: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:04 - Thứ sáu, 09/11/2018

Háo hức chờ F1

Dư luận xã hội đang hết sức phấn khởi với thông tin từ cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội về việc từ năm 2020 sẽ tổ chức giải đua xe công thức Một (Formula One - F1).

Nhiều người yêu thể thao, nhất là giải đua xe F1 đang nín thở chờ tới “giờ G” để được mãn nhãn với những màn đua xe gay cấn mà lâu nay chỉ có thể xem qua tivi. Việc Hà Nội chính thức đăng cai tổ chức giải đua xe F1 không chỉ tạo sự phấn khích với những fan hâm mộ môn thể thao tốc độ này, mà còn mở ra cơ hội phát triển du lịch của đất nước.

Việt Nam sẽ là nước thứ 22 trên thế giới tổ chức giải đua xe F1, là nước thứ 3 xây dựng đường đua F1 đường phố sau Singapore và Monaco. Đường đua F1 sẽ nằm ở Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, với chiều dài hơn 5,5km và 22 khúc cua, do các chuyên gia của Tập đoàn Tilke (Đức) khảo sát và thiết kế. Các chuyên gia của F1 khẳng định, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là nơi có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức giải đua xe F1, với chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp nên được lựa chọn.

Theo ông Chase Carey - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Formula One, trong quá trình tìm kiếm địa điểm tổ chức giải đua xe F1, Tập đoàn Formula One nhận thấy Hà Nội là điểm đến, hội tụ đủ các điều kiện như năng động, dân số trẻ, đáp ứng yêu cầu cơ sở hạ tầng... nên đã quyết định hợp tác đưa giải đua xe F1 tới Việt Nam. Song, ông Chase Carey cũng mong muốn có sự hợp tác tốt từ phía Việt Nam, bởi đây là giải đua lớn, tổ chức sẽ phức tạp. Chủ tịch Tập đoàn F1 hy vọng việc tổ chức tại Hà Nội sẽ thổi luồng gió mới vào môn thể thao này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá giải đua xe F1 là sự kiện thể thao quốc tế danh tiếng, thu hút đông người hâm mộ toàn cầu, đồng thời tin tưởng giải đua xe này không chỉ là sự kiện quan trọng đối với lĩnh vực thể thao mà còn có ý nghĩa với cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Chính bởi sự kỳ thú, hấp dẫn của giải đua xe F1 được nhiều người trên thế giới hâm mộ nên việc Hà Nội hợp tác với Formula One tổ chức giải đua xe này sẽ khiến Việt Nam được bạn bè quốc tế quan tâm nhiều hơn, thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Đại diện Tilke - đơn vị thiết kế đường đua giải F1 tại Mỹ Đình - cũng bật mí, đường đua xe giải F1 xây dựng tại Hà Nội sẽ độc đáo và lạ nhất thế giới nên sẽ thu hút nhiều người quan tâm. Cũng là đường đua đường phố nhưng đây sẽ không phải là những cuộc đua chạy trên những cung đường chật hẹp như tại Monaco hay Singapore, mà sẽ rất thoải mái cho những cuộc ganh đua từ 2 đến 4 chiếc xe trên đường chạy như những gì người xem được chứng kiến ở Baku, hay thậm chí là cả ở Sochi (Nga) trong 2 năm trở lại đây. Mục tiêu là có thể tạo một cấu trúc đường đua hấp dẫn và độc nhất, kết hợp giữa tính chất của đường đua phố và những trường đua rộng lớn ở cách xa những đô thị tấp nập.

Việc đưa giải đua xe F1 về tổ chức tại Hà Nội không chỉ khẳng định năng lực tổ chức các giải đấu thể thao của Việt Nam được nâng lên một “đẳng cấp” cao hơn hẳn, mà còn tạo ra một cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam giàu lòng hiếu khách, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hùng vĩ... Song, bên cạnh những thuận lợi đó cũng sẽ có những áp lực nhất định với cả các cơ quan quản lý nhà nước và toàn xã hội. Khi nhiều khách quốc tế đến Việt Nam thì các cơ quan quản lý sẽ phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, mỗi người dân sẽ phải dần thay đổi văn hóa ứng xử sao cho du khách yên tâm khi đến Việt Nam và khi rời đi còn có ý định quay lại nhiều lần nữa.

Vậy là với việc giải đua xe F1 được đưa về tổ chức tại Việt Nam không chỉ khiến những người yêu thể thao, hâm mộ môn đua xe Công thức Một vui mừng vì sắp được chiêm ngưỡng những pha dượt đuổi tốc độ, nguy hiểm nhưng không kém phần hấp dẫn, mà còn mở ra một cơ hội với rất nhiều lĩnh vực như văn hóa, xã hội, du lịch... Nếu thực sự các cơ quan chức năng, mỗi doanh nghiệp và từng cá nhân biết tận dụng lợi thế đó thì sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc, vươn lên ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tin rằng, không chỉ dừng lại ở việc hợp tác với Formula One đưa giải đua xe F1 về Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị khác cũng sẽ có những sáng tạo, hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới trong những bộ môn thể thao khác, trong những lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội khác, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Và với việc ngày càng hội nhập sâu rộng vào thế giới, hy vọng trong những năm tới, Việt Nam sẽ phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc, vươn lên lọt vào top những quốc gia phát triển, thịnh vượng trên thế giới.    

Lan Anh