, trở thành điểm sáng của công cuộc chống dịch tầm cỡ thế giới… Hiện thực cuộc chiến âm thầm mà khốc liệt này vừa được đưa lên sân khấu với vở diễn “Cuộc chiến Covid”.

Cảnh trong vở diễn Cuộc chiến Covid.
Cảnh trong vở diễn Cuộc chiến Covid.

Theo đó, vở diễn “Cuộc chiến Covid” (tác giả Minh Nguyệt, đạo diễn NSND Lê Hùng) của Sân khấu Lệ Ngọc đã tái hiện khá chân thực và xúc động về hiện thực và tinh thần rất Việt Nam đó. Phản ánh cuộc chiến đấu dũng cảm của toàn Đảng, toàn dân chống lại đại dịch trên mọi mặt trận quả là điều rất khó khăn với sàn diễn vài chục mét vuông, trong ngót hai giờ đồng hồ.

Chủ đề khó diễn tả, dễ rơi vào khô cứng, công thức, lại là loại kịch mang tính tư liệu, không có cốt truyện… đòi hỏi sự đầu tư của ê kip sáng tạo mà chủ yếu là của đạo diễn, NSND Lê Hùng. Không hổ với sự tôn vinh thầy phù thủy của sân khấu, Lê Hùng đã trình làng một vở diễn khá hấp dẫn, đời thường, đủ cung bậc bi hài và quan trọng là đã làm dấy lên một tinh thần tự hào Việt Nam rất xúc động.

Với sự trợ lực của màn hình LED, của âm nhạc, tiếng động, tác phẩm đã khắc họa khá toàn diện cuộc chiến của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam. Cuộc chiến không tiếng súng mà đầy khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới đã có hàng triệu người chết trong cô đơn, trong đau đớn, dằn vặt vì căn bệnh lây lan qua đường hô hấp này.

Nhưng Việt Nam, một nước nhỏ, tiềm lực kinh tế còn yếu… lại bỗng chốc nổi lên như biểu tượng của niềm tin, hi vọng nhờ vào sự đồng lòng, quyết tâm và ý thức của tất cả mọi công dân. Có được thành quả đó chính là vì lãnh đạo nhanh chóng đưa ra chính sách quyết liệt, rõ ràng để ngăn chặn sự lây lan, sự tuyên truyền sâu rộng, minh bạch của hệ thống truyền thông, sự đồng lòng nhất trí của toàn thể quân dân và đặc biệt là những hi sinh to lớn của đội ngũ y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh nhân vật Đức (Văn Hải thủ vai), vị lãnh đạo tận tâm, lao tâm khổ tứ quên ăn quên ngủ cho công tác chống dịch. Rồi hai mẹ con cùng là bác sĩ: Bác sĩ Tú Anh (Lệ Ngọc), Nga (Khương Thủy) kiệt sức trong khu cách ly liên tục có những ca bệnh trở nặng, lại đau đớn vì không thể về tiễn người thân đã mất…

Bên cạnh đó còn là những nét phác thảo về tình cảm chia sẻ, đùm bọc của người dân với những người phải vào khu cách ly… Đạo diễn đã “đo” được khá tốt tâm lý người xem, cân bằng giữa những cuộc họp bàn giao công việc có phần khô khan là những cảnh hài hước thú vị như hai bà cụ và anh xích lô, chàng trai với cô gái trong khu cách ly…

Sự ăn khớp giữa những lát phim tư liệu rất chắt lọc trên màn hình LED với nội dung cần diễn tả trên sân khấu. Tiếng động, âm nhạc, cung cách diễn tả rất thật: Chiếc xích lô, những công cụ y tế, không khí khẩn trương khi dịch bệnh lan nhanh… đã gợi lại hồi ức chưa xa của người xem. Đã có những giọt lệ rơi, những tràng pháo tay khi cảnh diễn lên cao trào…

Theo ông Trần Hướng Dương- Phó Cục trưởng Cục NTBD cho biết, tôi đánh giá cao sự cố gắng của các sân khấu xã hội hóa, đặc biệt là sân khấu Lệ Ngọc luôn có những sáng kiến để có thể cống hiến cho nghệ thuật. Khi được xem vở diễn tôi rất bất ngờ được xem một vở diễn trực tiếp nói về đại dịch Covid-19.

Sân khấu Lệ Ngọc đã góp phần tôn vinh nét đẹp trong văn hóa Việt Nam đó là tình yêu thương và sự chiến đấu ngoan cường của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra còn đưa đến cho công chúng những giây phút thư giãn giải trí…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất