: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 - Thứ năm, 05/04/2018

Cái cây mà biết nói năng

Câu chuyện 3 cây cổ thụ vượt qua nhiều trạm kiểm soát giao thông nói lên điều gì? Ngày xưa mỗi lần về quê, chúng tôi lại được nghe bà nội kể chuyện. Những câu chuyện thời xưa, những truyền thuyết, cổ tích mang đầy tính huyền ảo như chuyện cây gạo trong “Truyền kỳ mạn lục”. Chả thế mà mỗi lần chúng tôi leo trèo lên cây đa, nghịch đủ trò thì lại bị bà tôi gọi về và quở.

Cái cây mà biết nói năng

Cây cổ thụ bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế.

“Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” - những cây cổ thụ không còn là thực vật mà đã trở thành một phần của làng, nơi lưu giữ lịch sử.

Sau này lớn lên, dù không sợ vào truyện ma nữa nhưng tôi vẫn coi những cây cổ thụ có tính linh thiêng vì chúng chứng kiến bao nhiêu thăng trầm, bao cảnh đời ngược xuôi trong xóm ngoài làng.

Tôi lại nhớ về thời thơ ấu khi đọc dòng tin về 3 cây cổ thụ bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, có 3 xe đầu kéo và xe tải bị Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ vì chở theo cây “quái thú” vi phạm quá khổ, quá tải theo quy định của luật giao thông. Báo chí mô tả 3 cây cổ thụ “khủng” này được cắt tỉa ngọn, trơ lại hàng chục cành tua tủa mọc từ gốc cây lớn.

Thân cây có dáng đồ sộ phải gần 5 người ôm mới xuể. Chiều dài cây cả chục mét. Từ rễ cây cho đến ngọn đều được bọc vải cẩn thận. Nhìn từ xa cây có hình dáng khổng lồ trông chẳng khác gì con “quái thú”.

Cho đến bây giờ, lai lịch và hành trình của 3 cây cổ thụ “khủng” này vẫn là ẩn số dù nhiều báo đã gia công tìm hiểu. Và 3 cái cây này là cây gì, có nguồn gốc từ đâu.

Đến như ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chỉ “nghi 3 cây cổ thụ trên là cây đa” nhưng “do cây đã bị cắt trụi cành, lá nên chưa thể xác định được chủng loại”.

Còn báo chí lúc đầu thì dẫn lời 1 vị tướng CSGT rằng đây là cây có nguồn gốc Campuchia. Sau đó thì một trong 3 cây “siêu khủng” này bị nghi khai thác tại Đắk Lắk được chủ nhân bán với giá hơn 10 triệu đồng.

Một “bí ẩn” khác là tại sao 3 xe chở cây cổ thụ được cho là quá khổ quá tải này lại vượt qua bao nhiêu trạm kiểm soát giao thông, bao nhiêu tổ CSGT ứng trực trên đường?

Phải chăng do cây được cho là có liên quan đến một vị tướng CSGT nên mới “thông đồng bén giọt” cho tới tỉnh Thừa Thiên - Huế?

Dù Thủ tướng đã ra lệnh đóng cửa rừng song tình trạng đốn cây cổ thụ lấy gỗ vẫn là sự đe dọa đối với các cánh rừng.

Tuy nhiên việc xẻ gỗ rừng có vẻ chưa xứng tầm, nên một số đại gia tìm cách bứng những gốc cổ thụ về vườn nhà. Một ngôi nhà gỗ hoành tráng không thể bằng hàng cổ thụ trên đường dẫn vào biệt thự.

Nếu gõ cụm từ “thú chơi cây cổ thụ” trên trang tìm kiếm Google sẽ nhận được khoảng hơn 415 nghìn kết quả nhưng không nhiều bài liên quan. Có vẻ thú chơi này là một mạch ngầm mà người thường không thể hiểu nổi với những cái giá tỷ đồng, trăm triệu đồng.

Người Việt Nam thời đại số có vẻ như vẫn bị ám ảnh bởi những kỷ lục to - dài - lâu đời.

Vậy nên chơi cây cảnh dường như đã lỗi thời. “Chơi cây cổ thụ mới là chất chơi thể hiện sự lọc lõi của người chơi” - anh bạn nhà báo quen biết rộng thở dài khi bàn về vụ 3 cây cổ thụ. Nghề chơi, đời nay, có vẻ cũng lắm công phu! 

Quay trở lại vụ vận chuyển 3 cây cổ thụ “quái thú” mà báo chí tốn không ít giấy mực, dung lượng…

Sau gần 10 ngày bị phát hiện đang nghênh ngang trên đường miền Trung, 3 “cụ” cây này vẫn được phủ một màn sương mù xung quanh nguồn gốc, đích đến…

Có nhiều người đến nhận là chủ cây với những bộ hồ sơ chứng minh sự liên quan cũng như nguồn gốc của cây. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm yêu cầu các chi cục kiểm lâm làm rõ nguồn gốc của số cây này.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe…

Trong lúc đó, 3 cây cổ thụ vẫn nằm vất vưởng tại bãi đất tư nhân dù được tưới hằng ngày. Một người dân tưới nước cho biết, “các cây này được bọc kĩ bằng vải, nên giữ nước rất tốt, một cây lá vẫn đang còn xanh tươi”.

Nhưng 3 cây cổ thụ này sẽ xanh tươi đến bao giờ và còn bao nhiêu cây cổ thụ khác bị bứng khỏi đất phục vụ thú chơi “khác người” của các đại gia?

Cá nhân tôi không thể trả lời những câu hỏi này. Chỉ nhớ đến cây nói của nhà thực vật học Jean-Marie Pelt mà tôi đọc được đâu đó: “Những cây cổ thụ là các dấu tích độc đáo đã vượt qua thời gian, mang nặng truyền thuyết và lịch sử”. Chưa bao giờ truyền thuyết và lịch sử được mua bán dễ dàng như bây giờ. Chỉ đôi khi bị lộ như vụ 3 cây cổ thụ khủng kia mà thôi!    

Anh Tú