: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:29 - Thứ sáu, 07/09/2018

Tạo đột phá về dạy nghề

Tăng cường gắn kết giữa Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp là bước đột phá để nâng cao chất lượng dạy nghề. Đây là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Lợi ích các bên khi tham gia hoạt động Giáo dục nghề nghiệp” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB-XH tổ chức ngày 6/9 tại Hà Nội.

Tạo đột phá về dạy nghề

Hợp tác quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp “bắt tay” với doanh nghiệp không còn là câu chuyện mới, mà đã được đề cập lâu nay nhưng mối quan hệ giữa hai bên chủ yếu vẫn dừng lại ở việc đưa sinh viên đi thực tập ở doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng này việc tăng cường hợp tác quốc tế để đổi mới chất lượng giáo dục nghề nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng trong Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Theo đó để phát triển đồng bộ, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã xây dựng các Đề án, dự án, như: trình Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Đề án đưa ra mục tiêu đến năm 2020 và 2030 Việt Nam phải có một số lĩnh vực, một số ngành nghề tiếp cận được với chuẩn của các nước trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, như: đổi mới cơ chế quản lý Nhà nước; đổi mới cơ chế tài chính; trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường; gắn kết đào tạo với doanh nghiệp; hoạch định lại mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp... 

Tại hội thảo, đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, được sự đồng ý của hai Chính phủ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Học viện Chisholm chuyển giao các bộ chương trình, giáo trình đạt tiêu chuẩn Austraylia. Hệ thống chuyển giao này đang được áp dụng đào tạo thí điểm tại 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, các cơ sở này sẽ đào tạo, cấp chứng chỉ giáo viên theo tiêu chuẩn Austraylia. Sinh viên ra trường sẽ được đánh giá, cấp bằng theo tiêu chuẩn của Học viện Chisholm. 

Đánh giá về sự hợp tác chuyển giao chương trình này nhiều đại biểu cho rằng, sự gắn kết giữa nhà nước, nhà trường, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, hội nghề nghiệp sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, mang lại lợi ích cho các bên. Doanh nghiệp có nguồn nhân lực chất lượng tốt, các nhà trường được sự hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà nước sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.   

Năm 2018, xác định giáo dục nghề nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chính vì vậy, Bộ LĐTB&XH đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh đến việc đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt, việc đổi mới chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm; các hoạt động gắn kết với doanh nghiệp sẽ được đẩy mạnh, có những hoạt động cụ thể, thường xuyên. 

Đáng chú ý trước thực trạng trường dạy nghề “chằng chịt” nhưng chất lượng không tương xứng Bộ LĐTB&XH đang quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới này cho phù hợp. Hiện Bộ LĐTB&XH đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát, sắp xếp các trường dạy nghề để đến năm 2021 giảm 10% các cơ sở công công lập. Để việc sắp xếp lại các trường cao đẳng, trung cấp hiệu quả, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương sắp xếp lại các trung tâm theo hướng tích hợp 2 trong 1; Rà soát lại các trường trung cấp theo định hướng nếu trường có trên 50 ngành nghề đào tạo trùng với các ngành nghề với các trường cao đẳng để tổ chức lại và sáp nhập vào trường cao đẳng. Theo đó, cứ 3 trung tâm giáo dục dạy nghề, giáo dục thường xuyên và giáo dục tổng hợp sẽ sáp nhập làm 1 hoặc 2. Theo kế hoạch, có 3 giai đoạn tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến năm 2021, giảm 10% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, 10% biên chế, 10% cơ sở tự chủ. Đến năm 2025, con số này là 20%, năm 2030 là 40%. 

Khanh Lê