: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 11/04/2018

Đời ảo bởi... tiền ảo

Trong kỷ nguyên số, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc giao dịch trực tuyến, thanh toán điện tử... đang là xu thế tất yếu thay thế. Và cũng từ đây xuất hiện những đồng tiền ảo (coin) được khá nhiều người ưa chuộng, sưu tầm, đầu tư và kinh doanh.

Đời ảo bởi... tiền ảo

Tiền ảo với những rủi ro rất lớn.

Song, hiện Việt Nam chưa công nhận mọi hình thức giao dịch bằng tiền ảo, đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra khuyến cáo về rủi ro khi đầu tư vào các loại tiền ảo này. Vậy nhưng nhiều người do lòng tham vẫn lao vào đầu tư tiền ảo dẫn đến trắng tay, khuynh gia bại sản.

Mới chỉ cách đây vài ngày, hàng chục người đã mang băng rôn tới tụ tập tại trụ sở Công ty Modern Tech ở tòa nhà Vietcomreal (68 đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM), tố cáo doanh nghiệp này đã tiếp tay cho nhóm thành lập dự án IFan lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư IFan coin. Theo đó, có tới 32.000 người đã trở thành nạn nhân của mạng lưới bán IFan coin đa cấp do Công ty Modern Tech đại diện (Công ty này được nhóm phát triển IFan ủy quyền đại diện hợp pháp), với số tiền bị chiếm dụng lên tới khoảng 15.000 tỷ đồng.

Để tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, mặc dù do người Việt sáng lập nhưng IFan lại gắn mác là dự án đến từ Singapore và Ấn Độ nhằm thu hút vốn. Không chỉ vậy, nhóm phát triển iFan do Công ty Modern Tech làm đại diện còn hứa hẹn lãi suất 48%/ tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng, nhằm “câu kéo” nhiều người tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo IFan coin.

Trên đời làm gì có loại hình kinh doanh nào lại có lãi suất cao tới như vậy, đó là lý do mà có tới hàng chục nghìn người đã dốc hầu bao, đổ tiền bạc vào đầu tư IFan coin.

Không dừng lại ở các lời hứa, nhóm phát triển dự án IFan do Công ty Modern Tech làm đại diện còn tổ chức các sự kiện rầm rộ tại Hà Nội, TP HCM, Vũng Tàu... để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Tháng 9/2017, đội ngũ sáng lập IFan đã tổ chức sự kiện ra mắt IFan coin tại Vũng Tàu, với giá khởi điểm 1 USD/IFan coin.

Đến tháng 11/2017, nhóm này tổ chức sự kiện tại TP HCM để huy động vốn với mức giá khởi điểm của IFan coin đã tăng lên 1,6 USD/IFan coin... Để trở thành nhà đầu tư, người tham gia phải mua IFan coin với số lượng tối thiểu 1.000 USD.

Có một điều lạ là mặc dù các đồng tiền ảo chưa được công nhận và bị cấm giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam, song nhiều lần nhóm phát triển IFan tổ chức sự kiện huy động vốn hết sức rầm rộ tại các tỉnh, thành phố lớn lại không hề gặp bất cứ trở ngại nào từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Tất nhiên hiện dân trí cũng khá cao, song điều đó không có nghĩa mọi người đều có hiểu biết về lĩnh vực tiền ảo, hay các quy định của pháp luật. Vậy nên với việc nhóm phát triển dự án IFan tổ chức sự kiện huy động vốn công khai, rầm rộ cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh tiền ảo của họ là hợp pháp, lẽ nào còn lý do để nghi ngại? Đó là lý do mà có tới 32.000 nạn nhân dính “bẫy”.

Còn nữa, theo đăng ký kinh doanh của Công ty Modern Tech thì ngành nghề được cấp phép là: Hoạt động thiết kế chuyên dụng, các lĩnh vực liên quan đến máy tính, cung ứng phần mềm và lĩnh vực kinh doanh phụ khác là tư vấn quản lý, hoạt động môi giới, đấu giá.

Trong số các lĩnh vực kinh doanh của Modern Tech được cấp phép không hề có chức năng kinh doanh tiền ảo, cũng không được phép bán hàng đa cấp. Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà khi doanh nghiệp này tiến hành kinh doanh đa cấp tiền ảo IFan coin lại không bị cơ quan quản lý nhà nước “thổi còi”.

Đương nhiên việc buông lỏng quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước là một phần nguyên nhân dẫn đến hậu quả là có tới hàng chục nghìn người “mắc hợm”, tiền mất tật mang. Song, nói đi thì cũng phải nói lại, dù cơ quan quản lý nhà nước có làm ngơ cho hoạt động phi pháp của nhóm phát triển IFan do Công ty Modern Tech làm đại diện, dù nhóm người này có những mánh khóe tinh vi đến đâu đi chăng nữa, nhưng nếu nhà đầu tư không tham lãi lớn, làm giàu nhanh chóng thì cũng sẽ không bị chiếm dụng số vốn lên tới 15.000 tỷ đồng.

Chỉ cần “đứng lùi lại” suy xét một chút thì ai cũng có thể nhận ra được mánh khóe để chiếm dụng vốn của nhóm phát triển dự án IFan, bởi họ kinh doanh kiểu gì mà có thể trả lãi cho các nhà đầu tư tới 48%/tháng? Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng khuyến cáo không nên đầu tư vào các loại tiền ảo bởi tồn tại rủi ro rất lớn, đồng thời cấm mọi hình thức giao dịch bằng tiền ảo trên lãnh thổ Việt Nam, vậy thì tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn như thiêu thân lao vào lửa, dồn hết tài sản có được hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ, chục tỷ đồng để đầu tư vào IFan coin? Trong trường hợp này, các nhà đầu tư đã biến cuộc đời mình thành ảo bởi... tiền ảo.

Lê Anh Đức