: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:08:36 - Thứ ba, 26/06/2018

Nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Công tác giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam. 

Nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Ông Vương Văn Nam phát biểu tại hội nghị.

Sáng ngày 26/6 tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức Chính trị - xã hội, cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ” (gồm tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương). 

Tới dự và chủ trì Hội nghị có ông Vương Văn Nam - Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Lê Văn Bình - Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cùng lãnh đạo Mặt trận các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ về dự.

Hội nghị đã nghe các đại biểu báo cáo việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trong cụm miền Đông Nam Bộ. 

Trong những năm qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên hoạt động thực sự có hiệu quả. Mặt trận các cấp đã chủ động bám sát tình hình thực tế tại địa phương, những vấn đề bức xúc của nhân dân, của cử tri để kịp thời kiến nghị xây dựng kế hoạch giám sát. 

Đặc biệt, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số điểm khai thác khoáng sản, xử lý rác thải và giải quyết một số đơn thư khiếu nại, tố cáo phúc tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhiều về vấn đề tranh chấp đất đai. 

Ngoài ra, MTTQ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, kỳ họp của HĐND tỉnh, các buổi đối thoại của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với đại biểu cử tri… 

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ lựa chọn nội dung giám sát riêng, phù hợp với mong muốn của nhân dân địa phương, khả năng của đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân, của Nhà nước. 

Nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam

Quang cảnh hội nghị.

Đối với công tác phản biện, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên, các Hội đồng tư vấn thực hiện việc phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản của cấp ủy và chính quyền theo nội dung, trình tự thủ tục quy định. Nhiều ý kiến phản biện xã hội đã và đang trở thành kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền quyết định các vấn đề quan trọng trong quản lý lãnh đạo, điều hành.

Giám sát và phản biện xã hội là hoạt động nhằm phát huy tính dân chủ, đảm bảo quyền, lợi ích của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đồng thời, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Để MTTQ các cấp phát huy được vai trò trong công tác giám sát và phản biện xã hội, thiết nghĩ, cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ có đủ năng lực, trách nhiệm làm công tác mặt trận. 

Bên cạnh đó, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn để đáp ứng được yêu cầu, nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội trong giai đoạn mới.

Bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội đối với hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị xã hội vững mạnh.

Tuy nhiện bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế nhất định trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội. Đây là một nhiệm vụ mới và khó, trước đó, chưa có mô hình thực tiễn cụ thể để áp dụng, học tập. 

Vì vậy, việc tổ chức thực hiện giám sát và phản biện xã hội của MTTQ các cấp hiện nay chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và nhận thức của từng cá nhân, đơn vị. Thêm vào đó, nhận thức về vai trò giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở một số cấp ủy chưa cao, chất lượng đội ngũ làm công tác mặt trận chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với đó, kinh phí cũng là một trong những yếu tố khiến cho việc triển khai giám sát và phản biện xã hội còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị ông Vương Văn Nam: Đánh giá cao về công tác Giám sát và phản biện xã hội của các tỉnh trong cụm Miền Đông Nam bộ, trong những năm qua Mặt trận các cấp và các thành viên trong khu vực đã có nhiều cố gắng, trong công tác kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm, yếu kém và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách, quy định ngày một phù hợp, phát huy quyền làm chủ của nhân dan, góp phần xây dựng Đảng chính quyền trong sạch vững mạnh.

 Hội nghị cũng trao đổi học tập những kinh nghiệm, mô hình hay, hiệu quả thiết thực trong công tác tổ chức thực hiện việc giám sát và phản biện xã hội. 

Đồng thời ông Vương Văn Nam cũng ghi nhận một số kiến nghị như: cần có quy định rõ hơn trong công tác giám sát và phản biện xã hội; công tác hậu giám sát, phản biện xã hội; công tác giám sát cần phải đồng bộ và thường xuyên hiệu quả hơn trong thời gian tới…

Thùy Trang