: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ hai, 24/09/2018

Chủ động giám sát, phản biện

Những năm qua, công tác giám sát và phản biện xã hội đã được MTTQ thành phố Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Một trong những giải pháp được Mặt trận thành phố thực hiện chính là phát huy vai trò chủ động, chủ trì của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong tổng hợp, xác định nội dung giám sát và phản biện xã hội.

Chủ động giám sát, phản biện

Giám sát của nhân dân thông qua ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã góp phần hạn chế thất thoát lãng phí. Ảnh: Quang Vinh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Anh Tuấn, căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hội, tâp trung vào những nội dụng, những vấn đề mà xã hội và nhân dân quan tâm để báo cáo với cấp ủy, thống nhất với chính quyền cùng cấp xây dựng kế hoạch thực hiện.

Để tránh chồng chéo, sau khi hiệp thương thống nhất với các tổ chức thành viên, Mặt trận thành phố đã xây dựng chương trình giám sát theo từng nội dung cụ thể. Trong năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Khoa học và công nghệ; đảm bảo an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Về phía các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, giám sát  việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế ở các doanh nghiệp; giám sát việc tuân thủ pháp luật trong sản xuất và cung ứng vật tư nộng nghiệp.

Tại các địa phương, Mặt trận các xã, phường, thị trấn tập trung giám sát thông qua chỉ đạo hoạt động thường xuyên của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. Việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân cũng góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phát huy dân chủ ở cơ sở.

Tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tập trung giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn phường. Quá trình giám sát đã phát hiện một số sai sót như việc gạch xây không bảo đảm chất lượng; thép sàn đáy hồ không bảo đảm kích thước tại dự án kè hồ Thanh Am. Những phát hiện và kiến nghị của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã được chủ đầu tư và các nhà thầu nghiêm túc xem xét và kịp thời khắc phục.

Còn tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, qua giám sát công trình lát hè phố bằng đá xanh tự nhiên tại 3 tuyến phố gồm: Bà Triệu, Nguyễn Du, Nguyễn Thượng Hiền, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã phát hiện đơn vị thi công không đảm bảo kỹ thuật từ đó kiến nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công điều chỉnh, đảm bảo chất lượng công trình. 

Theo thống kê của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2018, các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát hơn 6.400 vụ việc, từ đó phát hiện 1.221 vụ vi phạm, đã kiến nghị xử lý 973 vụ, thu hồi về cho nhà nước hơn 80 nghìn m2 đất và hàng trăm triệu đồng.

Cùng với hoạt động giám sát, Hà Nội vẫn là địa phương tiên phong cả nước về hoạt động phản biện xã hội. Những hội nghị phản biện ý nghĩa, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân như  “Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội”; “Việc quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải trên địa bàn thành phố Hà Nội... đã góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, tại các quận, huyện, thị xã,  Ủy ban MTTQ đã tổ chức 35 hội nghị phản biện xã hội, các xã phường, thị trấn đã tổ chức được 478 hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết về kinh tế xã hội, các chuyên đề liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân ở địa phương.

Để nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng cần phát huy vai trò chủ động, chủ trì của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trong việc tổng hợp, xác định nội dung, tránh trùng lặp,chống chéo trong quá trình giám sát và phản biện xã hội. Song song với đó phải phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, thành viên các tổ chức tư vấn của MTTQ các cấp, cá nhân tiêu biểu, người có uy tín, các chuyên gia trên các lĩnh vực.  

 Trung Hiếu