: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
00:00:21 27/06/2019

Ngày thứ hai kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không quá khó

Ngày 26/6, kết thúc thời gian làm bài thi bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) vào buổi sáng các thí sinh đều có tâm lý thoải mái khi ra về bởi đề thi năm nay bám khá sát chương trình ôn tập. Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh tỏ ra khá hài lòng với đề tiếng Anh. Nhiều kỳ vọng đang được đặt ra, với đề thi có tính phân loại cao, các trường sẽ thuận lợi hơn trong việc chọn lọc thí sinh thi vào đại học.

Ngày thứ hai kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không quá khó

Trao đổi sau những giờ thi căng thẳng.

Sẽ ít điểm 10

Kết thúc 150 phút làm bài thi tổ hợp, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi cả 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học năm nay “vừa sức”. Với đề tổ hợp Khoa học Tự nhiên, nhiều thí sinh cho hay, đạt điểm tốt nghiệp THPT không khó.

Dự thi tại điểm thi Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), thí sinh Vũ Đàm Quân cho rằng, với đề thi này nếu học bài kỹ, siêng năng luyện đề sẽ làm được 80%. Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12, một số ít ở lớp 11, muốn đạt điểm cao thí sinh phải học chắc mới có thể làm bài thi trọn vẹn.

Nhận xét về đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học trong bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, các giáo viên cho rằng, đề ra không đánh đố học sinh, nhưng sẽ không có nhiều điểm 10.

Cụ thể, về đề Sinh học, theo cô Nguyễn Phương Thanh, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội): Đề được sắp xếp từ dễ đến khó, số câu hỏi nhiều lựa chọn ít hơn đề năm trước, tạo thuận lợi, không gây áp lực tâm lý cho học sinh. Nội dung đề bám sát chương trình SGK. Các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao rất đa dạng, yêu cầu học sinh vận dụng nhiều kiến thức, kỹ năng, đảm bảo tính phân hóa cao của đề. Theo đó, học sinh dễ đạt được phổ điểm 5 - 6. Dự đoán, tỷ lệ điểm cao (điểm 8, điểm 9) sẽ nhiều hơn năm ngoái.

Về đề Vật lý, thầy giáo Triệu Lê Quang, Trường THPT chuyên Hà Nội-Asterdam nhận định: Đề đảm bảo tính chính xác, khoa học, rõ ý. Đề thi năm nay chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Trong đó 16 câu đầu dễ dàng đối với học sinh học có kiến thức cơ bản, 16 câu tiếp theo, học sinh có học lực khá có thể làm tốt, 4 câu tiếp theo dành cho học sinh ở mức độ giỏi. 4 câu cuối cùng là những câu “siêu khó” đối với học sinh. Do đó, với học sinh có học lực trung bình có thể đạt 4 - 5 điểm; học lực khá đạt 7 - 8 điểm; để đạt 9 - 10 điểm là khó. Về đề Vật lý, nhiều giáo viên cùng có chung nhận định, điểm 10 sẽ có ít, các bài dưới điểm 1 cũng ít hơn năm trước, chủ yếu có thể nhiều học sinh đạt điểm từ 4, 5 - 6,5 điểm.

Với đề thi Hóa học, theo các giáo viên Tổ Hóa học - Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi bám sát yêu cầu và mục đích của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đề thi năm 2019 gồm 40 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (36 câu hỏi/90%), 10% (4 câu hỏi) trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11. Đánh giá về đề Hoá học, nhiều thầy cô giáo có chung nhận xét: Đề thi năm nay chú ý nhiều hơn đến ứng dụng thực tế và thí nghiệm (câu hỏi thí nghiệm không ra dưới dạng hình ảnh như học sinh thường tưởng tượng), yêu cầu học sinh cần hiểu được bản chất và bình tĩnh đọc kỹ đề mới có thể hoàn thành được bài thi. Do đó, dự kiến phổ điểm môn Hóa năm nay tăng hơn so với năm ngoái.

Đề thi Ngoại ngữ là dạng bài quen thuộc

Buổi chiều ngày 26/6, các thí sinh trên cả nước đã hoàn thiện bài thi Ngoại ngữ. Theo đánh giá của các giáo viên Tổ Tiếng Anh - Hệ thống giáo dục HOCMAI: Đề thi giảm hẳn về độ khó so với đề năm 2018. Trong nhiều năm gần đây, đỉnh của phổ điểm môn Tiếng Anh sau kỳ thi THPT quốc gia thường có xu hướng rơi nhiều vào khoảng 3 điểm. Trong khi đó, mục đích chính của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT cộng với việc kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT, nên cấu trúc và độ khó của đề thi năm 2019 cũng thể hiện tinh thần đó: số lượng các câu hỏi ở mức Nhận biết tăng từ 10 câu (Đề năm 2018) lên 21 câu (năm 2019), câu hỏi Vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi chỉ còn 5 câu. Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, bám sát đề tham khảo, học sinh đã được ôn tập kỹ trong quá trình chuẩn bị.

Ngày thứ hai kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không quá khó - 1

Nhiều thí sinh tự tin sau khi thi ngày thứ hai Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc thi THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), để đảm bảo tuyệt đối chính xác công bằng và ngăn ngừa các gian lận nên trong quy trình và chấm thi trắc nghiệm, kỳ thi năm nay Bộ GDĐT đã có sự nâng cấp và điều chỉnh bổ sung trong phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán có độ tin cậy và bảo mật cao; người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi (kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng).

Điểm khác biệt của năm nay, Bộ GDĐT không công bố đáp án ngay sau khi kết thúc kỳ thi mà sẽ cân nhắc để công bố vào một thời điểm hợp lý và thích hợp. Về hệ thống máy móc phục vụ chấm thi trắc nghiệm, ngay từ tháng 3, Bộ GDĐT đã tập huấn rất kỹ, thực hiện phần mềm và có giải đáp trực tiếp bằng nhiều kênh, thậm chí qua email, điện thoại. Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Dữ liệu đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GDĐT cấp khóa giải mã. Rút kinh nghiệm của kỳ thi năm 2018, năm nay camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm. Có bộ lưu điện dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

Sáng nay, ngày 27/6 những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sẽ làm bài thi 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân, mỗi môn thi trong 50 phút.

* Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác thi ở Long An: Sáng 26/6, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức thi và phòng thi tại địa bàn tỉnh Long An. Đánh giá công tác tổ chức thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kết luận: Qua kiểm tra thực tế tại các cụm thi, nhìn chung Long An và các địa phương trong cả nước năm nay có sự chuẩn bị rất tốt và thực hiện đúng theo những quy định của quy chế. Bộ trưởng cũng cho biết, về công tác chấm thi, ngoài những giải pháp kỹ thuật mà quy chế đã đưa ra, Bộ sẽ tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chấm thi ở 63 cụm thi trên cả nước. (Đoàn Xá)

* Theo báo cáo của Bộ GDĐT, trong ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2019, có thêm 18 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu do mắc lỗi mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Số thí sinh dự thi vẫn đạt trên 99% so với số đăng ký dự thi. Theo đánh giá chung của Bộ GDĐT, trong 2 ngày, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Minh Quang-Lam Nhi