: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:16 - Thứ năm, 18/10/2018

To gan lớn mật

Mới đây, một số chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế... đã đồng thời bị một kẻ ẩn danh dùng điện thoại nhắn tin đe dọa tống tiền. Vậy là sau sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh bị kẻ xấu nhắn tin đe dọa, nay đến những người công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH một số tỉnh, thành phố cũng bị khủng bố tinh thần. Việc hàng loạt chức sắc bị nhắn tin khủng bố dấy lên sự lo ngại trong xã hội về sự manh động c

Những tin nhắn mà kẻ ẩn danh gửi tới một số Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều cùng một nội dung: Có người muốn lấy mạng những người này với giá 100 triệu đồng, nếu mỗi người chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản mà kẻ ẩn danh cho thì sẽ biết được danh tính người muốn hại họ và bằng chứng mưu hại. Kẻ ẩn danh ra hạn 3 ngày để các nạn nhân chuyển tiền, nếu thực hiện sẽ được an toàn. Không chỉ nhắn cùng một nội dung giống hệt nhau (chỉ khác tên của người nhận) tới các nạn nhân, kẻ ẩn danh còn dùng cùng một số điện thoại để gửi tin.

Hiện, tất cả các nạn nhân đều đã trình báo tới cơ quan công an để truy xét xem kẻ ẩn danh nhắn tin là ai mà dám to gan lớn mật tới vậy. Tất nhiên là với nghiệp vụ của lực lượng CAND thì kẻ ẩn danh trước sau cũng sẽ phải lộ mặt, chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi. Song, sự việc trên một lần nữa cho thấy sự manh động, liều lĩnh đến không ngờ của những kẻ có ý đồ phạm tội.

Theo thông tin từ cơ quan công an của một tỉnh có nạn nhân bị đe dọa tống tiền thì qua truy xét phát hiện kẻ ẩn danh dùng... sim rác. Lạ một điều là tại sao đến thời điểm này mà vẫn còn cái gọi là “sim rác”, khi mà các nhà mạng đều đã “đóng” thời hạn bổ sung thông tin và ảnh chân dung của chủ thuê bao từ chậm nhất là 15/5? Nhiều người hầu như đã đầy đủ thông tin, chỉ thiếu mỗi cái ảnh chân dung chưa kịp bổ sung còn bị các nhà mạng khóa dịch vụ, hủy sim, vì sao vẫn còn tồn tại một chiếc “sim rác” cho kẻ ẩn danh không biết là ai ấy nhắn tin de dọa các chức sắc?

Có ý kiến cho rằng, từ số tài khoản mà kẻ ẩn danh nhắn cho các nạn nhân, cơ quan công an sẽ truy ra ngay được thủ phạm. Song, trên thực tế lại không hề đơn giản như vậy. Chẳng phải trên mạng vẫn có những kẻ làm giấy tờ giả, môi giới mua bán nội tạng... vẫn công khai số tài khoản và tên ngân hàng để các nạn nhân chuyển tiền vào đó ư?

Lại có ý kiến cho rằng, chỉ cần truy theo dấu vết trạm BTS phát tin nhắn đe dọa, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn cũng sẽ tìm ra thủ phạm. Hoặc giả là từ số điện thoại đó truy ra imei máy điện thoại rồi vạch mặt chủ nhân của nó, dù cho có thay số điện thoại khác... Đúng, về mặt lý thuyết là thế nhưng thực tế vẫn không hẳn suôn sẻ.

Trở lại vấn đề, nếu như sự việc không được giải quyết rốt ráo, truy tìm bằng được kẻ nhắn tin khủng bố, đe dọa tống tiền Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đưa ra trừng trị trước pháp luật, thì sẽ tạo ra tiền lệ xấu và phát sinh nhiều hệ lụy. 

Dư luận xã hội tin rằng lực lượng công an các tỉnh, thành phố có nạn nhân bị nhắn tin đe dọa tống tiền sẽ bằng mọi biện pháp nghiệp vụ để tìm cho ra kẻ quấy rối to gan lớn mật. Có như vậy mới thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, tăng cường tính răn đe. Không những vậy, việc vạch mặt kẻ ẩn danh nhắn tin khủng bố còn có tác dụng củng cố niềm tin của nhân dân vào việc kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự xã hội có hiệu quả của cơ quan bảo vệ pháp luật.  

Tinh Anh