: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:36:00 - Thứ bảy, 30/06/2018

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khảo sát các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn về Hiến chương nhân đạo và tiêu chuẩn cứu trợ quốc tế cho các vị chức sắc, nhà tu hành tôn giáo cho một số tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung (29/6-1/7); Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã có chuyến thăm và khảo sát hoạt động của các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Thừa Thiên - Huế.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khảo sát các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực theo dõi các đội viên của Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức thao diễn cấp cứu người bị thương, đuối nước.

Tại thôn Châu Chữ, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã nghe các vị trong Ban điều hành Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức (TTHTCĐHĐ) thuộc GHPGVN Thừa Thiên - Huế trình bày về mô hình, cơ cấu và tổ chức hoạt động  ứng cứu của Trung tâm.

Theo Đại đức Thích Tâm Quang, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Hải Đức, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và  ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015-2020) đến nay Trung tâm đã tiến hành huấn luyện, trang bị kỹ năng thực hành cho 38 đội ứng cứu khẩn cấp ở 5 huyện, thị nhằm ứng phó với thảm họa thiên tai. Mong muốn của Trung tâm là thông qua Mặt trận liên kết với các ngành, đoàn thể và địa phương  triển khai các hoạt động, thiết thực hỗ trợ cộng đồng.

Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương ở miền Trung  thường bị lũ lụt. Đỉnh điểm là trận lũ lịch sử diễn ra năm 1999 cướp đi sinh mạng hàng trăm con người.

Nhằm góp phần giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tính mạng cho người dân, Trung tâm đã thành lập Đội ứng cứu khẩn cấp. Theo báo cáo của Đội trưởng, Huynh trưởng Lê Quang Cự: 37 Huynh trưởng Gia đình Phật tử (GĐPT) đã được TTHTCĐHĐ huấn luyện 1 tuần phương pháp dạy bơi. Từ những hạt nhân này, đã có 400 trẻ em từ 9-13 tuổi ở vùng sông nước được dạy bơi. Sắp tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức dạy bơi cho 200 trẻ nhỏ ở huyện Phú Lộc.

Sau khi được Trung tâm tổ chức huấn luyện, Thừa Thiên - Huế đã có 38 Đội ứng cứu khẩn cấp ở cơ sở mà nòng cốt của các Đội là Huynh trưởng GĐPT. Các Đội ứng cứu đều được trang bị dụng cụ sơ cứu khi có người bị thương, đuối nước hay hỏa hoạn.

Đánh giá cao việc làm thiết thực của TTHTCĐHĐ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực mong muốn trong thời gian tới, ngoài phối hợp tốt hơn với các tổ chức, Trung tâm cần nhân rộng mô hình; góp phần cùng xã hội chăm lo, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khảo sát các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Các Soeur của Dòng CĐMVN Huế giới thiệu với đoàn công tác khu chế biến, bảo quản thực phẩm.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khảo sát các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phó Chủ tịch Ngô SáchThực rất ấn tượng về hệ thống phân loại rác của khu chế biến thực phẩm.

Thăm Dòng con Đức Mẹ vô nhiễm (CĐMVN) ở 32 đường Kim Long, thành phố Huế,  Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã nghe các Soeur báo cáo về những việc làm thiết thực của Dòng nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Soeur Trần Thị Kim Xuân, hưởng ứng thông điệp của Đức Giáo hoàng về vấn đề môi trường; các nữ tu của Dòng CĐMVN Huế đã chia sẻ kiến thức bảo vệ môi trường với hàng trăm bạn trẻ; động viên trên 50 Cộng đoàn phục vụ ở 11 Giáo phận tham gia. Từ việc nhỏ như đi chợ mang theo giỏ đựng thực phẩm, khi mua thức ăn mang theo đồ đựng nhằm hạn chế sử dụng túi nylon. Các Soeur còn vận động các Cộng đoàn đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm khí thải gây ô nhiễm.

Riêng ở Phòng khám từ thiện Kim Long, theo lời Nữ tu phụ trách - Bác sĩ Nguyễn Thị Điền: “Ngoài chiếu Video, chúng tôi thường nói chuyện về bảo vệ môi trường để bệnh nhân và người nhà của họ hiểu về tác hại do môi trường bị ô nhiễm. Qua đó động viên mọi người chung tay bảo vệ môi trường”. Tại đây, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực và đoàn công tác đã được các Soeur của DCĐMVN Huế mời tham quan khu chế biến, bảo quản thực phẩm, hệ thống phân loại rác.

Phó Chủ tịch Ngô SáchThực rất ấn tượng về hệ thống phân loại rác của khu chế biến thực phẩm. Soeur Xuân cho biết, sau khi phân loại, phần lớn lượng rác được chuyển cho các cơ sở  tái chế.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao những việc làm thiết thực của các nũ tu Dòng CĐMVN Huế: “Đây là cách làm hay, cần nhân rộng nhằm hạn chế nạn xả rác sinh hoạt trong cộng đồng”.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khảo sát các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm hỏi, tặng quà Souer Bùi Thị Bông.

Cùng dịp này, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã vấn an sức khỏe và tặng quà của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho Souer Bùi Thị Bông, nguyên Bề trên Dòng CĐMVN Huế.

Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho biết, chuyến khảo sát của Đoàn tại Huế là nhằm chuẩn bị sơ kết 3 năm triển khai Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.                                  

Phạm Hữu Thu