Đảm bảo mục tiêu kép

Dương Thanh Tùng

Covid-19 gây thiệt hại lớn về kinh tế, xáo trộn và trì trệ đời sống xã hội của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, thành công của ngành y tế cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các địa phương và của từng người dân cho thấy Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, là điểm đến thân thiện, an toàn trong năm 2020 nhiều thách thức.

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của từng người dân được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, tổng kết tại phiên họp Hội đồng ngày 20/2. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã đưa ra quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, đảm bảo mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa đạt được mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững nhịp độ tăng trưởng, ổn định đời sống nhân dân. Chỉ đạo, thông điệp quyết liệt mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ, củng cố niềm tin cho hệ thống chính trị và các tầng lớp xã hội giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Chưa phải lúc để đưa ra những nhận định lạc quan vì dịch bệnh còn hoành hành nhưng vẫn có thể khẳng định, phát biểu của Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc với Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft vào ngày 18/2 vừa qua “Việt Nam là điểm đến an toàn trong dịch Covid-19 toàn cầu” hoàn toàn có cơ sở. Tại thời điểm lãnh đạo Bộ VHTTDL đưa ra ý kiến nêu trên, nhiều địa phương của Việt Nam sắp công bố hết dịch, qua nhiều ngày không có thêm ca nhiễm mới. Thông điệp được đại diện Bộ VHTTDL muốn chuyển tải đến mọi quốc gia trên thế giới khá rõ ràng: Việt Nam không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn điều trị thành công gần như 100% các ca nhiễm Covid-19. Công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ khác ngoài vùng dịch có thể yên tâm về một Việt Nam là điểm đến an toàn!

Cùng thời điểm, lãnh đạo nhiều địa phương có lợi thế, thu hút khách quốc tế, đơn cử như Quảng Ninh (ở miền Bắc) Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang (ở miền Trung) cũng đưa ra những cam kết khá rõ ràng về một môi trường du lịch thực sự an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi thư cho các doanh nghiệp và đối tác nhấn mạnh, Quảng Nam vẫn là điểm đến an toàn và thân thiện! Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị các doanh nghiệp du lịch của địa phương coi dịch bệnh vừa là thách thức, vừa là cơ hội chứng minh với thế giới về tinh thần tương thân tương ái của người dân, khẳng định Thừa Thiên-Huế luôn là một điểm đến an toàn, thân thiện.

Cùng với khẳng định Đà Nẵng đang là điểm đến an toàn, thân thiện, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cũng chia sẻ định hướng của địa phương này là sẽ tái cơ cấu lại thị trường khách quốc tế, chuyển hướng đến các thị trường tiềm năng không phụ thuộc vào một vài thị trường như hiện nay. Theo báo cáo được công bố, tổng thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh du lịch của Đà Nẵng từ khi dịch bùng phát đến trung tuần tháng 2 là 647 tỷ đồng (doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển 285 tỷ đồng; doanh nghiệp lưu trú khoảng 389 tỷ đồng). Việc chuyển hướng thị trường du lịch, như lời nữ bà Hạnh, được bắt đầu bằng tín hiệu phấn khởi khi 2 du thuyền cỡ nhỏ Crystal Symphony và Silver Spirit cùng quốc tịch Bahamas, đưa trên 1.200 hành khách hạng sang đến từ Bắc Âu, Bắc Mỹ, Australia cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) và cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế) vào các ngày 18, 19/2. Sự hiện diện của cùng lúc hàng ngàn du khách hạng sang đến từ Châu Âu, Bắc Mỹ tại Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia; không chỉ chứng minh Việt Nam là điểm đến an toàn mà còn khẳng định mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội là hoàn toàn có cơ sở.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.
Bê bối chỉ vì lạm thu

Bê bối chỉ vì lạm thu

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa tuyên buộc Đại học Tân Tạo phải trả lại học phí thu vượt cho 16 cựu sinh viên (2,2-23 triệu đồng/sinh viên).
Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền ...
Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.

Tin nóng

Tiền đâu mà lắm thế?

Tiền đâu mà lắm thế?

Các đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng có thể tồn tại được còn là nhờ có không ít người ham mê cờ bạc, muốn nhanh chóng đổi đời bằng việc lao vào đỏ đen.

Xem nhiều nhất