: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:48:57 - Thứ sáu, 11/01/2019

Cần khích lệ tinh thần người dân trong tố giác tội phạm

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, Thanh Hóa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ chương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, điều này sẽ góp phần khích lệ tinh thần của cán bộ và người dân trong công tác tố giác, phòng chống tội phạm.

Cần khích lệ tinh thần người dân trong tố giác tội phạm

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương những kết quả Thanh Hoá đạt được trong phòng chống tội phạm.

Ngày 11/1, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm năm 2018 tại tỉnh Thanh Hóa. 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 1.770 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 5,6% so với cùng kì. Tuy nhiên, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, tính chất ức độ hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, hậu quả gây thiệt hại cho xã hội ngày càng lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng, ổ nhóm tội phạm, thực hiện các hành vi cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, cờ bạc, bắt 672 đối tượng. 

Hoạt động tín dụng đen diễn biến khá phức tạp, nhất là hoạt động của các công ty tài chính. Núp sau những công ty này là các đối tượng hình sự cộm cán cung cấp nguồn vốn, chỉ đạo, điều hành, sử dụng các đối tượng hình sự, đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy để tiến hành đòi nợ, siết nợ, gây ra các vụ gây thương tích, hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng…

Trong năm qua, tình hình tội phạm về ma túy tại Thanh Hóa có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp hơn. Xuất hiện nhiều dạng ma túy mới; giới trẻ đang có xu hướng dùng các dạng ma túy tổng hợp thay thế cho các loại ma túy truyền thống. 

Trong năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 694 vụ, thu giữ  31,4kg Heroin, 34kg ma túy tổng hợp, hơn 72.000 viên ma túy tổng hợp. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 7.206 người nghiện có hồ sơ quản lý (tăng 168 người so với năm 2017), số đối tượng nghi nghiện lên đến trên 2.500 người. Đến hết tháng 11/2018, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện. Tuy nhiên, nguy cơ trồng, tái trồng cây thuốc phiện vẫn còn tiềm ẩn, nhất là ở khu vự miền núi, vùng sâu, khu vực biên giới.

Trong năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng của các dự án, sai phạm liên quan đến vốn hỗ trợ thực hiện các chương tình chính sách xã hội của nhà nước; thu các khoản phí dịch vụ của ngành giáo dục, y tế, trục lợi bảo hiểm y tế, sai phạm trong các lĩnh vực tín dụng ngân hàng, bán đất trái thẩm quyền, đấu giá và cấp quyền sử dụng đất không đúng quy định; trốn thuế, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng lậu…

Cùng với đó, hoạt động buôn bán người trên địa bàn toàn tỉnh cũng tiềm ẩn nhiều nhiều diễn biến phức tạp, tập trung tại các huyện miền núi, ven biển, vùng có đời sống kinh tế khó khăn, nhận thức hạn chế. Các đối tượng trên địa bàn tỉnh móc nối với với các đối tượng ở các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lào Cai… thủ đoạn của chúng là lừa đi thăm thân nhân, lễ, tết thông qua các trang mạng xã hội. Trong năm 2018, lực lượng công an Thanh Hóa đã điều tra, khởi tố 1 vụ việc với 2 nghi can, giải cứu thành công 1 nạn nhân, tiếp nhận và điều tra, xác minh 4 tin báo tố giác về tội phạm buôn bán người.

Qua những kết quả trên có có thể thấy, Ban chỉ đạo 138 của tỉnh Thanh Hóa đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương, chỉ đạo các đoàn thể, chính quyền các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. 

Tại buổi làm việc, hầu hết các ý kiến, kiến nghị của các thành viên trong đoàn công tác đều đánh giá cao những cách làm hay, các biện pháp hiệu quả mà Ban chỉ đạo 138 của Thanh Hóa đã triển khai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên ban chỉ đạo trong việc triển khai các nhiệm vụ, các văn bản chỉ đạo của chính quyền của ban chỉ đạo trong công tác phòng chống tội phạm, mua bán người, tội phạm ma túy… 

Phó chủ tịch Trương Thị ngọc Ánh cũng đánh giá cao những kết quả mà Ban chỉ đạo 138 tại Thanh Hóa đã đạt được trong năm qua. Đây là thành quả của sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa các ban, ngành của tỉnh. Đồng thời, Phó Chủ tịch bày tỏ sự chia sẻ của đoàn công tác đối với những khó khăn mà Ban chỉ đạo 138 của Thanh Hóa đang phải đối mặt.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp, sự vào cuộc nghiêm túc của các cơ quan, ban ngành để Thanh Hóa tiếp tục đạt được những thành công trong công tác phòng chống tội phạm. 

Đồng thời, Ban Chỉ đạo 138 của Thanh Hóa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ chương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Điều này sẽ góp phần khích lệ tinh thần của cán bộ và người dân trong công tác tố giác, phòng chống tội phạm. 

Cần nhân rộng những mô hình hiệu quả, cách làm hay trong phòng chống tội phạm trong thời gian sắp tới. Phải để người dân được nói, được góp ý và các cơ quan chức năng phải lắng nghe. Ban chỉ đạo 138 của tỉnh phải gắn chương trình phòng chống tội phạm vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng hi vọng, trong thời gian tới, công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại Thanh Hóa vẫn được đảm bảo, trở thành tấm gương sáng về an ninh trật tự cho cả nước noi theo. 

Trong buổi sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã làm việc với huyện Tĩnh Gia về công tác phòng chống tội phạm năm 2018.

Nguyễn Chung