An toàn thực phẩm: Mạnh tay với chất cấm

Nhật Minh 31/10/2015 08:54

Sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi để tăng trọng lợn, sử dụng chất nhuộm công nghiệp để nhuộm màu cho thịt gà… Đó là những lý do khiến cho người tiêu dùng trong nước quay lưng lại với thực phẩm nội địa. Nếu không xóa bỏ được thực trạng này, ngành chăn nuôi khó có thể đứng vững khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

An toàn thực phẩm: Mạnh tay với chất cấm

Người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm. (Ảnh: T.L)

Lợn tăng trọng nhờ chất cấm

“Nếu vấn đề về an toàn thực phẩm không được cải thiện, thì ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ thua ngay trên sân nhà, chứ chưa cần bàn đến việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”- ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hơn một lần nhấn mạnh điều này khi nhận định về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay của Việt Nam.

Câu chuyện sử dụng chất tạo nạc - một trong những chất cấm trong chăn nuôi - được nhắc nhiều trong thời gian qua, và nó càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết khi vòng đàm phán TPP vừa chấm dứt đầu tháng 10. Ngành chăn nuôi vốn đã non kém, sẽ càng trở nên ốm yếu hơn nếu vẫn còn tình trạng heo sử dụng chất cấm tràn lan, gà tẩm chất nhuộm bắt mắt để lừa người tiêu dùng.

Thực phẩm của Việt Nam không cạnh tranh bằng chất lượng, mà chỉ bằng những hóa chất, kháng sinh, thuốc tăng trọng… thì sẽ không thể khá được, sẽ bị nhấn chìm. Nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định như vậy khi nói về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay ở Việt Nam.

“Quy mô hoạt động manh mún, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không tính đến lâu dài… đó là điểm yếu khiến ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm của Việt Nam sẽ gặp phải những trở ngại lớn khi hội nhập” - ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã nêu lên nhận định của mình.

Ông Nguyễn Văn Hai, một người dân ngụ tại xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho hay, người chăn nuôi heo Đồng Nai đã có một thời gian lâm cảnh khốn đốn vì việc sử dụng chất cấm tạo nạc tràn lan hồi năm 2012.

“Tưởng sự việc đã lắng xuống, ai dè gần đây cơ quan chức năng lại phát hiện liên tiếp các hộ chăn nuôi lớn tại Đồng Nai sử dụng chất tạo nạc, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những người làm ăn chân chính như chúng tôi khi nguy cơ người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm thịt heo là rất lớn” – ông Hai chia sẻ.

Đồng Nai là địa phương có lượng heo nuôi xấp xỉ 1,3 triệu con. Song, liên tiếp những thông tin về thực trạng người nuôi heo ở Đồng Nai sử dụng chất tạo nạc tràn lan đã và đang gây nên những bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến người chăn nuôi tại địa phương này nói riêng và đến toàn ngành chăn nuôi nói chung.

An toàn thực phẩm: Mạnh tay với chất cấm - 1

Khó phân biệt được thực phẩm bẩn, sạch.

Gà vàng vì chất nhuộm công nghiệp

Không chỉ bị “nhúng chàm” vì việc sử dụng chất tạo nạc trong nuôi heo một cách tràn lan, mới đây, ngành chăn nuôi lại tiếp tục “dính” vấn nạn thuốc nhuộm công nghiệp sử dụng để nhuộm thịt gà lừa người tiêu dùng.

Theo đó, thông tin mới nhất từ Phòng Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Thanh tra Bộ, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường tiến hành thanh tra đột xuất một số cơ sở chăn nuôi và đã phát hiện thêm một chất mới được sử dụng để tạo màu cho thịt gà được gọi là chất “vàng ô”.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho hay, đây là một loại chất nhuộm chỉ để sử dụng trong ngành công nghiệp, nếu sử dụng để làm thực phẩm thì thực sự nguy hại đối với người tiêu dùng. Kết quả kiểm nghiệm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Chăn nuôi Việt Nam cho biết, chất vàng ô là một loại hóa chất có thể gây ung thư đối với người sử dụng.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, bình thường người ta sử dụng chất tạo mầu vàng bằng các chất dùng trong chăn nuôi hoặc cho gà ăn bột ngô nhưng gần đây lại có tình trạng sử dụng cả chất dùng trong công nghiệp, xây dựng rất độc hại, có nguy cơ gây ung thư.

Thịt gà, thịt lợn là hai loại thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn của người Việt Nam. Thực trạng này đang đẩy bữa ăn của người Việt đứng trước nguy cơ bị trộn chất cấm, hóa chất...

Thời gian qua, thực trạng mất an toàn vệ sinh thực thực phẩm đã trở thành mối lo thường nhật đối với người tiêu dùng Việt Nam. Không chỉ thịt lợn, thịt gà tẩm hóa chất mà kể cả rau cũng mất an toàn.

Ông Nguyễn Minh Tâm, người tiêu dùng ở phố Vương Thừa Vũ (Hà Nội) cho biết, hiện nay, vì lợi nhuận, người ta phun nhiều loại hóa chất vào rau củ quả để thu hoạch nhanh mà không lường trước được những tác hại khôn lường cho sức khỏe con người, cho môi trường sống. Chính vì vậy, ông Tâm đã quyết định trồng riêng một vườn rau sạch cho gia đình ở trên sân thượng.

“Tôi thường xuyên đặt họ hàng gửi thịt gà sạch, thịt lợn sạch ở quê gửi lên. Còn rau thì có vườn rau “của nhà trồng được”. Giờ chả dám mua đồ ở ngoài chợ nữa, cái gì cũng tẩm hóa chất” – ông Tâm chia sẻ.

Theo giới chuyên gia ngành nông nghiệp, Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc các hộ chăn nuôi sử dụng hóa chất, chất tăng trọng, chất cấm… để hòng kiếm lợi nhuận cho bản thân sẽ đẩy ngành chăn nuôi trong nước tới nguy cơ ngã gục ngay trên sân nhà.

Bởi khi Việt Nam tham gia TPP sẽ tạo cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe. Lúc đó, các loại thực phẩm như gà tẩm hóa chất độc hại, thịt lợn tăng trọng, rau bẩn… chắn sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay.

Tình hình này nếu như không được cải thiện sớm, chắc chắn ngành chăn nuôi sẽ bị các sản phẩm ngoại nhập nhấn chìm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    An toàn thực phẩm: Mạnh tay với chất cấm

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO