: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:00 - Thứ tư, 02/05/2018

Đám cưới giả, nỗi đau thật

Đám cưới giả tới nay đã không còn quá lạ. Nhưng lạ ở chỗ nó vẫn tiếp diễn bất chấp hệ lụy. Và lạ hơn nữa có cả những công ty chuyên đứng ra tổ chức đám cưới giả, được quảng cáo công khai trên mạng.

Đám cưới giả, nỗi đau thật

Một đám cưới giả tổ chức tại Nghệ An, tháng 1/2018. Ảnh:  Nguyễn Tuấn.

Cách làm ăn không chỉ thiếu lương tâm

Nếu vào mạng, với từ khóa “đám cưới giả”, người ta có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của vài nơi công khai nhận tổ chức loại đám cưới lạ lùng này.

Trong lời rao của một công ty có giấy phép hẳn hoi (đương nhiên không có chức năng tổ chức đám cưới giả- cho dù công ty này gọi là “đám cưới danh nghĩa), số điện thoại giao dịch: 0907855(...), có đoạn: “Trước hết  xin khẳng định là 1 đám cưới hoàn toàn hợp pháp, như 1 đám cưới thật, trong đám cưới này có thể thuê bất kỳ nhân sự nào như đoàn nhà gái, đoàn nhà trai, cô dâu, chú rể…”.

Chưa hết, người ta còn “vẽ đường” như sau: “Tổ chức đám cưới giả không phải là để qua mắt người thân, qua mắt dư luận như mọi người thường nghĩ càng không phải nhằm động cơ che giấu đi lối sống buông thả ăn chơi bạt mạng của giới trẻ. Tổ chức đám cưới giả mang ý nghĩa nhân văn hơn nhiều đó là trách nhiệm với con cái, trách nhiệm với thể diện của một gia đình hay có thể là cả một dòng tộc. Đó như là một hành động khẳng định sự sửa sai lỗi lầm, khẳng định con đường tiếp bước sau này chứ không dễ dàng bỏ cuộc”.

Đa số người tìm đến với dịch vụ này là phụ nữ lỡ có mang, nhưng chính chủ” đã “quất ngựa truy phong”. Họ mong muốn mình là người phụ nữ có chồng trước khi có con, bởi nỗi lo đường đời quá dài với bao bất trắc có thể đến chỉ vì không chồng mà có con. Họ muốn có một đám cưới (dù rằng là giả) để yên lòng cha mẹ và giữ thể diện cho dòng họ.

Người ta đến với công ty dịch vụ theo kiểu thuê trọn gói với hy vọng kín đáo, gọn ghẽ, không để lại điều tiếng. Nhưng trên thực tế, cho dù có “bí ẩn” đến mấy thì cuối cùng cùng bị lộ, để lại nhiều điều tiếng, day dứt.

Đáng nói hơn, có nơi nhận tổ chức đám cưới giả còn “nhận thầu” luôn cả việc “giúp đỡ khách hàng làm một giấy đăng ký kết hôn mà không cần có sự xác nhận của cơ quan chức năng địa phương”, với giá 8 triệu đồng. Để lấy được niềm tin của khách hàng, người ta không ngại ngần dùng hình ảnh của lãnh đạo cấp cao tại lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn gì đó của công ty, đồng thời tự nhận rằng công ty thuộc một đơn vị nhà nước có uy tín.

Vỏ bọc có thể nói là hoàn hảo để che đậy lối làm ăn bất hợp pháp (đối với dịch vụ tổ chức đám cưới giả không có trong giấy đăng ký kinh doanh), cùng những chiêu quảng cáo vi phạm pháp luật.

Mặn chát dịch vụ

Thỏa thuận đầu tiên giữa người có nhu cầu tổ chức đám cưới giả và nơi làm dịch vụ là sự bí mật. Sau đó đến hình thức (có nghĩa là những dịch vụ gì), và cuối cùng là tiền.

Đương nhiên, nơi đứng ra nhận tổ chức đám cưới giả sẽ hứa hoàn toàn bí mật, xong việc là “cắt đuôi con nòng nọc”, chú rể hờ sẽ không biết cô dâu hờ ở đâu và cũng không được phép tìm hiểu về người phụ nữ đóng giả làm vợ mình qua một đám cưới.

Nhân vật chú rể phải được cô dâu ưng thuận, chỉ được gặp cô dâu 1 lần trước khi tổ chức 1 hôm, lần gặp đó không quá 20 phút trước sự chứng kiến của nơi đứng ra tổ chức (trong trường hợp đám cưới đơn giản). Sau khi cưới xong, chú rể hờ sẽ được nhận 3 triệu đồng tiền công. Ảnh cưới cô dâu giữ tất, chú rể cùng nơi tổ chức không được giữ.

Các khâu cho một đám cưới giả cũng tương tự như một đám cưới thật, có nghĩa là có địa điểm cưới, có cỗ bàn... chỉ khác là dẫu có thùng đựng phong bì mừng nhưng không ai mừng cả, vì người đến dự cũng... được thuê. Nơi tổ chức còn đứng ra “bố trí” cả cha mẹ, họ hàng hai bên; bạn bè của cô dâu, chú rể -  tất cả đều phải trả bằng tiền.

Giá tiền thuê tổ chức một đám cưới giả cùng tùy từng mức sử dụng dịch vụ. Thấp nhất là 40 triệu đồng, khi chỉ làm một mâm cơm thân mật mời “bố mẹ hai bên” và chụp vài kiểu ảnh. Cao nhất, một đám cưới giả ở T.B (tháng 3 vừa rồi) lên tới 500 triệu đồng: đám cưới này có cả lễ dạm ngõ, chụp ảnh ngoài trời trước khi cưới, đoàn nhà trai “giả” tới đặt vấn đề xin cưới với nhà gái thật; bữa tiệc với 120 người “nhà trai” tới nhà gái dự, xe sang đón cô dâu, đoàn đại diện họ nhà trai (giả), đoàn đại diện nhà gái (thật), phù dâu, phù rể... Những người “giả” trong đám cưới nửa giả nửa thật này đều được thuê, với giá tối thiểu 50.000 đồng/người (đi dự tiệc), cao nhất 700.000 đồng/người (vào những “vai” cần thiết).

Cũng cần kể thêm rằng, trong điều khoản cam kết giữa hai bên của đám cưới nọ, có cả việc nơi tổ chức “khuyến mại một tối ngủ khách sạn 4 sao” cho “đôi vợ chồng trẻ”. Nhưng cưới xong anh đi đường anh - tôi đường tôi. Vì phòng khách sạn nơi đôi uyên ương động phòng hoa chúc cũng là giả nốt.

Những cảnh đời

Đầu tháng 1 năm nay, qua người quen, chúng tôi tình cờ được dự một đám cưới giả tại Hà Nội. Cô dâu gần 30 tuổi, đã có mang 4 tháng.

Cô dâu cho biết, không thể nào tìm được người đàn ông đã “hào phóng tặng” cho mình một cái thai, cũng không thể để gia đình, công ty nơi mình làm việc dị nghị nên đã nhờ người thuê tổ chức đám cưới giả. Quê cô là một tỉnh cuối miền Trung, cô làm việc ở Thái Nguyên và chọn Hà Nội để tổ chức hôn lễ giả, nhằm để không ai biết.

“Cưới rồi, em sẽ báo tin và gửi ảnh về cho gia đình, thông báo với bạn bè và nơi làm việc. Thôi thì đành vậy, biết làm thế nào”- cô dâu hờ nói.

Đám cưới của cô nhỏ, chỉ khoảng ngót hai chục người dự, kể cả chú rể, nhưng cũng tốn 40 triệu đồng.

Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ bụng mang dạ chửa đi thuê dịch vụ đám cưới giả cho mình là được người đàn ông “chính chủ” đề nghị. Họ là người có vợ con đàng hoàng, sợ vỡ chuyện nên chi tiền cho cô gái đi thuê dịch vụ cưới cho êm chuyện. Cũng tùy hoàn cảnh, địa vị của người đàn ông đó ra sao, kể cả độ lì- mà “xuống tiền” cho cô gái. Nhưng, trong mọi trường hợp, dù nhận tiền để làm đám cưới giả có nhiều đi chăng nữa thì “cô dâu” cũng đều bàng hoàng và đau lòng.

Cá biệt, có trường hợp do bố mẹ chú rể không đồng ý người con trai đã chọn, ép về quê lấy vợ, nên họ cũng lại thuê một nơi đứng ra làm dịch vụ cưới ở quê cô gái. Trong trường hợp này, cô dâu, chú rể là thật, gia đình bên gái là thật; còn gia đình nhà trai là giả; và số tiền thuê dịch vụ là 4.400 USD. Đúng là thật giả lẫn lộn. 

Đám cưới giả có chiều hướng tăng, khiến cho truyền thông nước ngoài cũng phải chú ý. Cách đây chưa lâu, Hãng tin AFP (Pháp) đã phản ánh tình trạng này, với rất nhiều ngạc nhiên.

Dẫn ra con số nạo phá thai năm 2017 (với khoảng 300.000 ca), người ta cho rằng có liên quan đến nạn đám cưới giả, nhưng kèm đó là một nhận xét rất đáng suy nghĩ: Tuy nhiên, kết hôn lại là một vấn đề truyền thống hoàn toàn khác. Chỉ vì muốn hợp thức hóa hoàn cảnh của mình mà họ đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ, chấp nhận một tương lai khó đoán định, cũng như làm ngược tập tục và quy ước xã hội - đó là một thực tế rất cần có sự điều chỉnh, nhất là với nơi tổ chức khi có những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tổ chức đám cưới giả - cung cấp toàn quốc, cam kết bảo mật. Đó là “thông điệp” trên mạng của một nơi tổ chức đám cưới giả (số điện thoại: 0907855...), khẳng định mình là “công ty lớn nhất Việt Nam”. Cùng đó là cam kết: Tối ưu chi phí; đảm bảo giảm rủi ro thấp nhất cho khách; hợp đồng và kịch bản chặt chẽ, được phép yêu cầu diễn thử trước khi thực hiện thực tế; “Diễn viên” am hiểu, ứng phó nhanh với nhiều phương án, xử lý tình huống nhanh nhạy; bảo đảm sự bí mật tuyệt đối cho khách hàng. Và cuối cùng là “làm việc chuyên nghiệp và tế nhị không ồn ào”. 

Nguyễn Thanh Đức