: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:00:09 - Thứ năm, 28/06/2018

Xứng danh công an nhân dân

Hình ảnh các chiến sĩ CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé bị ngất đi bệnh viện cấp cứu khi đường phố đông nghẹt, tắc cứng tại TP HCM, chở thí sinh đến điểm thi THPT cho kịp giờ, phát nước uống miễn phí cho sĩ tử tại Hà Nội... là những hình ảnh đầy cảm xúc, hết sức nhân văn.

Với những hành động như vậy của các chiến sĩ CSGT thì người dân không chỉ biết ơn mà còn vô cùng cảm phục, mến thương. Các anh thật xứng danh là người công an nhân dân.

Xứng danh công an nhân dân

Cảnh sát giao thông Hà Nội tiếp sức mùa thi THPT 2018.

Nhiệm vụ của lực lượng CSGT là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ cho các tuyến đường luôn thông thoáng, các phương tiện lưu thông thuận lợi, ngăn ngừa các loại tội phạm trên đường phố...

Xe đặc chủng cấp cho ngành sử dụng là để thực thi công vụ, truy đuổi những người cố tình vi phạm pháp luật, dẫn đoàn...

Việc bỏ “chốt”, dùng xe công vụ không đúng mục đích có khi còn mang lại rắc rối.

Ấy vậy mà trong khoảnh khắc cháu bé bị ngất trên đường phố chật như nêm, các anh đã lựa chọn dùng xe đặc chủng đưa cháu tới viện cấp cứu.

Nói dại, trong quá trình đưa cháu bé vào viện cứu chữa, tại điểm “chốt” giao thông xảy ra chuyện bất ngờ tệ hại thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm ngoài các anh?

Vào thời điểm đó, các chiến sĩ CSGT có thể lựa chọn phương án lờ đi coi như không biết chuyện gì, hoặc tự an ủi bản thân rằng mình đang làm nhiệm vụ điều hành giao thông không thể bỏ đi được... để lẩn tránh trách nhiệm nhân đạo đối với cháu bé.

Vậy nhưng các anh vẫn lựa chọn cứu người là ưu tiên số 1.

Những tấm lòng nhân ái ấy không chỉ có ở TP HCM mà cũng sáng ngời ở lực lượng CSGT Hà Nội.

Sáng 26/6, thí sinh Bạch Ngọc Dũng (ở quận Hà Đông) đang hết sức lo lắng vì xe bị hỏng không biết làm cách nào để đến điểm thi THPT cho kịp giờ, thì được lực lượng CSGT Đội 7 (thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) dùng xe chuyên dụng chở em tới điểm thi đúng giờ.

Không chỉ kịp thời đưa thí sinh đến điểm thi, các anh còn tận tình mang xe của em đi sửa giúp để chiều em có thể đến nơi thi đúng giờ.

Chiều cùng ngày, chị Nguyễn Thị Hồng (ở quận Long Biên, Hà Nội) chở con trai đến điểm thi tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, khi đến ngã tư Cầu Giấy - Đường Láng chẳng may bị hỏng xe giữa đường.

Lúc này, giữa dòng phương tiện đi lai đông đúc, hai mẹ con chị Hồng dắt chiếc xe giữa trời nắng cháy, lòng lo lắng như có lửa đốt vì sợ muộn giờ thi.

Đúng lúc này, lực lượng CSGT Đội 2 đã kịp thời dùng xe mô tô đưa con trai chị Hồng đến địa điểm thi an toàn, kịp thời gian vào phòng thi theo quy định.

Việc tốt của lực lượng CSGT như những bông hoa tươi thắm, nở rộ trong những ngày qua.

Ngoài việc dùng xe chuyên dụng giúp đỡ các thí sinh đến điểm thi an toàn, đúng giờ, Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) còn mang nước đến các điểm trường thi THPT phát miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh.

Nhiều phụ huynh phải chờ con nhiều giờ ngoài trời nắng nóng hết sức căng thẳng, nhưng nhận được chai nước từ tay các chiến sĩ CSGT ân cần đưa đến cũng cảm thấy dịu bớt phần nào.

Một chai nước tinh khiết, một cuốc xe dăm ba cây số nếu tính toán theo kiểu “cân, đo, đong, đếm” thì thật nó chả đáng là bao nhiêu tiền cả.

Song, quan trọng ở đây là cái tình, cái nghĩa, thể hiện quan hệ gắn bó, mật thiết giữa lực lượng công an với nhân dân, để gây dựng niềm tin, tạo ra hình ảnh trong sáng, đẹp đẽ của người công an trong lòng người dân.

Chính từ những hình ảnh đẹp đó có thể sẽ xóa mờ, thậm chí làm mất hẳn định kiến của nhiều người khi nhắc đến lực lượng CSGT là họ lập tức hình dung đến mãi lộ, nhũng nhiễu người dân...

Việc sẵn sàng nhận khó khăn về mình, hết lòng giúp đỡ người khác như vậy thử hỏi có mấy ai làm được, nhất là những người đang thực thi công vụ?

Ấy vậy mà các chiến sĩ CSGT đã làm được điều đó khiến dư luận xã hội phải thay đổi cách nhìn đối với các anh, các chị.

Vẫn biết trong bối cảnh xã hội hiện nay, ai cũng phải lo cuộc sống của mình thì lòng tốt đôi khi hiếm gặp.

Song, điều đó không đồng nghĩa với việc xã hội, mọi người đã đánh mất hết sự nhân văn, lòng nhân đạo với nhau.

Và chính lực lượng CSGT bằng những hành động cụ thể đã minh chứng điều ấy.

Còn rất nhiều những hình ảnh đẹp đẽ của lực lượng CSGT trên toàn quốc mà trong khuôn khổ bài viết không thể kể hết.

Chẳng hạn như hình ảnh những chiến sĩ CSGT dìu các cụ già, hoặc các cháu nhỏ qua đường, hay hình ảnh các anh, các chị dầm mình trong mưa nắng để phân luồng giao thông, các tuyến đường thông suốt, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường...

Song, chỉ với vài ví dụ trên cũng đủ khắc họa lên hình ảnh đẹp đẽ, cao thượng, giàu lòng nhân ái của các chiến sĩ CSGT. Hành động đẹp của các anh, các chị khiến người dân nể phục, kính trọng và biết ơn.

Thật xứng danh công an nhân dân.    

Lê Anh Đức