: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:00:27 - Chủ nhật, 12/08/2018

Đối thoại giải quyết bức xúc từ cơ sở

Trong nhiều cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân thì việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã xử lý được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ngay tại địa phương. Bằng những cách làm hiệu quả, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đưa việc đối thoại với nhân dân trở thành hoạt động thường xuyên từ đó lắng nghe tâm tư của dân, kịp thời giải quyết những bức xúc ngay từ cơ sở.

Đối thoại giải quyết bức xúc từ cơ sở

MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đưa việc đối thoại với nhân dân trở thành hoạt động thường xuyên.

Huyện Cát Hải - một trong những địa phương của thành phố Hải Phòng thực hiện chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường để thực hiện chức năng giám sát của Mặt trận và đoàn thể, nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động phối hợp với UBND tổ chức các hội nghị đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đưa chương trình này trở thành hoạt động thường xuyên.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cát Hải Nguyễn Thị Hương, việc tổ chức các hội nghị đối thoại với nhân dân đã phát huy tính dân chủ rộng rãi, giải quyết thấu tình đạt lý những vướng mắc ngay từ cơ sở, tạo sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.

Từ năm 2010 đến nay Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cát Hải đã phối hợp, tổ chức 57 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân có sự tham dự của 4.900 đại biểu và gần 1.600 ý kiến, kiến nghị được trả lời giải quyết. 

Sau mỗi hội nghị đối thoại, tiếp xúc với nhân dân, Mặt trận huyện với chức năng giám sát đã đề nghị UBND huyện tiếp tục đề nghị các phòng ban chuyên môn tiếp tục trả lời bằng văn bản về những vấn đề chưa được trả lời tại hội nghị.

Tại quận Lê Chân, trong quá trình đô thị hóa, quận triển khai hàng loạt các dự án chỉnh trang, phát triển đô thị trong đó có các dự án trọng điểm quốc gia, thành phố với tổng diện tích gần 200 ha liên quan đến hơn 4.500 hộ dân bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng. Với trách nhiệm của mình, Mặt trận luôn chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân ở các vùng dự án, kịp thời tham mưu với quận ủy, tổ chức tốt việc đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận với nhân dân có đất bị thu hồi để giải quyết những vấn đề mà nhân dân quan tâm bức xúc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Lê Chân Bùi Thị Thu Phương cho biết, để người dân hiểu rõ quyền, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc giải phóng mặt bằng, Mặt trận đã triển khai các dự án công tác dân vận, vận động người dân triển khai thực hiện từ khi công bố chủ trương, thông báo thu hồi đến khi bàn giao cho chủ đầu tư.

Đối với những hộ còn chưa đồng thuận, Mặt trận và các đoàn thể chủ động tiếp cận, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để lắng nghe từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những quyết sách phù hợp, giải quyết hài hòa mâu thuẫn lợi ích cộng đồng và lợi ích cá nhân khi thực hiện các dự án từ đó giữ ổn định tình hình xã hội.

Để tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhân dân, giảm bớt những bức xúc tại địa phương, theo bà Phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tham mưu cho Quận ủy tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân. 

Mặt trận quận, phường đã gửi phiếu xin ý kiến, kiến nghị, đề xuất với các nội dung đến đại biểu nhân dân với gần 1.000 ý kiến từ đó phân loại để tổ chức đối thoại từng cấp theo thẩm quyền. Việc tổ chức đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND quận được Mặt trận lựa chọn theo từng vấn đề phù hợp tổ chức để những người đứng đầu quận tập trung đối thoại với nhân dân từ đó giải quyết theo từng chuyên đề cụ thể.

Còn tại huyện Tiên Lãng, trong 3 năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND tổ chức được 12 hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, đầu tư, xây dựng cơ bản, chế độ chính sách, môi trường, quản lý đất đai. Qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân một số vấn đề tồn đọng, nổi cộm đã được các cơ quan chức năng và lãnh đạo các xã thị trấn  tập trung giải quyết kịp thời.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Vũ Anh Thư khẳng định, để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc, đối thoại các quận, huyện đều xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở cấp huyện, xã, phường, thị trận ít nhất một lần trong năm. 

Nhiều địa phương đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân liên quan đến chính sách đất đai, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, chỉ trong trong 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã tổ chức được 63 cuộc đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Thông qua các Hội nghị đối thoại, Mặt trận đã thể hiện rõ vai trò là cầu nối tin cậy giữa đảng, chính quyền với nhân dân.

    Trung Hiếu