: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:44 - Thứ bảy, 16/06/2018

Đòi hỏi chính đáng

Gần 1 tuần trôi qua kể từ khi xảy ra một số vụ đám đông quá khích, manh động tuần hành biểu tình gây rối, tấn công người thực thi công vụ, đốt phá tài sản công, tràn vào trụ sở cơ quan công quyền... tại một số địa phương, đặc biệt là tại Bình Thuận.

Thời gian đã đủ để nhận diện sự việc, lộ mặt những kẻ tà tâm. Dư luận các tầng lớp nhân dân yêu cầu phải xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, tổ chức gây rối, chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật. Đó là đòi hỏi chính đáng của nhân dân.

Đòi hỏi chính đáng

Nhiều đối tượng quá khích đập phá Trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận đêm ngày 10//6.

Để lập lại trật tự, giữ yên bình cuộc sống người dân, lực lượng chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp, tạm bắt giữ những kẻ cầm đầu gây rối, những kẻ giấu mặt xúi giục, kích động người dân và những đối tượng quá khích bị lợi dụng đã có hành vi hủy hoại tài sản công, tấn công người thi hành công vụ.

Tại cơ quan điều tra, nhiều người trong số này cho biết đã nhận tiền của kẻ xấu để hò hét la lối, gây rối và tiến hành bạo động.

Tại một số nhà máy trong khu công nghiệp, công nhân cho biết được kẻ xấu trả tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng cho 1 ngày đình công, đi biểu tình chống Đảng, chống Nhà nước. 

Những hành vi sai trái đó cho thấy có sự tổ chức, móc nối của những kẻ luôn nuôi rắp tâm chống phá Đảng, Nhà nước.

Lợi dụng lòng yêu nước của người dân, chúng đã lên mạng xuyên tạc, kích động người dân phản đối việc Quốc hội bàn về Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng. Chúng định ra cả ngày giờ tụ tập người dân biểu tình.

Tại Phan Rí Cửa (Bình Thuận), những đống đá đã được chuẩn bị sẵn để ném vào lực lượng giữ gìn an ninh trật tự.

Vật liệu tự chế gây cháy cũng được chuẩn bị từ trước.

Những xấp truyền đơn, biểu ngữ cũng được chuẩn bị sẵn phát cho mọi người, bất kể người đó có tham gia tuần hành hay không.

Như vậy có thể khẳng định, đây là hành động chống phá Đảng, Nhà nước một cách có tổ chức; không dừng ở hành động “tuần hành ôn hòa” mà đã chuyển sang hành động bạo loạn.

Vấn đề này cần được nhận thức rõ để từ đó có biện pháp xử lý đúng đắn, nhằm giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống yên bình cho người dân.

Về mặt luật pháp, nhiều chuyên gia luật cho biết, việc tổ chức đông người tụ tập, gây rối, đập phá các cơ quan công quyền... là những hành vi trái pháp luật, cần được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với những người dân tham gia gây rối là hành vi bồng bột nhất thời, nhưng đứng sau kích động là những phần tử phản động, cơ hội chính trị.

Những phần tử này đã đẩy người dân đến chỗ vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh, các cơ quan thông tấn đã đăng tải thông điệp của Chính phủ về Dự luật Đặc khu trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn có những đối tượng cố tình không nghe, không hiểu và gây kích động; kể cả khi Chính phủ đã đề nghị Quốc hội dừng thông qua Dự Luật Đặc khu ở kỳ họp này.

Với một số đối tượng tấn công vào trụ sở cơ quan nhà nước, đập phá, đốt tài sản công, thì hành vi này đã có dấu hiệu phạm vào tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo luật sư Trịnh Lê Ngọc Quỳnh- Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, đối với các hành vi trên, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 178 Bộ luật Hình sự); Tội phá rối an ninh (Điều 118); tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318); tội chống người thi hành công vụ (Điều 330)…

Những hành vi vi phạm pháp luật kể trên cũng được nhiều đại biểu Quốc hội phê phán và đề nghị xử nghiêm những kẻ cố tình gây rối, kích động người dân.

Theo ĐBQH Quách Thế Tản (đoàn Hòa Bình), thì việc tụ tập đông người có hành động quá khích, phá phách là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được ngăn chặn để giữ cho môi trường ổn định.

Ông Tản cũng cho rằng, người dân cần nắm thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng để từ đó điều chỉnh hành vi của mình, tuyên truyền cho người khác, không bị các phần tử lôi kéo tuyên truyền đi theo hành vi không đúng.

Cử tri và nhân dân cũng hết sức bất bình trước những hành vi chống phá, bạo loạn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP Hồ Chí Minh với cử tri quận 4 diễn ra sáng 13-6, đa số cử tri đề nghị cần phải xử lý nghiêm, và phải có biện pháp ngăn ngừa không để xảy ra những vụ việc xấu tương tự. 

Thể theo nguyện vọng của đại đa số người dân, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân, để lập lại trật tự xã hội các cơ quan thực thi pháp luật đã và đang tiến hành nhiều biện pháp cần thiết.

Theo Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, sẽ tập trung điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, quá khích và kích động gây rối tại tỉnh Bình Thuận và khu vực lân cận.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, cảnh báo âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và phần tử xấu để quần chúng nhân dân không bị kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Mọi hành vi chống phá chế độ, phá hoại cuộc sống yên bình của người dân đều phải được trừng trị nghiêm khắc- đó là đòi hỏi của nhân dân.

Cần phải có những biện pháp cụ thể, rõ ràng trên cơ sở pháp luật để không xảy ra những vụ bạo loạn đòi lật đổ chính quyền nhân dân, cho dù chỉ mới manh nha.

Điều đó, hơn bao giờ hết, càng đòi hỏi sự đánh giá đúng tình hình, tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng thực thi pháp luật, của chính quyền các cấp.

Nhân dân ủng hộ điều đó. Không thể để lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng.

Dân chủ, lắng nghe và tôn trọng ý kiến mọi tầng lớp, nhưng kỷ cương pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh, vì sự bình yên của đất nước, vì cuộc sống của nhân dân.

Khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng tại Bình Thuận

Ngày 15/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Thuận) đã ra quyết định khởi tố vụ án về các hành vi “gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ”.

Việc khởi tố là để điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, quá khích đập phá tài sản, tấn công lực lượng giữ gìn an ninh trật tự trong các ngày 10 và 11/6, xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) và thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. 

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều- Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Hiện Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuy Phong, Công an huyện Bắc Bình, Công an thành phố Phan Thiết khẩn trương điều tra vụ án, củng cố hồ sơ khởi tố bị can để sớm nhất đưa vụ án và các đối tượng ra xét xử nhằm răn đe, giáo dục.

Công an tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Công an các địa phương và các phòng nghiệp vụ tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

“Công an tỉnh đã quán triệt không để tái diễn sự việc tương tự, tại bất cứ địa bàn nào, như sự việc xảy ra vừa qua”- Đại tá Nguyễn Văn Nhiều khẳng định.  

 N.Thanh

Nam Việt