: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:32:00 14/09/2018

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế

Phát biểu tại buổi giám sát diễn ra hôm nay (14/9), Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tăng cường áp dụng công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu phải đơn giản hóa thủ tục giảm thời gian và chi phí cho người đi nộp thuế; quan tâm đến việc chống thất thu thuế, giảm số nợ hàng năm.

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Ngày 14/9, tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh về kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018. 

Cùng tham gia Đoàn giám sát có ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng  đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Cải cách thủ tục hành chính gắn liền với thu thuế hiệu quả

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2018 của Cục thuế tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, ngành thuế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong công tác khai thác tăng thêm nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, tích cực thu các khoản nợ đọng thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. 

Quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan thuế công khai, minh bạch, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa công chức thuế và người nộp thuế, hạn chế tiêu cực, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. 

Đến hết tháng 8/2018, Cục Thuế đã triển khai đầy đủ việc cung cấp cho người nộp thuế 7 nhóm dịch vụ công trực tuyến với 123/298 thủ tục hành chính, đạt mức độ 3, 4; có 9.352/9.352 doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử; tổng số doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký nộp thuế điện tử là 8.270, đạt tỷ lệ 100%.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành thuế địa phương, ông Cao Ngọc Tuấn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành như Tài nguyên và Môi trường, Công an... phối hợp với cơ quan thuế thực hiện cơ chế một cửa liên thông, một cửa liên thông điện tử trong việc giải quyết các thủ tục cho người dân, doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục về chuyển nhượng đất đai, trước bạ ô tô, xe máy, phương tiện đường thủy.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đưa công nghệ vào hoạt động thu thuế để đảm bảo giám sát hoạt động thu thuế chặt chẽ, hiệu quả, không thất thu. Có cơ chế xử lý nợ thuế từ thu quyền sử dụng đất. Phân cấp thu ngân sách đối với hoạt động thu thuế của doanh nghiệp nhiệt điện, xi măng trên địa bàn. Tăng cường thực hiện chế độ kế toán đối với hộ kinh doanh; đánh giá hiệu quả hoạt động hội đồng tư vấn trong lĩnh vực thuế tại địa phương…

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế - 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành thuế

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới và có những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào thành công chung của tỉnh Quảng Ninh khi thu ngân sách đứng thứ 5 trên cả nước, thu nhập bình quân đầu người tăng, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, cơ cấu thu nội địa được cải thiện, hệ thống chính trị năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo quản lý và điều hành.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Cục thuế tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực duy trì các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặc biệt là các đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính cũng như coi trọng đạo đức công vụ của Quảng Ninh từ đó giải quyết tốt những vấn đề bức thiết của địa phương, là điển hình trong ngành thuế của cả nước.

Từ hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát các hoạt động của ngành thuế, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây chính là cơ sở để ngành thuế tiến hành cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ cán bộ ngành thuế để mỗi cán bộ tự tin hội nhập và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác vận động, tuyên truyền về chính sách thuế, nghĩa vụ nộp thuế để người dân, doanh nghiệp hiểu và tự giác nộp thuế, không trốn và gian lận thuế.

Đặc biệt, ngành thuế cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu phải đơn giản hóa thủ tục giảm thời gian và chi phí cho người đi nộp thuế; quan tâm đến việc chống thất thu thuế, giảm số nợ hàng năm.

“Phải đảm bảo thu đúng, thu đủ. Cán bộ ngành thuế phải công tâm, vô tư, khách quan, vì lợi ích của nhà nước và lợi ích của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Hải quan, Công Thương… để nâng cao hiệu quả việc thu thuế; nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TƯ,  Nghị quyết 19-NQ/TƯ theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu lực hiệu quả, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tiếp tục duy trì việc khen thưởng động viên đi đôi với với xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế.

Từ những ý kiến, kiến nghị tại cuộc họp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết đoàn giám sát sẽ tập hợp để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, tháo gỡ về cơ chế, chính sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Trong chương trình làm việc tại Quảng Ninh, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế tại Chi cục Thuế thành phố Hạ Long.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế - 2

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giám sát trực tiếp tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh.

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế - 4

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu.

Đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế - 5

Đại diện Tổng cục Thuế phát biểu.

Trung Hiếu
Ảnh: Quốc Anh