Hà Nội: Chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày

H.N.

Sau khi xuất hiện 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, đến nay, công tác chống dịch cơ bản đã thành công. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, hiện chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Hà Nội đã quyết tâm dập dịch, không để bùng phát ổ dịch mới, kịp thời phát hiện, khai báo, tiêm phòng bao vây ổ dịch. Khi tiến hành kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã quán triệt tinh thần nếu địa phương nào giấu dịch sẽ bị xử lý, nên các địa phương rất tự giác khai báo dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dập dịch.

Chi cục Thú y cũng đã thông tin đến tất cả các ban chỉ đạo ở xã, thị trấn về vấn đề khai báo dịch bệnh, thông báo cơ chế hỗ trợ 38.000 đồng/kg thịt lợn để người dân hiểu và khai báo kịp thời. 

Mặc dù dịch lở mồm long móng trên đàn lợn ở Hà Nội cơ bản đã được khống chế nhưng với thời tiết và môi trường như hiện nay có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nên ngành thú y Hà Nội đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh. 

Tính đến cuối tháng 12/2018, cả nước có 38 ổ dịch lở mồm long móng. Trong đó, Hà Nội là địa phương có tới 16 ổ dịch, cao nhất nước. Dịch bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn Hà Nội, gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín, buộc phải tiêu hủy 821 con gia súc.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất