Chính thức công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia

Minh Quang

Chiều 1/7, Bộ GDĐT đã chính thức công bố đáp án của tất cả các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019. Việc công bố đáp án trùng với thời điểm các địa phương đã hoàn thiện việc quét bài thi trắc nghiệm. Theo kế hoạch, Bộ GDĐT sẽ công bố điểm thi và phổ điểm các môn thi vào ngày 14/7.

Chính thức công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDĐT - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019, việc công bố đáp án của tất cả các môn thi trắc nghiệm để các Hội đồng chấm thi tiến hành chấm, đồng thời để thí sinh và phụ huynh biết và giám sát, từ đó đánh giá kết quả chấm thi khi được công bố điểm.

Một số địa phương có kết quả ban đầu môn Ngữ văn

Trước đó, vào ngày 29/6 - tức là sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019 hai ngày, Bộ GDĐT đã công bố đáp án của môn Ngữ văn. Nhận định về đề thi Ngữ văn năm nay, theo các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI: Đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đảm bảo đúng cấu trúc mang tính thống nhất như mô hình đề từ năm 2017 với 2 phần là Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia thành 2 câu hỏi. Những ngữ liệu cho phần đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học có dung lượng vừa phải phù hợp với thời lượng 120 phút, có khả năng khơi gợi những suy nghĩ, xúc cảm mang giá trị nhân văn và có ý nghĩa thẩm mĩ sâu sắc cho học trò.

Cho đến nay, trong quá trình chấm thi tự luận, các địa phương cho biết đã xuất hiện những điểm tín hiệu mừng. Đơn cử trong sáng 1/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã dẫn đầu đoàn của bộ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Bắc Giang. Tại đây các giáo viên chấm bài môn Ngữ văn đã bước sang ngày thứ tư, và đã hoàn thành 25% đến 30% tổng số bài thi. Năm 2019, Bắc Giang có 19.620 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Dự kiến ngày 4/7, địa phương sẽ hoàn tất chấm thi môn tự luận. Theo thông tin ban đầu, tại Bắc Giang có bài thi Ngữ văn đạt 8,5 điểm nhưng cũng có thí sinh chỉ được 0,75 điểm.

Trước đó, Hội đồng chấm thi tự luận THPT quốc gia 2019 tại TP HCM cũng đã ghi nhận một bài Ngữ văn đạt điểm 9, song đa số bài làm đạt từ 4,5 đến 6 điểm; 25% bài thi dưới điểm trung bình. Chia sẻ từ các giám khảo cho biết, phần Đọc hiểu, câu 1 gần như thí sinh lấy trọn vẹn 1/1 điểm khi hỏi về thể thơ. Câu 2,3 thí sinh chỉ đạt 0,5/0,75 điểm vì trả lời thiếu ý về nội dung và hiệu quả của phép điệp trong đoạn thơ. Tương tự, câu 4 thí sinh cũng chỉ đạt 0,5-0,75/1 điểm vì bày tỏ suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích chưa thật sâu sắc. Câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, đa phần thí sinh viết thiếu chiều sâu, cảm nhận hời hợt nên điểm số dao động khoảng từ 2,5-3,25/5 điểm…

Những mốc cần nhớ

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh cần lưu ý những thời điểm sau:

Ngày 14/7, dự kiến công bố kết quả thi. Theo quy định của Bộ GDĐT, công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2019 hoàn thành chậm nhất vào ngày 13/7, công bố kết quả thi vào ngày 14/7. Các Sở GDĐT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 16/7. Hiệu trưởng trường THPT cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 21/7.

Tiếp đó, theo quy định của Bộ GDĐT, từ ngày 14-23/7, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo của thí sinh. Mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó. Trường THPT, nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) hoàn thành chậm nhất ngày 2/8. Hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 4/8.

Sau khi biết điểm thi, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 29/7. Cùng với đó, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Từ ngày 6/8- 17h ngày 8/8 các trường ĐH, CĐ tổ chức xét tuyển đợt 1, công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 9/8. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1: Dự kiến trước 17h ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện). Các trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT dự kiến trước 17h ngày 19/8.

Từ ngày 28/8, các trường tiến hành xét tuyển bổ sung. Các trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2019 trước ngày 31/12/2019.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần có những thay đổi gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi này? Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi quốc gia cho biết sẽ có phương án cụ thể phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một vài ngày tới.

Xem nhiều nhất